Tin mới

Mẹ "thần đồng" Đỗ Nhật Nam "bày" cách cho con chơi ở nhà một mình

Thứ ba, 26/01/2016, 14:30 (GMT+7)

"Nhân ngày mưa rét, khi các con đang được nghỉ ở nhà mà bố mẹ vẫn phải đi làm", mẹ thân đồng Đỗ Nhật Nam đã viêt lại những trò chơi chị thường hay "gạ" để con chơi khi ở nhà.

"Nhân ngày mưa rét, khi các con đang được nghỉ ở nhà mà bố mẹ vẫn phải đi làm", mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam đã viêt lại những trò chơi chị thường hay "gạ" để con chơi khi ở nhà.

Chi Phan Hồ Điệp chia sẻ: "Nam (thần đồng Đỗ Nhật Nam - PV) chỉ đi học mẫu giáo ở trường một thời gian ngắn, còn lại thì ở nhà. Những ngày ở nhà, nếu là ngày thường thì Nam học theo thời gian biểu mà mẹ đã sắp xếp, còn lại cũng có một số ngày “đặc biệt”. Gọi là ngày đặc biệt vì hôm đó Nam sẽ được tự chơi và “học” những gì mình thích. Tất nhiên là có sự gợi ý của mẹ."

Từ câu chuyện về Nam hồi còn nhỏ, chị Phan Hồ Điệp đã chia sẻ 8 trò chơi mà chị hay "gạ" con chơi khi ở nhà:

 Thần đồng Đỗ Nhật Nam chỉ đi học mẫu giáo ở trường một thời gian ngắn, còn lại thì ở nhà. Ảnh: Facebook Phan Hồ Điệp

1. "Thành lập ban nhạc: Ban nhạc của Nam bao gồm Nam và tất cả các bạn đồ chơi mà Nam thích. Ban nhạc sẽ tự tổ chức tập luyện để ra mắt một buổi biểu diễn phục vụ bố mẹ. Mọi thứ, từ trang trí sân khấu đến chuẩn bị nhạc, đều do Nam tự “đạo diễn”. Mình cũng hay gợi ý, ví dụ sân khấu sẽ làm ở đâu, trình bày ra sao, rồi micro, rồi quần áo, đạo cụ.... Nam sẽ tất bật chọn bài rồi tìm cách thể hiện cho hấp dẫn. Vì “khán giả” là bố mẹ cũng khó tính lắm. Buổi “công chiếu” sẽ nhận được những góp ý nhiệt tình, thẳng thắn. À, mà Nam cũng còn phải có công cuộc “truyền thông” nữa, ví như dán quảng cáo, bán vé... Tiền bán vé được tính bằng đơn vị “ô tô”. Hồi đó Nam thích ô tô đồ chơi, loại bé tí xíu. Nếu thuyết phục để khán giả hài lòng, có thể quy ra 1 hoặc 2 ô tô đồ chơi. Vì thế, Nam rất hứng thú.

2. Nghĩ ra các loại nhạc cụ: Mình biết Nam ở nhà cũng có lúc cảm thấy sợ vì xung quanh vắng lặng, vì thế mình khuyến khích Nam tìm hiểu xem các vật quanh mình phát ra tiếng kêu thế nào. Nam có thể dùng tay hoặc dùng đồ vật khác để gõ. Nhưng vấn đề là sau khi nghe xong, Nam phải ghi nhớ vì lúc về, mẹ sẽ hỏi bất chợt và kiểm tra xem có đúng như Nam mô tả không. Việc làm này, theo mình rất tốt trong việc lắng nghe của trẻ.

3. Gắn tên lên đồ vật của mình: Chẳng hiểu sao Nam thích trò này nhất. Đơn giản lắm, mình để tập giấy note ở nhà và dặn Nam tìm xem có những đồ vật nào của mình thì gắn tên mình lên đó. Thế là Nam sẽ “truy tìm” đồ vật một cách tích cực. Mình nhớ hồi ấy Nam chưa biết viết tên của mình, toàn ghi ngược nhưng mà buổi chiều về, nhìn thấy cả nhà bay phấp phới những tờ giấy màu vàng, cũng vui lắm. Cái này tưởng chơi nhưng lại rất có lợi, giúp trẻ ý thức được về đồ đạc của mình đồng thời nhớ được xem vật dụng nào để ở đâu.

