Tin mới

Lấy vật này che lên xe đẩy của bé, tưởng là tốt nhưng lại là sai lầm tai hại của cha mẹ

Thứ tư, 08/08/2018, 13:49 (GMT+7)

Cho trẻ ra ngoài bằng xe đẩy là việc làm phổ biến của các cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều người đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi dùng xe đẩy là sử dụng khăn hoặc chăn mỏng để che phủ lên xe nhằm tránh nắng cho con.

Cho trẻ ra ngoài bằng xe đẩy là việc làm phổ biến của các cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều người đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi dùng xe đẩy là sử dụng khăn hoặc chăn mỏng để che phủ lên xe nhằm tránh nắng cho con.

Trong khi kem chống nắng hay bóng râm là hai cách tốt nhất để giữ cho trẻ mát mẻ trong những ngày hè nắng nóng thì không ít người lại dùng khăn để che lên xe đẩy. 

 Việc làm này không hề mang lại lợi ích là che nắng và giữ mát cho trẻ mà ngược lại nó vô cùng nguy hiểm và có thể gây nguy cơ nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nằm trong xe. 

Các chuyên gia cảnh báo đây chính là sai lầm khi dùng xe đẩy cho trẻ mà cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Lấy vật này che lên xe đẩy của bé, tưởng là tốt nhưng lại là sai lầm tai hại của cha mẹ 1

Việc phủ kín xe đẩy của bé kể cả bằng một miếng vải mỏng vẫn giống như tạo ra một cái lò bên trong xe (Ảnh minh họa).

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển thấy rằng phủ kín chiếc xe đẩy kể cả với một miếng vải mỏng thì vẫn giống như tạo ra một cái lò bên trong xe và làm giảm sự lưu thông của không khí.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Thụy Điển Svenska Dagbladet, bác sĩ nhi khoa Svante Norgren cho biết: "Trong xe đẩy cực kỳ nóng, giống như một cái bình giữ nhiệt'" và "Sự lưu thông không khí không tốt và rất khó để nhìn đứa trẻ bên trong với một lớp bao phủ trên xe đẩy".

Cặp vlogger nổi tiếng với các vlog về nuôi dạy con cái JK và Charlie cũng chia sẻ trên kênh Youtube Channel Mum về sai lầm mà họ từng mắc phải đó là trùm một tấm chăn nhẹ lên xe đẩy của để bảo vệ con khỏi tia nắng mặt trời. 

Xuất phát từ việc sợ em bé bị quá nóng trong xe đẩy hoặc bị tia UVA, UVB chiếu vào mà nhiều bậc cha mẹ đã nảy ra ý tưởng là lấy một cái gì đó ví dụ như một chiếc chăn vải để phủ lên xe đẩy của con. 

Tuy nhiên, cũng giống như việc nhiệt độ bên trong những chiếc ô tô đang đỗ trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ bên trong chiếc xe đẩy của trẻ cũng nóng lên, đặc biệt là khi nó bị phủ bởi một cái chăn làm hạn chế sự lưu thông của không khí.

Lấy vật này che lên xe đẩy của bé, tưởng là tốt nhưng lại là sai lầm tai hại của cha mẹ 2

Sau 7 phút, nhiệt độ bên trong chiếc xe đẩy được phủ chăn tăng lên tới 35,1 độ C (Ảnh minh họa).

Để kiểm chứng lại điều này, Charlie và JK đã thực hiện 2 thí nghiệm trong vòng 7 phút vào 1 ngày nắng nóng khi nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C trong đó 1 chiếc xe đẩy để dưới ánh nắng mặt trời và một chiếc khác được phủ chăn lên trên. 

Trong thí nghiệm đầu tiên, nhiệt độ trong xe đạt tới 29,9 độ C sau 7 phút. Và trong thử nghiệm thứ 2, với chiếc chăn phủ lên trên, sau 7 phút, nhiệt độ bên trong xe đẩy lên tới 35,1 độ C.

Charlie chia sẻ: "Nếu chúng ta rời đi trong 10, 15 phút nữa thì có chúa mới biết là nó sẽ nóng tới mức nào". 

Đó chính là lý do vì sao cô cho rằng chúng ta thực sự không bao giờ phủ những thứ như thế lên xe đẩy của trẻ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhạy cảm hơn với nhiệt độ cao so với trẻ em hoặc người lớn do nhiệt độ cơ thể của chúng có thể tăng lên mức nguy hiểm nhanh hơn đến năm lần. 

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ít mồ hôi hơn nên cơ thể của chúng cũng khó hạ nhiệt hơn. 

Điều này khiến chúng có nguy cơ dễ bị say nắng và các nguy cơ về sức khỏe khác và trong một số trường hợp có thể gây ra Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Lấy vật này che lên xe đẩy của bé, tưởng là tốt nhưng lại là sai lầm tai hại của cha mẹ 3

Tránh sử dụng các miếng vải phurleen xe đẩy vì nó có thể khiến nhiệt độ trong xe tăng cao - Ảnh minh họa.

Vì vậy, nếu bạn đang đi dạo với con mình trong mùa hè bạn nên cố gắng tránh những giờ nóng nhất trong ngày đó là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều và chắc chắn rằng bạn đã sử dụng kem chống nắng cho bé (nếu trẻ hơn 6 tháng tuổi) để bảo vệ chúng khỏi những tia nắng có hại. 

Bạn cũng có thể sử dụng phần mái che của xe đẩy để giữ cho chúng trong bóng râm càng nhiều càng tốt. 

Tránh sử dụng các miếng vải phủ lên xe đẩy vì nó có thể khiến nhiệt độ trong xe tăng cao. Và hãy nhớ thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. 

Nếu thấy trẻ bị đổ mồ hôi, cảm thấy nóng khi chạm vào nghĩa là chúng đã bị tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và đã đến lúc đưa chúng vào trong chỗ mát.

Nguồn: Popsugar, Thesun

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news