Tin mới

"Mr. Cần trô" Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân

Thứ bảy, 30/06/2018 13:41

Đã có những lúc Xuân Nghị xin ở ké gầm cầu thang rộng 4 mét vuông của khách sạn nơi anh làm tạp vụ vì ngại bản thân sẽ bị thâm hụt khi thuê nhà trọ!

Đã có những lúc Xuân Nghị xin ở ké gầm cầu thang rộng 4 mét vuông của khách sạn nơi anh làm tạp vụ vì ngại bản thân sẽ bị thâm hụt khi thuê nhà trọ!

Xuân Nghị không phải là cái tên quá xa lạ khán giả màn ảnh nhỏ khu vực miền Nam. Bởi trước khi nổi tiếng với biệt danh "Mr Cần trô" , Xuân Nghị đã được biết đến với qua nhiều cuộc thi về diễn xuất trên truyền hình.

Xuân Nghị vào tận Bán kết Đấu trường tiếu lâm và còn chạm tay đến ngôi vị Á quân Tiếu lâm tứ trụ , song chẳng biết nên khóc hay nên cười, quá trình này lại không nổi bật, được khán giả nhớ đến nhiều bằng vai diễn Mr. Cần trô ở Ngày ấy mình đã yêu.

Xuân Nghị thừa nhận ở 1 tiếng kể hết rằng 7 phân đoạn trong Ngày ấy mình đã yêu như món quà mà tổ nghề dành tặng cho anh. 

Sự yêu mến mà khán giả dành cho mình ở thời điểm hiện tại, với Xuân Nghị giống như giấc mơ, nó vụt đến bất ngờ khiến anh đôi khi ngẫm lại còn cảm thấy choáng váng, chưa tin nổi.

Tôi bị thầy Hữu Châu mắng khi bỏ nghề, về quê sống với bố mẹ

Xuân Nghị quê ở Nha Trang, anh sinh năm 1990 trong một gia đình bình thường. Khi Xuân Nghị học đến lớp 12, biến cố xảy ra khi ba của anh bị mất việc làm, kinh tế gia đình lâm vào cảnh túng quẫn, cả nhà từ Nha Trang về Thanh Hóa sinh sống.

'Mr. Cần trô' Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân 1
 

Sau đó, Xuân Nghị rời gia đình để vào TP.HCM để theo đuổi đam mê của mình với lời hứa trong một năm sẽ thành công. 

Nam diễn viên chia sẻ, hành động táo bạo này của anh vấp phải sự phản ứng kịch liệt từ ba, ông giận Xuân Nghị đến mức không thèm gọi điện thoại cho con trai hơn cả tháng trời.

Xuân Nghị kể, những khi còn bé anh rất thích theo nghề sân khấu, Xuân Nghị từng tham gia diễn xuất tại các chương trình văn nghệ cấp phường xã và chỉ thích làm diễn viên chứ không chịu nghe lời bố mẹ là "cứ bình thường sống thôi, không cần phải lao vào showbiz".

'Mr. Cần trô' Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân 2
 

Sau này, Xuân Nghị một mình vào TP.HCM sinh sống. Anh đăng ký thi vào trường Sân khấu - Điện ảnh khoa diễn xuất nhưng đã bị đánh rớt vì không đủ ngoại hình. 

Không chịu bỏ cuộc, Xuân Nghị tiếp tục đăng ký học lớp diễn xuất và có cơ duyên gặp gỡ Hồng Vân - Minh Nhí - Hữu Châu. Những ngày này, Xuân Nghị sống rất khó khăn, anh phải xin tiền từ bố mẹ và chắt chiu từng đồng để sống cho qua ngày.

Vừa học, Xuân Nghị vừa đi làm, anh nhận việc tạp vụ cho khách sạn từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau, còn ban ngày thì tranh thủ đi học. Xuân Nghị từng nuốt nước mắt vào lòng khi nghe giọng bố mẹ qua những cuộc điện thoại đường dài. 

