Lần đầu 1 công dân được thưởng 10 triệu đồng vì tố giác tham nhũng

Ban Nội chính tỉnh Gia Lai cho biết, một công dân vừa được biểu dương và thưởng 10 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin, chứng cứ, tố giác một cán bộ đang công tác tại UBND huyện Đắk Pơ có hành vi tham ô.

Ban Nội chính tỉnh Gia Lai cho biết, một công dân vừa được biểu dương và thưởng 10 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin, chứng cứ, tố giác một cán bộ đang công tác tại UBND huyện Đắk Pơ có hành vi tham ô.

Theo đó, công dân này đã cung cấp thông tin về hành vi giả mạo chữ ký và tham ô tài sản của bà Vũ Thị Thu Thủy - nguyên Thủ quỹ, kiêm Văn thư UBND huyện và HĐND huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai.

Từ nguồn thông tin này, cơ quan điều tra, Công an huyện Đăk Pơ tiến hành điều tra, làm rõ việc bà Thủy đã giả mạo chữ ký của Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐND huyện và lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể của huyện để chiếm đoạt số tiền 147 triệu đồng từ ngân sách địa phương.

Tại cơ quan điều tra, bà Thủy khai nhận toàn bộ hành vi, đồng thời giao nộp số tiền hơn 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Trước đó hồi giữa năm 2017, bà Thủy bị truy tố về hành vi “Tham ô tài sản”, hiện đang chờ được xét xử.

Với thông tin chính xác, giúp cơ quan chức năng điều tra làm rõ và thu hồi ngân sách cho địa phương, Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai quyết định biểu dương, khen thưởng công dân tố giác tham nhũng 10 triệu đồng.

Việc khen thưởng này áp dụng theo Quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng tại Thông tư liên tịch số 1 năm 2015 của Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ.

Theo Thông tư này, người nào giúp thu hồi cho nhà nước tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở thì có thể được thưởng tối đa 3,4 tỷ đồng. 

Người tố cáo tham nhũng tùy theo mức độ sẽ được khen thưởng bằng nhiều hình thức như phát hiện, ngăn chặn hành vi tham nhũng từ 300 triệu đồng trở lên, hy sinh tính mạng của mình hoặc bị thương tích, tổn hại cho sức khỏe mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên sẽ được tặng Huân chương Dũng cảm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục