Tin mới

Lý giải cho "mùi của mưa" - mùi hương kỳ lạ mà chúng ta ngửi thấy mỗi khi trời mưa

Thứ tư, 05/09/2018 08:18

Mỗi khi trời mưa, nhiều người cho biết họ ngửi thấy một mùi hết sức đặc trưng. Đó là mùi gì vậy?

Mỗi khi trời mưa, nhiều người cho biết họ ngửi thấy một mùi hết sức đặc trưng. Đó là mùi gì vậy?

Bạn có nhớ rằng mỗi khi những cơn mưa đổ xuống mặt đất khô nóng, có một mùi hương đặc biệt trong không khí xuất hiện mà người ta vẫn thường gọi là "mùi của mưa"? Vậy mưa có thật sự có mùi hay không?

Câu trả lời là mưa không hề có mùi như chúng ta tưởng mà trên thực tế, mùi này tỏa ra từ đất. Nó cũng không hề khó chịu và hôi hám chút nào mà trái lại thường mang đến một cảm giác dễ chịu và thư giãn.

Vậy từ đâu mà mặt đất lại phát ra mùi thơm mỗi khi có cơn mưa? Các nhà khoa học Úc đã tìm hiểu từ năm 1964, và gần đây tại ĐH Massachusset, họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về quá trình tạo nên hương thơm đặc biệt ấy.

Sau khi theo dõi, họ phát hiện ra rằng mùi hương này là tổng hợp của nhiều loại mùi khác nhau, trong đó có dầu từ một số loại cây cỏ, và chủ yếu là từ một loại vi sinh vật nhỏ bé là xạ khuẩn. Loài khuẩn này có khả năng phân hủy các sinh vật hữu cơ đã chết thành những hợp chất hóa học đơn giản, từ đó tạo thành chất dinh dưỡng cho cây cỏ và các loài sinh vật khác.

Bên cạnh đó, một hợp chất hữu cơ khác có tên geosmin cũng góp phần tạo thành "mùi mưa". Đây là một chất cồn có sẵn trong tự nhiên, mang mùi hương đặc biệt kích thích khứu giác của chúng ta một cách mạnh mẽ chỉ với một lượng nhỏ trong không khí.

Khi trời chuẩn bị mưa ,độ ẩm trong không khí bắt đầu tăng cao và mặt đất cũng trở nên ẩm ướt hơn. Xạ khuẩn vào lúc này cũng hoạt động mạnh và các geosmin được hình thành nhiều hơn. Chúng kết hợp với nhau tạo thành những phân tử nhỏ mang mùi hương.

Khi hạt mưa rơi xuống mặt đất, đặc biệt là trên những bề mặt xốp, chúng sẽ bắn tung tóe và đẩy những phân tử nhỏ này vào không khí. Cùng lúc ấy, các geosmin còn lại và các hợp chất khác dưới mặt đất sẽ hòa tan vào nước mưa và được giải phóng dưới dạng khí.

Lý giải cho 'mùi của mưa' - mùi hương kỳ lạ mà chúng ta ngửi thấy mỗi khi trời mưa 1
 

Gió khi đó sẽ làm nhiệm vụ mang khí này tới các khu vực xung quanh. Và nếu lượng mưa đủ lớn, mùi hương này sẽ bay nhanh chóng tới cả những khu vực chưa có mưa và giúp cảnh báo cho mọi người rằng cơn mưa sắp tới.

J.D (Tham khảo: Popsci)

Theo Helino/Trí thức trẻ