Mạng Internet kết nối các hành tinh trong hệ Mặt Trời

NASA đã tiến một bước quan trọng tới việc tạo ra một hệ thống Internet cho hệ mặt trời bằng cách thiết lập hoạt động mạng lưới mới trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

NASA đã tiến một bước quan trọng tới việc tạo ra một hệ thống Internet cho hệ mặt trời bằng cách thiết lập hoạt động mạng lưới mới trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Theo UPI, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang cài đặt phần mềm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) giúp việc trao đổi thông tin nhanh hơn và dễ dàng hơn. Điều này cũng tạo tiền đề để thiết lập hệ thống Internet bao phủ toàn bộ hệ Mặt Trời trong tương lai.

Mạng lưới với tên gọi Chống Gián Đoạn (Delay / Disruption Tolerant Networking - DTN) sẽ giúp tự động hóa, biên tập dữ liệu cho trạm không gian và giúp mở rộng băng thông nhằm truyền tải dữ liệu nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Mạng Internet kết nối các hành tinh trong hệ Mặt Trời 1

DTN sẽ giúp kết nối internet giữa các hành tinh trong Hệ Mặt Trời. Ảnh NASA.

Trong vũ trụ, quá trình truyền dữ liệu có thể bị gián đoạn bởi sự chuyển động liên tục của các hành tinh và vệ tinh. Đối với hệ thống DTN, dữ liệu di chuyển theo những bước nhảy ngắn giữa các nút có thể là vệ tinh hoặc trạm chuyển tiếp. DTN lưu lại dữ liệu và chỉ gửi đi khi một nút có thể thiết lập liên kết an toàn với nút kế tiếp. Chính vì thế các gói dữ liệu không bị mất đi, lỗi phát sinh cũng được giảm thiểu.

Phương pháp truyền thông tin mới hứa hẹn có thể áp dụng trên Trái Đất, ở những nơi liên kết truyền tin có thể không ổn định, chẳng hạn tại hiện trường một thảm họa.

"Những kinh nghiệm của chúng tôi đối với DTN trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) dẫn đến nhiều ứng dụng khác trên đất liền, đặc biệt là cho truyền thông di động, trong đó các kết nối có thể không ổn định và thiếu liên tục", Vinton Gray Cerf, Phó chủ tịch của Google, cho biết.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục