Tin mới

Khoảnh khắc trùng hợp vô tình khắc họa thực trạng đáng suy ngẫm của thời đại công nghệ

Thứ ba, 04/12/2018 10:51

Tưởng chừng như câu nói "cuộc đời như là một bức tranh" chỉ mang tính ước lệ, được sử dụng trong thi ca. Tuy nhiên, trong những tình huống trùng hợp ngẫu nhiên, câu nói này lại chứng minh được tính đúng đắn của nó.

Tưởng chừng như câu nói "cuộc đời như là một bức tranh" chỉ mang tính ước lệ, được sử dụng trong thi ca. Tuy nhiên, trong những tình huống trùng hợp ngẫu nhiên, câu nói này lại chứng minh được tính đúng đắn của nó.

Chắc hẳn tuổi thơ của các bậc làm cha làm mẹ hiện nay gắn liền với những kỷ niệm đơn sơ, mộc mạc. Trẻ con của vài chục năm trước vẫn thường có dịp trở về thôn quê sau gần 1 năm học tập dài đằng đẵng để tận hưởng một mùa hè đúng nghĩa. Ở đó, con diều, cánh đồng chín ngọt hương lúa mới, những triền đê, con sông mát ngọt là thứ khắc sâu vào ký ức những màu sắc tươi sáng ngày bé dại.

Khoảnh khắc trùng hợp vô tình khắc họa thực trạng đáng suy ngẫm của thời đại công nghệ 1

Ảnh: Cương Trần

Tuy nhiên, những hình ảnh nên thơ đó đã mãi lùi sâu vào kí ức của nhiều người, bởi trong bối cảnh hiện đại, khi mà cuộc cách mạng công nghệ lên ngôi, thiết bị điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi, hình ảnh trẻ con về với thôn quê để sống những ngày hè đúng nghĩa dường như là một thứ vô cùng xa xỉ.

Thay vào đó, điện thoại thông minh hay máy tính bảng trở thành công cụ giải trí hàng đầu. Những con trâu, cánh đồng, ruộng lúa nay được các em biết đến theo một cách hiện đại hơn, thông qua màn hình vỏn vẹn vài inch và công cụ "thần thánh" mang tên internet.

Giờ đây, không quá khó để có thể bắt được những khoảnh khắc mà cả gia đình từ bố mẹ đến con cái, mỗi người đắm chìm vào một thế giới riêng thông qua chiếc điện thoại. Chẳng ai buồn nói với ai một câu nào, không có một câu chuyện nào được chia sẻ để rồi sự kết nối dường như biến thành một sợi dây quá đỗi mong manh, có thể đứt lìa bất cứ lúc nào.

Thực trạng trên đã lọt vào ống kính của anh Cương Trần - thành viên của một hội nhóm thu hút những người đam mê nhiếp ảnh đường phố, gói gọn trong một khoảnh khắc mà anh vô tình chụp được trên đường. Phần nền của tấm ảnh là một bức tranh tường với nội dung so sánh mùa hè ngày xưa và hiện nay. 

Khoảnh khắc trùng hợp ngẫu nhiên nhưng vô cùng đắt giá này nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của cư dân mạng. Nhiều người bày tỏ cảm xúc thích thú khi được nghe kể một câu chuyện hay thông qua bức ảnh:

"Một pha tia được khoảnh khắc quá đắt giá. Tấm ảnh truyền tải câu chuyện rất hay".

"Thời buổi này, bố mẹ thờ ơ với con cái quá. Cảm thấy các con lúc nào cũng tội nghiệp và không đủ đầy như con nít thời trước".

"Cuộc đời như một bức tranh. Điều này đúng, ít nhất là trong tấm ảnh này!".

Thời buổi công nghệ mang đến cho chúng ta rất nhiều thứ mà không ai có thể phủ nhận được như: đời sống con người ngày càng được nâng cao khi vật chất ngày càng được đáp ứng một cách đầy đủ, khoảng cách dần xóa nhòa khi mà chúng ta có thể kết nối với nhiều người, từ nhiều nơi khác nhau.

Mang đến nhiều, nhưng công nghệ lấy đi của chúng ta cũng không ít. Sự kết nối bên ngoài ngày càng rộng thì sợi dây liên kết bên trong gia đình, giữa những người hàng ngày sống cùng nhau ngày càng lỏng lẻo. Trẻ em cũng dần mất đi nhiều không gian để vui chơi khi mà chính những bậc làm cha mẹ thờ ơ với con cái vì mải chạy đua với công nghệ, với cuộc sống vội vã ngoài kia. Giá như họ kịp để chiếc điện thoại xuống và ngoái nhìn để thấy nét buồn trong ánh mắt của các con!

Lou

Theo Helino/Trí thức trẻ