Tin mới

Mẹo chọn giò, chả thơm ngon cho ngày tết

Thứ sáu, 20/01/2017, 09:59 (GMT+7)

Giò, chả là một trong những món ăn phổ biến không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Để chọn được những miếng giò, chả thơm ngon, không chứa hàn the thì không phải các chị em nội trợ nào cũng biết. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng lựa chọn được thực phẩm tươi ngon cho ngày Tết.

Giò, chả là một trong những món ăn phổ biến không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Để chọn được những miếng giò, chả thơm ngon, không chứa hàn the thì không phải các chị em nội trợ nào cũng biết. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng lựa chọn được thực phẩm tươi ngon cho ngày Tết. 

Giò lụa

Giò lụa ngon thường có màu trắng phớt hồng, bề mặt lát cắt có nhiều lỗ. Ảnh: Internet

- Khi cắt ra giò lụa thường có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt của lát cắt miếng giò có nhiều lỗ chứng tỏ giò được làm từ thịt nạc ngon. Nếu không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. 

- Khi dùng dao cắt mà dao bị xít, dính mặt giò, khó thái, mịn và hơi ẩm là giò thơm ngon.

- Mùi của giò sẽ do chất lượng giò tạo nên, chỉ thơm thoang thoảng, nếu có mùi thơm nồng hoặc sực thì chứng tỏ giò đã bị tẩm phụ gia, hương thịt. 

- Nếm vị: Một khoanh giò ngon sẽ có vị thơm ngọt, dai giòn, mềm chứ không giòn bất thường. 

Chả

Chả ngon thường có lớp vò màu vàng tự nhiên. Ảnh: Internet

- Chả ngon thường có lớp vỏ màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng sẽ có phần vỏ hơi sần sùi, không mịn, bên trong sẽ mịn và có nhiều lỗ nhỏ.

- Khi sờ tay vào miếng chả sẽ thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớt mà chỉ dính chút mỡ ở tay. Nguyên nhân do chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào sẽ ra nhiều mỡ hơn giò. 

- Chả ngon thường có mùi thơm nhẹ, nếu miếng trả có mùi dai, giòn bất thường thì có thể nó sẽ bị trộn lẫn với hàn the. 

- Chả ngon khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì nghĩa là trong lúc chế biến đã bị pha lẫn với bột. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news