Làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống và công nghiệp

Trước sự mơ hồ về khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết sẽ rà soát tiêu chuẩn Việt Nam để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước sự mơ hồ về khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết sẽ rà soát tiêu chuẩn Việt Nam để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống và công nghiệp 1

Việc làm rõ khái niệm 2 loại hình nước mắm trên là cần thiết để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ảnh: VNE

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay Việt Nam đã có đầy đủ các văn bản quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm nước mắm nhưng chưa có văn bản quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (còn gọi là nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt), và nước mắm công nghiệp (nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống).

Để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức rà soát tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân việt với các loại sản phẩm pha chế từ nước mắm.

Do nguồn nguyên liệu sản xuất nước chấm và nước mắm, rủi ro an toàn thực phẩm (như kim loại nặng) khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ rà soát xây dựng tiêu chuẩn riêng về nước chấm và quy định về danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn an toàn riêng cho nước chấm và nước mắm (nước chấm trong).

Liên quan tới vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu, rà soát toàn diện tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm, đảm bảo khắc phục các bất cập, phù hợp với thực tiễn sản xuất trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Mới đây, Bộ Nội vụ cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp và Bộ Công Thương cử các lãnh đạo tham gia việc kiểm tra hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas).

trong văn bản được gửi đi, Bộ đã nêu rõ nguyên nhân của việc tổ chức kiểm tra Vinastas là thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng trong công văn 10298 ngày 29/11, về việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố thông tin sau lệch kết quả khảo sát nước mắm, tác động xấu đến dư luận nhất là các doanh nghiệp sản xuất nước truyền thống. 

Bộ cũng đề nghị việc Bộ Công Thương, Tư pháp cử một công chức lãnh đạo cấp Vụ cùng tham gia vào đoàn kiểm tra, phối hợp làm rõ vụ việc.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục