Tin mới

Mang chậu cây không nảy mầm đến gặp vua, cậu bé bất ngờ được chọn làm người kế vị ngôi báu

Thứ sáu, 10/08/2018, 20:58 (GMT+7)

Hai tháng trôi qua, khi những đứa trẻ ở khắp nơi đã nô nức mang thành quả lên cung vua, chậu hoa của Tống Kim vẫn trống không, chẳng có bất cứ chồi non nào mọc lên.

Hai tháng trôi qua, khi những đứa trẻ ở khắp nơi đã nô nức mang thành quả lên cung vua, chậu hoa của Tống Kim vẫn trống không, chẳng có bất cứ chồi non nào mọc lên.

Quốc vương chọn người kế vị

Xưa kia, có một quốc vương đã tuổi cao sức yếu, lại không có con nối dõi. Khi mắt đã mờ, tai đã lãng, ngay tới bước đi cũng không vững, quốc vương thầm lo lắng:

"Ta chẳng còn sống được bao lâu nữa. Sau khi qua đời, ta nên truyền lại ngai vị cho người nào đây?".

Tới một ngày, quốc vương thông báo cho toàn thể dân chúng rằng ông muốn chọn một đứa bé làm người kế nhiệm mình.

Quốc vương gửi cho mỗi đứa trẻ một hạt giống hoa, ai trồng ra loài hoa xinh đẹp nhất sẽ trở thành người kế vị.

Bấy giờ, có một cậu bé tên Tống Kim, cậu cũng như bao đứa trẻ khác đem hạt giống vua ban về nhà, cẩn thận trồng trong chậu, ngày ngày chăm bón, tưới nước.

Tống Kim hy vọng rằng với công sức chăm chút của mình, hạt giống sẽ nhanh chóng nảy mầm và nở ra bông hoa xinh đẹp nhất. Nhưng thời gian trôi đi, chậu hoa kia vẫn chẳng có chút động tĩnh nào.

Tống Kim rất mực lo lắng, liền đổi một chậu cây khác, cũng thay lớp đất trong chậu, đem hạt giống vua ban gieo xuống lần nữa.

Hai tháng trôi qua, khi những đứa trẻ ở khắp nơi đã nô nức mang thành quả lên cung vua, chậu hoa của Tống Kim vẫn trống không, chẳng có bất cứ chồi non nào mọc lên.

Mang chậu cây không nảy mầm đến gặp vua, cậu bé bất ngờ được chọn làm người kế vị ngôi báu 1

Dù đã dốc lòng chăm bón, nhưng hạt giống trong tay cậu bé Tống Kim vẫn chẳng thể nảy mầm. (Tranh minh họa: Nguồn Baidu).

Tới ngày hạn định, trẻ con khắp nơi đều tụ tập về hoàng cung. Đứa bé nào trong tay cũng  cầm một chậu hoa với đủ mọi hương sắc.

Quốc vương cho gọi đám trẻ tới trước mặt, lại nhìn qua những chậu hoa muôn hình vạn trạng, cau mày không nói câu gì.

Đi một lượt, ông bỗng bắt gặp một cậu bé đang cúi đầu, trong tay bưng chiếc chậu trống không.

Mọi người xung quanh ai cũng cầm trong tay một chậu hoa rực rỡ, duy chỉ có chậu hoa của cậu bé là chẳng có gì, vẻ mặt cậu còn đượm nét bối rối. Người đó chính là Tống Kim.

Khi ấy, quốc vương bước tới trước mặt Tống Kim và hỏi:

"Con trai, vì sao con lại đem tới một cái chậu không?".

Lúc này, Tống Kim khóc lớn rồi nói:

"Con đã đạt hạt giống ngài ban trồng vào chậu, ngày nào cũng chăm chỉ tưới nước, nhưng hạt giống ấy chẳng thể nảy mầm. Con… con chẳng còn cách nào khác, đành đem chiếc chậu hoa trống không này tới".

Quốc vương nghe xong, cao hứng cười nói:

"Tìm được rồi, ta rốt cuộc cũng tìm được rồi! Ta muốn tìm một đứa trẻ thành thực làm người kế nhiệm. Con chính là đứa trẻ trung thực, ta sẽ để con làm quốc vương".

Thì ra, những hạt giống mà quốc vương phát cho mọi người đều đã bị luộc chín. Số hạt  ấy vốn chẳng có cách nào nảy mầm, nở hoa.

Mang chậu cây không nảy mầm đến gặp vua, cậu bé bất ngờ được chọn làm người kế vị ngôi báu 2

Hạt giống mà quốc vương ban cho mỗi đứa bé thực chất là một "đề thi" để thử thách lòng trung thực. (Tranh minh họa).

Bài học rút ra

Người mạnh mẽ nhất, tài giỏi nhất trên cuộc đời chính là một người không sợ bất công, không ngại cường quyền, luôn giữ cho mình lòng trung thực, sẵn sàng làm người tốt.

Nếu tạo hóa muốn chọn một người phàm để cai quản chốn nhân gian, người được chọn nhất định phải có khả năng giữ vững phẩm đức và lương tri của mình. Chỉ một nhân tài như vậy mới có tư cách trở thành tấm gương cho vạn người.

Trong cuộc sống, luôn có không ít khó khăn, vất vả khiến chúng ta cảm thấy bản thân dường như đã lực bất tòng tâm.

Những lúc như vậy, bạn chớ vội nản chí, hãy trung thực với lòng mình và kiên trì bước tiếp. Khi đã vượt qua hết chông gai, quay đầu nhìn lại, bạn sẽ thấy bản thân mình càng thêm mạnh mẽ và giàu nghị lực.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news