Một chàng trai nuôi trong lòng chí lớn, khát khao tỏa sáng để có tiền lo cho gia đình nhưng gặp phải hoàn cảnh trái ngang, không đủ tiền thuê nhà trọ để ở - đấy chính là câu chuyện đời thực từ Xuân Nghị.

Đã có những lúc Xuân Nghị xin ở ké gầm cầu thang rộng 4 mét vuông của khách sạn nơi anh làm tạp vụ vì ngại bản thân sẽ bị thâm hụt khi thuê nhà trọ!

'Mr. Cần trô' Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân 3
 

Chẳng chịu nổi khó khăn, lại nản chí với nghề vì khán giả còn quá lạ lẫm với mình, Xuân Nghị đã bỏ học để về Nha Trang sống cùng bố mẹ. 

Ngày rời Sài Gòn, Xuân Nghị không dám mong có ngày anh quay lại. Bởi mảnh đất màu mỡ, trù phú này trong thời điểm ấy là giấc mơ xa xỉ với anh.

Nhưng người có duyên, ắt hẳn sẽ tương phùng! Buồn vì Xuân Nghị bỏ học diễn xuất giữa chừng, NSƯT Hữu Châu đã gọi điện khuyên Xuân Nghị quay trở lại. "Tôi không bao giờ quên được cuộc điện thoại ngày hôm đó, thầy Hữu Châu chẳng mắng chửi gì quá nặng lời. 

Nhưng thầy nói câu nào là nhấn nhá, khiến mình sợ câu đó. Thầy bảo, nếu như tôi cứ tiếp tục sống cuộc đời như thế, không tiếp tục theo đuổi đam mê thì đừng bao giờ gọi thầy bằng tiếng thầy nữa. Tôi tỉnh ra từ đó".

Vậy rồi Xuân Nghị xin phép ba mẹ lần nữa để khăn gói vào lại Sài Gòn. Lúc này, anh đang học chuyên ngành đạo diễn sân khấu quần chúng cho các hoạt động văn nghệ cấp địa phương. Xuân Nghị bỏ ngang, lặng lẽ bắt xe đò tiến về mảnh đất hứa Sài Gòn!

'Mr. Cần trô' Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân 4
 

Diễn bắt chước chú Hoài Linh khi giả giọng vùng miền

Không còn con đường nào khác ngoài việc cố gắng đi lên từ đôi bàn tay trắng, Xuân Nghị tiếp tục làm việc để kiếm từ lo cho bản thân. 

Thấy Xuân Nghị sống quá khó khăn, bị quỵt tiền công làm thuê, bị sốt rét mà chẳng có tiền mua thuốc uống, bị chủ quán cơm kêu réo trả tiền vì suốt ngày ăn thiếu, Minh Nhí - Hồng Vân - Hữu Châu đã giới thiệu cho anh những công việc diễn xuất đầu đời. 

Dẫu cát xê sau mỗi đêm chỉ vỏn vẹn 150.000 - 200.000 đồng, Xuân Nghị vẫn rưng rưng xúc động vì lần đầu tiên cầm được đồng tiền do nghiệp diễn mang lại cho mình.

Xuân Nghị kể, anh đã từng mơ về chuyện được nổi tiếng như các đàn anh đi trước, nhưng cuộc đời đẩy đưa, những cố gắng của Xuân Nghị cứ trôi tụt đi mà chẳng lưu lại nhiều vết tích. 

Có năm nọ, Xuân Nghị vào tận Chung kết một cuộc thi tài năng, lúc đang hào hứng đợi cơ hội tỏa sáng thì ban tổ chức thông báo hủy kết quả. 

Chẳng phải Xuân Nghị kém duyên, mà vì chương trình này tổ chức không chu đáo, sắp đến hồi trao giải cho người thắng cuộc thì lại đột ngột dừng hẳn, không làm nữa.

'Mr. Cần trô' Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân 5
 

Vậy rồi Xuân Nghị đi thi Đấu trường tiếu lâm và gặp gỡ Trấn Thành - Thu Trang - Trường Giang - Tiến Luật - Đức Thịnh. 

