Tin mới

Mắc bệnh nguy hiểm vì ăn thịt chó

Thứ năm, 29/01/2015, 09:29 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Xơ gan, suy thận, nhiễm sán dãi chó và khối u trong cơ thể vì ăn thịt chó. Đó là những nguy hại đối với sức khoẻ con người khi món thịt chó trở thành loại đồ ăn ưa thích.

Xơ gan, suy thận, nhiễm sán dãi chó và khối u trong cơ thể vì ăn thịt chó. Đó là những nguy hại đối với sức khoẻ con người khi món thịt chó trở thành loại đồ ăn ưa thích.

Ăn thịt chó dường như đã trở thành thói quen khó bỏ đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, món đặc sản này được các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng nó có thể gây những bệnh nguy hiểm cho con người. Mỗi năm các khoa cấp cứu của nhiều bệnh viện lớn và Viện sốt rét ký sinh trùng phải tiếp nhận không ít những trường hợp bệnh nhân gánh hậu quả khi ăn thịt chó nhập viện.

Theo GS-TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Ký sinh trùng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết ông đã từng gặp những bệnh nhân có khối u trong phổi chứa rất nhiều sán đang ngoe nguẩy.

Việc lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) cực kỳ nguy hiểm. Tại mắt, chúng gây mù. Tại não, dây thần kinh chúng chèn ép gây chứng điên loạn. Tại gan, lách, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho các cơ quan này suy yếu hoặc làm người bệnh tử vong do nhiễm trùng.

        Mắc bệnh nguy hiểm vì ăn thịt chó 4

Thịt chó là món ăn khoái khẩu đối với nhiều người nhưng nó tiềm ẩn những nguy hiểm với sức khoẻ (ảnh minh hoạ)

Các bào nang ấu trùng giun chó thường làm cho người có hiện tượng dị ứng, lên cơn hen (suyễn), khó thở, nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, nấm tóc, nấm phổi. Những bào nang ấu trùng ký sinh trong thịt chó, cũng như trong heo (heo gạo) chỉ khác là ở heo thì được phát hiện và tiêu hủy, còn trong thịt chó thì người ta cứ thui lông và tiêu thụ.

Sau khi được ăn vào, các ấu nang có dạng bướu. Bướu tăng trưởng đủ độ có đường kính từ 1 đến 7 cm, chứa trên hai triệu đầu sán. Bướu sán ký sinh ở gan có thể chèn ép ống dẫn mật gây vàng da.

Khi bướu ở tim trái vỡ, các đầu sán di chuyển lên não lách, thận, gan. Buồng tim phải, đầu sán di chuyển lên phổi. Bướu ở thận gây đau lưng, tiểu máu. Bướu ở lách làm đau cạnh sơn và xương son gồ lên. Bướu trong đốt xương sống có thể gây tổn thương tủy sống. Bướu ở các xương làm xương trở nên xốp, dễ gãy.

Khi bướu vỡ thường làm cho người bệnh ngứa, nổi mề đay, nhiệt độ cơ thể tăng giảm thất thường, rối loạn tiêu hóa, khó thở, tím tái, ngất, hôn mê. Chất dịch trong bướu và máu có thể gây sốc phản vệ.

                                                          Mắc bệnh nguy hiểm vì ăn thịt chó 5

Sán dãi chó làm tổ trong cơ thể qua đường ăn uống (ảnh minh hoạ)

Người ta thống kê các loại sán, giun, ấu trùng có thể nhiễm từ thịt chó qua người là: Toxocara Canis, ấu trùng sán Echinococcus Granulosus, ấu trùng sán Spirometramansoni hay Spirometra Erinacei, sán Dipylldium Canium…

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP.HCM) còn cho biết, theo Đông y, thịt chó giàu đạm, có tính nhiệt. Ăn nhiều thịt chó thường gây nóng trong, chướng bụng, ậm ạch, khó tiêu…

Chính vì thế nếu ăn nhiều thịt chó thì chất đạm không được tiêu hóa hết, gan thận làm việc quá tải dẫn đến các bệnh như gút, bệnh về gan, thận 

Đã có trường hợp bệnh nhân nhập viện vì mắc bệnh xơ gan, suy thận. Sau khi tiến hành xét nghiệm, bác sỹ chẩn đoán là do người bệnh ăn quá nhiều thịt chó trong suốt 15 năm dẫn đến lượng đạm không được tiêu thụ hết và gây ra bệnh.

Xem video: Cách làm giò thủ ăn tết tại nhà ngon và đơn giản

 

 

Thoa Nguyễn (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news