Tin mới

Lương tối thiểu vùng năm 2021 chưa tăng nếu chưa khắc phục được hậu quả Covid-19

Thứ tư, 05/08/2020, 15:58 (GMT+7)

9 thành viên trong Hội đồng tiền lương chưa đồng ý tăng lương tối thiểu năm 2021 và 4 đại diện Tổng liên đoàn không bỏ phiếu tán thành khi họp bàn về vấn đề nâng mức lương tối thiểu 2021 giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thông tin mới nhất trên báo Tuổi TrẻVnexpress cho hay sáng nay 5/8, 13 thành viên thuộc Hội đồng tiền lương Quốc gia (Hội đồng) đã tiến hành họp bàn phiên thứ hai, bỏ phiếu với kết quả đa số đồng ý chưa Tăng lương tối thiểu vùng cho đến hết năm 2021, vẫn giữ nguyên mức cũ với bốn vùng.

Theo đó, vùng I là  4,42 triệu đồng, vùng II 3,92 triệu, vùng III 3,43 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

Tại cuộc họp, có 9 thành viên Hội đồng bỏ phiếu đồng tình, bốn thành viên Tổng liên đoàn không bỏ phiếu vì 'phương án không đáp ứng được nguyện vọng của người lao động'.

Trước đó, cơ quan này đề xuất hai phương án lương tối thiểu tăng bình quân 3,95% áp dụng từ 1/7/2021; hoặc tăng bình quân 2,5% áp dụng từ 1/1/2021, song không được chấp thuận.

Người lao động cũng như doanh nghiệp đều gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Internet

Phương án sẽ được Hội đồng trình Chính phủ để quyết định.

Việc hoãn tăng lương được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào làn sóng Covid-19 thứ hai hơn mười ngày.

Trước đó, phiên họp diễn ra vào cuối tháng 6 tại Quảng Ninh khi làn sóng thứ nhất vừa kết thúc khiến hàng loạt các doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, thiếu đơn hàng và gần 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, mất việc hoặc giãn việc.

'Việc chưa điều chỉnh lương tối thiểu vùng chỉ nên hoãn đến mốc 1/7/2021. Đầu năm sau, căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội nên xem xét lại có điều chỉnh tiếp hay không", ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn đề xuất.

Mức lương tối thiểu vùng chưa tăng nếu như chưa khắc phục được hậu quả của dịch Covid-19. Ảnh: Internet

Liên quan đến vấn đề này, vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói doanh nghiệp đang gặp khó khăn do Covid-19, mong người lao động đồng hành.

Trong khi đó, ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động nhận định rằng tình hình dịch Covid-19 khiến nền kinh tế trở nên ảm đạm.

>>> Xem thêm: 6 Chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2020

Từ giờ đến cuối năm có thể thêm nhiều người thất nghiệp, điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải tồn tại được thì mới giữ được việc làm.

Tăng lương là mong muốn chính đáng của người lao động nhưng thời điểm này cần chia sẻ với doanh nghiệp để vượt qua khủng hoảng.

'Đến năm 2021 nếu tình hình ổn định, có thể bàn tính lại phương án tăng', ông Huân cho biết.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news