Lễ chùa đầu năm: Những quan niệm sai lầm nhiều người thường mắc phải

Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp tâm linh không thể thiếu của mỗi người dân Á Đông dịp Tết đến, xuân về. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, việc lễ chùa hay tìm đến những chốn tâm linh đang bị nhiều người làm biến tướng.

Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp tâm linh không thể thiếu của mỗi người dân Á Đông dịp Tết đến, xuân về. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, việc lễ chùa hay tìm đến những chốn tâm linh đang bị nhiều người làm biến tướng.

Trang phục không phù hợp khi đi lễ chùa

Dịp lễ, Tết đầu xuân năm mới, nhiều người tranh thủ kết hợp du xuân và đi lễ chùa nên thường chọn cho mình nhiều bộ trang phục không phù hợp với chốn tâm linh, cửa Phật. Đây là tình trạng đã nhiều lần được lên án, song vẫn chưa thể giải quyết triệt để dù một số nơi đã phát quần áo phù hợp miễn phí.

Lễ chùa đầu năm: Những quan niệm sai lầm nhiều người thường mắc phải 1

Khi đi lễ chùa, tránh những bộ đồ hở hang gây phản cảm trong chốn linh thiêng

Năm nào cũng có không ít "nữ tú" gây bức xúc cho những người đi lễ chùa đầu năm bởi trang phục thiếu vải, xuyên thấu, lộ liễu của mình.

Dù báo chí dư luận đã phản ánh rất nhiều, nhưng năm nào cũng có những trường hợp khiến mọi người "nóng mắt", ngán ngẩm trước cách lựa chọn trang phục của các cô gái khi đi lễ chùa. Những bộ quần áo mỏng, xuyên thấu, những chiếc váy ngắn... đều được những người này vận lên mình rồi bước qua cổng đền, chùa.

Đặt tiền lẻ khi đi lễ

Đối với nhiều người, đặt tiền lẻ khi đi lễ được xem là điều cần thiết để cầu xin thần linh phù hộ một năm mới nhiều may mắn, vạn sự như ý. Tuy vậy, đây lại là một quan niệm vô cùng sai lầm. Đặt tiền lẻ ở chốn linh thiêng như đền, chùa được xem là hành động vô lễ với thần linh.

Lễ chùa đầu năm: Những quan niệm sai lầm nhiều người thường mắc phải 2
 

Mạn đàm về tình trạng nhiều người đi lễ chùa để tiền lẻ lên tay tượng phật, trên các bàn thờ, thượng toạ Thích Bảo Nghiêm, phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho hay, các phật tử và người dân đi lễ chùa thì số tiền công đức ít hay nhiều cũng không quá quan trọng, miễn sao giữ tâm trong sáng là được.

Lễ chùa đầu năm: Những quan niệm sai lầm nhiều người thường mắc phải 3
Ảnh: Zing.vn

Tuy nhiên, tiền công đức cũng nên đặt đúng vào hòm công đức, nơi để tiền công đức để chúng được bảo quản và sử dụng đúng mục đích. Việc đặt tiền, nhét tiền lẻ lên tay của tượng phật sẽ khiến nơi thờ cúng mất đi sự tôn nghiêm, không thể hiện được sự thành kính, hoặc đơn giản là số tiền đó dễ bị thất lạc, không được sử dụng đúng mục đích.

Cúng đồ ăn mặn

Theo quan điểm truyền thống của đạo Phật, đặc biệt là dòng Tu thiền đại thừa ở miền Bắc, đã vào chùa thì chỉ được cúng đồ chay, tuyệt đối không được mang đồ mặn. Đây là điều tối quan trọng, nhưng vẫn có nhiều người không để ý.

Lễ chùa đầu năm: Những quan niệm sai lầm nhiều người thường mắc phải 4
 

Trong suy nghĩ của một số người, càng có mâm cúng thịnh soạn càng chứng tỏ lòng thành dâng lên Đức Phật nên họ dâng cả gà, lợn,… lên ban thờ trong chùa. Thế nhưng, hành động này đã vô tình phạm vào những điều cấm kỵ.

Chùa là nơi thanh tịnh nên khi sắm sửa lễ vật bạn phải chọn những lễ chay như hương, hoa quả tươi, oản, xôi chè.

Dâng lễ mặn chỉ được áp dụng trong trường hợp đền chùa đó có các vị Thánh, Mẫu, Thành Hoàng,… Các vị này thường an tọa ở các khu ngoài chính điện. Lễ mặn có thể dâng gồm gà, giò, chả, rượu, trầu cau.

Vào chùa nhưng tâm chưa tịnh

Thế giới cửa Phật là thế giới của sự thuần khiết, thanh tịnh. Chỉ cần bước qua ngưỡng cửa Tam quan, người đi chùa sẽ bước vào một thế giới khác. Dù ở bên ngoài tâm có xáo động, hỗn độn đến đâu, thì khi bước vào cửa Phật cũng phải giữ cho tâm tịnh.

Lễ chùa đầu năm: Những quan niệm sai lầm nhiều người thường mắc phải 5

Đi lễ chùa vốn chỉ là để làm khởi phát cái thiện tâm của mỗi người, cầu sức khỏe và sự bình an cho chính bản thân.

Khi vào chùa, nghe tiếng chuông, tận hưởng không khí tịch mịch và ngửi thấy mùi nhang trầm, tâm sẽ tĩnh lại và từ đó suy nghĩ được nhiều điều thấu đáo hơn.

Tu Phật không phải hướng ngoại mà cầu, là hướng vào chính bản thân mình, khơi dậy thiện niệm để Phật tính vốn sẵn có trong con người được khởi phát. Khi lên chùa, người đi lễ không nên “tham, sân, si”, cầu xin tiền tài. Trong đạo lý nhà Phật có dạy rất rõ, cần tránh xa lòng tham và sự mê đắm vật chất, cần phải buôn bán làm ăn chân chính ngay thẳng…

Nguyên tắc ra-vào chùa

Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái).

Cửa Trung quan (cửa chính giữa) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. Bạn cũng nên nhớ là không giẫm lên bậu cửa, phải bước qua bậu cửa.

Một số lưu ý khác

- Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa.

- Không đứng lễ hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật vì đó là vị trí tối cao của trụ trì. Chỉ đứng lễ hoặc quỳ chếch sang bên một chút.

- Không tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ loại đồ đạc gì của nhà chùa về làm của riêng.

- Vào Phật đường và Tam Bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.

- Trước tượng Phật nên cung kính nghiêm trang, không nhìn ngang ngó dọc, khệnh khạng trước Tam Bảo. Nếu muốn chiêm ngưỡng tượng Phật, nên đứng từ ngoài để quan sát.

- Không sử dụng đồ của chùa như ăn uống, thụ lộc, nên lưu công đức, dù ít hay nhiều.

- Khi bước đi không nên cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy.

- Muốn làm lễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục