Tin mới

Chính thức chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 thêm 5,5%

Thứ năm, 11/07/2019, 21:43 (GMT+7)

Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chính thức chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% so với năm 2019.

Theo tin tức từ VOV, Dân Trí, chiều ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ 2 nhằm thống nhất về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Sau nhiều giờ thương lượng, đại diện phía doanh nghiệp và người lao động đã tìm được tiếng nói chung về đề xuất Tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%.

Như vậy, mức tăng lương tương ứng của tối thiểu vùng 1 là 240.000 đồng, vùng 2 là 210.000 đồng, vùng 3 là 180.000 đồng, vùng 4 là 150.000 đồng.

Phát biểu tại buổi họp, ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền  lương quốc gia cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng được Chính phủ giao trả lời các kiến nghị của Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị không nâng lương tối thiểu hoặc không dùng tiền lương tối thiểu để tính lương và các thu nhập khác. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với trách nhiệm của mình đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và cho rằng kiến nghị của Hiệp hội Dệt may Việt Nam chưa phù hợp.

Chính thức chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 thêm 5,5% 1

Các thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất được mức lương tối thiểu vùng chỉ sau 2 phiên họp. Ảnh TTO

"Mức lương tối thiểu cũng là mức lương đã được các bên cân đối nhiều mặt và mức lương đó sẽ được áp dụng chung cho mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp chứ không hẳn chỉ áp dụng cho riêng ngành dệt may. Việc kiến nghị không nâng lương tối thiểu riêng cho ngành dệt may sẽ ảnh hưởng đến các ngành nghề khác đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang muốn đổi mới nguồn lực tăng trưởng, muốn chuyển sang các ngành nghề có giá trị gia tăng cao hơn" - ông Diệp cho biết.

Theo ông Diệp, mức lương tối thiểu hiện nay đã đáp ứng hơn 95% mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, với mức tăng 5,5% thì tiền lương chắc chắn sẽ đáp ứng được cơ bản mức sống tối thiểu.
"Sau năm 2020, tùy vào các chỉ số và mức sống của người lao động thì Hội đồng Tiền lương quốc gia vẫn sẽ họp tiếp để điều chỉnh".

Bên lề cuộc họp chiều nay, 11/7, trao đổi với phóng viên báo chí về diễn biến phiên họp, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam), thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết: "Tôi thấy phiên họp chiều nay tinh thần các bên hiểu nhau hơn, và hầu như các bên đều có trách nhiệm chung và nhận thức rất lớn về tiền lương tối thiểu. Các bên đều hiểu, tăng lương tối thiểu sẽ tạo áp lực cho doanh nghiệp, nhưng tăng lương tối thiểu cũng là động lực cho người lao động cống hiến với doanh nghiệp hơn".

Theo ông Quảng, các bên đều quyết tâm thực hiện theo Nghị quyết 27 (Đề án cải cách Chính sách tiền lương - pv) là tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Ông Quảng hi vọng mức tăng lương tối thiểu là từ 5,6% đến 6,5% là mức các bên có thể bỏ phiếu được trong chiều nay, 11/7.

Theo ông Quảng, các bên đều quyết tâm thực hiện theo Nghị quyết 27 (Đề án cải cách chính sách tiền lương - pv) là tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Ông Quảng hi vọng mức tăng lương tối thiểu là từ 5,6% đến 6,5% là mức các bên có thể bỏ phiếu được trong chiều nay, 11/7.

Cũng theo tin tức từ Tuổi Trẻ, ông Hoàng Quang Phòng - phó chủ tịch VCCI - cho biết "kết quả này cũng không làm vui cộng đồng doanh nghiệp, tuy nhiên vì người lao động cũng còn khó khăn nên cũng phải chia sẻ".

Đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết dù không đạt được kỳ vọng là mức tăng trên 6% nhưng mức tăng 5,5% cũng là "tiếng nói chung" của các thành viên hội đồng. Mức tăng 5,5% cũng sẽ đáp ứng được 100% mức sống tối thiểu của người lao động.

Trong 3 năm gần đây, lương tối thiểu đều tăng. Cụ thể, năm 2017 tăng bình quân 7,3%; năm 2018 tăng bình quân là 6,5%; năm 2019 tăng bình quân 5,3%.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news