4. Làm con dấu từ các loại củ, quả: Trò này thì thích thôi rồi. Mình để sẵn những thứ củ, quả đã gọt sẵn như củ cải, khoai tây, lê, táo, cà rốt... và một vài lọ màu. Nam có thể dùng dao nhỏ ( loại dao như kiểu dao đồ chơi, có thể cắt được những vật mềm mà không gây nguy hiểm) để cắt thành hình dạng mình thích, sau đó đổ màu ra khay, nhúng vào và in ra giấy trắng. Mình cũng khuyến khích Nam tạo ra một bức tranh. Lúc nào thích, có thể in cả hình bàn tay, bàn chân. Lấm lem một tí nhưng mà vui lắm.

5. Trang trí bảng tin: Nhà mình lúc nào cũng có một tấm bảng, thường hay để “Dự báo thời tiết”. Thi thoảng, mình khuyến khích con trang trí tấm bảng đó. Mình mua sẵn các hình sticker, Nam có thể dán theo một ý tưởng nào đó của riêng Nam. Hoặc có thể vẽ, bôi màu... làm bất cứ điều gì mà mình thích. Mỗi lần về, mình đều khen ngợi và lắng nghe con trình bày về ý tưởng của mình. Thực ra đây cũng là cách để con phát triển ngôn ngữ đấy.

6. Tự làm một cuốn sách: Mình để sẵn giấy đã cắt hình dạng khác nhau ( hình vuông, hình chữ nhật, hình trái tim...) và khuyến khích Nam tự làm ra những cuốn sách/ truyện. Nam sẽ đóng giấy, tự vẽ minh họa cho bìa cuốn sách. Bên trong, Nam nghĩ ra một câu chuyện gì đó. Vì Nam chưa biết chữ nên Nam dùng hình vẽ để thay thế. Vấn đề là lúc mẹ về, Nam sẽ kể cho mẹ nghe về cuốn sách của mình. Và tất nhiên “độc giả” mẹ sẽ “mua” sách rồi.

7. Tự làm những thí nghiệm đơn giản: Mỗi hôm để tiến hành thí nghiệm, mình thường chuẩn bị sẵn đồ. Ví dụ như tìm hiểu xem thứ gì có thể tan trong nước, mình để sẵn các cốc nước, muối, hạt tiêu (chưa xay), đường, bột... và hướng dẫn Nam cách làm. Nam chỉ cần ghi nhớ để miêu tả lại cho mẹ nghe về quá trình làm của mình. Thực ra, ở độ tuổi đó, những “kết luận” chưa phải là quan trọng nhất, mà quan trọng là quá trình con được khám phá, tự mình ngẫm nghĩ, tự mình trải nghiệm. Những thí nghiệm đơn giản này có thể tham khảo trên các sách dành cho lứa tuổi mầm non.

8. Tự làm ra đồ chơi: Đâu phải lúc nào mẹ cũng nghĩ ra trò chơi/làm đồ chơi cho con, có khi con tự nghĩ ra còn hay hơn cả mẹ. Mình thường giữ lại những vật dụng như: cốc nhựa, cây đè lưỡi, que kem, ống hút... và khuyến khích Nam tự làm ra những đồ chơi của mình. Trí tưởng tượng của trẻ con rất phong phú. Mình nhớ chỉ cần ba cây bút chì, Nam đã thiết kế một chiếc tên lửa vũ trụ bằng cách để hai cái bên ngoài bằng nhau, cái ở giữa quay ngược lại, cho dài vút lên. Sau đó dán chặt lại, trang trí bên ngoài, thế là thành “tên lửa” rồi. Hoặc cũng có khi, mình để các chai có vòi (các chai dầu tắm, gội sau khi đã dùng hết) đổ đầy nước vào sau đó để một ít bóng bay. Nhiệm vụ của Nam là bơm cho đầy nước vào quả bóng".

Mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam cũng cho rằng, bố mẹ có thể giúp con có muôn vàn trò chơi khác nhau. Nhưng điều quạn trọng là để duy trì hứng thú và để con thấy việc chơi của mình là ý nghĩa. Muốn vậy, bố mẹ hãy "tương tác" với con, như vậy, con sẽ "chơi" mãi mà không chán.

Là người đã từng "bày trò" cho con tự chơi ở nhà, chị Điệp "bật mí" trước là bố mẹ phải “xác định tinh thần” khi để con ở nhà thì nhiều khi bước chân vào nhà mà ngỡ như bước vào “chợ”, mọi thứ ngổn ngang, nước nôi, màu mè văng tung tóe. Nhưng những thành quả trẻ làm được trong ngày cũng thú vị, trẻ sẽ thật tự hào vì mình đã “lớn khôn” sau một ngày tự học tự chơi và mẹ cũng thấy mình thật thoải mái.

Lê Vy

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news