Tin mới

Lỗ hơn 2 tỷ mỗi ngày, CGV và nhiều cụm rạp kêu cứu trước nguy cơ phá sản

Thứ sáu, 04/06/2021 14:23

Trước thời điểm có dịch Covid-19, kết quả kinh doanh của CGV Việt Nam tăng trưởng ổn định, có thời điểm báo lãi 122 tỷ đồng. Tuy nhiên, sang năm 2020, chủ sở hữu 79 rạp chiếu phim trên toàn quốc lỗ hơn 850 tỷ.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, giữa tháng 5, các Công ty Thiên Ngân, BHD Việt Nam, CGV và Lotte Cinema đã đồng loạt ký vào văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước về việc hỗ trợ cho doanh nghiệp điện ảnh vượt qua khó khăn vì đại dịch.

Lỗ hơn 2 tỷ mỗi ngày, CGV và nhiều cụm rạp kêu cứu trước nguy cơ phá sản 1
Theo đại diện của BHD, áp lực lớn nhất với đơn vị này là tiền thuê mặt bằng. Đa số nhân viên đều chung tay, đỡ gánh nặng với doanh nghiệp, nhưng các đơn vị cho thuê mặt bằng ít giảm chi phí, trong khi giá thuê rất cao. Ảnh minh hoạ

Các doanh nghiệp đề nghị được hỗ trợ về thuế, lãi vay, gia hạn nộp bảo hiểm, ghi nhận chiếu phim là hoạt động thiết yếu và sớm cho rạp chiếu phim được hoạt động trở lại. Báo cáo cho biết, doanh thu từ hoạt động chiếu phim và phát hành phim của các doanh nghiệp điện ảnh gần như bằng 0, trong khi doanh nghiệp vẫn phải chịu các chi phí thuê mặt bằng, lương và phúc lợi cho nhân viên.

Lỗ hơn 2 tỷ mỗi ngày, CGV và nhiều cụm rạp kêu cứu trước nguy cơ phá sản 2
Bộ phim 'Thiên thần hộ mệnh' rời rạp sau 4 ngày công chiếu. Ảnh: ĐPCC

Theo báo cáo, trong năm 2020, kết quả kinh doanh của Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (chủ sở hữu cụm rạp CGV) lao dốc mạnh so với một năm trước đó vì tác động của dịch Covid-19.

Doanh thu năm 2020 của Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đạt gần 1.400 tỷ đồng, giảm trên 60% so với năm 2019. Chi phí gia tăng khiến số lỗ của CGV Việt Nam tăng đột biến lên hơn 850 tỷ.

Lỗ hơn 2 tỷ mỗi ngày, CGV và nhiều cụm rạp kêu cứu trước nguy cơ phá sản 3
Các cụm rạp cũng kiến nghị Chính phủ không xếp rạp phim vào ngành kinh doanh phải đóng cửa trước và mở cửa sau các ngành khác. Ảnh: FB

Như vậy, trung bình mỗi ngày, chủ sở hữu 79 rạp chiếu phim trên cả nước lỗ hơn 2,3 tỷ đồng. Cũng do khó khăn, công ty đã phải đóng bớt một số cơ sở chiếu phim trong kỳ.

Sau 1 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19, đại diện Galaxy cũng thừa nhận, họ bị thua lỗ 15-20 tỷ đồng mỗi tháng. Với số lượng khoảng 600 nhân viên, đơn vị này buộc phải giảm lương của người lao động.

"Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao lúc rạp lãi im lặng, lỗ mới kêu. Trước đây, chúng tôi có lãi nhưng không tích lũy được mà số đó lại phải đầu tư, mở rộng cụm rạp. Nếu không có sự đầu tư đó, không thể tăng số phòng chiếu 10 lần so với trước đây. Doanh nghiệp kinh doanh phim ảnh thực sự đang rất khó khăn", trên Zingnews.vn dẫn lời đại diện của Galaxy nhấn mạnh.