May mắn được Đức Thịnh đưa vào đến vòng Bán kết nhưng rồi Xuân Nghị cũng dừng chân vì bị chê diễn xuất chưa linh động, bị "ám" bởi cái chất sân khấu kịch nhiều hơn chất hài.

Dừng lại ở Đấu trường tiếu lâm, Xuân Nghị tiếp tục tham gia Tiếu lâm tứ trụ. Tại đây, anh được thỏa sức thể hiện bản thân mình, được rũ bỏ sự sợ hãi để cháy hết cùng đam mê diễn xuất. 

Và rồi, Xuân Nghị vào hẳn Chung kết, đến lúc anh đồng điểm với Minh Dũng trong trận chiến cuối cùng thì lại vụt mất ngôi vị Quán quân bởi lý do chẳng ai tin được. 

Ấy là Xuân Nghị - Minh Dũng cùng bốc thăm, ai may mắn bốc trúng lá thăm số đỏ thì xem như người ấy thắng. Và Xuân Nghị thua, Minh Dũng vượt mặt anh khi có lá thăm định mệnh!

'Mr. Cần trô' Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân 6
 

Trở lại với công việc diễn xuất tại sân khấu kịch của Hồng vân, Xuân Nghị có lúc rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì bị đặt điều nói xấu. 

Ấy là khi anh trót dại nhặt 5 ngàn đồng trong buổi dạy nhảy của một thầy giáo người nước ngoài rồi đùa giỡn với đám bạn cùng sân khấu, sau đó có nhiều người loan tin rằng Xuân Nghị là đứa ăn cắp. 

Khi tin đồn xấu lan truyền, NSND Hồng Vân giận Xuân Nghị đến mức đòi đuổi anh khỏi sân khấu. Hồng Vân không thể chấp nhận được trong đám học trò của mình lại có người bị xem như kẻ cắp. 

Câu chuyện này tiếp diễn một thời gian, khiến Xuân Nghị hoang mang, lo lắng tột cùng. Mãi về sau, nhờ sự động viên, bênh vực của thầy Minh Nhí, Xuân Nghị mới được quay lại sân khấu kịch. Bài học nhớ đời này khiến Xuân Nghị khắc cốt ghi tâm, mãi không thể nào quên được.

'Mr. Cần trô' Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân 7
 

Xuân Nghị thừa nhận, anh chịu ảnh hưởng rất lớn từ danh hài Hoài Linh. Ngay từ bé, Xuân Nghị đã xem Hoài Linh như thần tượng. Anh xem hầu hết những vở diễn của Hoài Linh rồi học cách nói giọng 3 miền giống thần tượng của mình. 

Xuân Nghị từng ao ước được một lần diễn chung với Hoài Linh, và khao khát ấy đã trở thành hiện thực từ khi anh được Hữu Châu - Minh Nhí nâng đỡ.

 

Xuân Nghị bộc bạch rằng ân tình, ơn nghĩa mà Hữu Châu - Minh Nhí dành cho anh, cả cuộc đời này chắc cũng không trả hết. Không chỉ truyền dạy nghề, Hữu Châu - Minh Nhí còn hướng Xuân Nghị đến cách sống chân thành, tình nghĩa.

Có lần, diễn chưa tốt, Xuân Nghị bị Hữu Châu ném dép vào người. Hay thậm chí, lúc Minh Nhí chuốt bài mà Xuân Nghị không tập trung, anh sẽ thẳng thừng bị mắng chửi thậm tệ. 

Trong số các nghệ sĩ từng học cùng Minh Nhí, Xuân Nghị là người bị mắng nhiều nhất. Nhưng anh chàng không dám giận hờn, cũng chẳng trách móc nửa câu. 

Xuân Nghị cứ tự nhủ trong lòng phải cố gắng, vì nếu như không có những người thầy khó tính, yêu cầu cao thế này, chắc showbiz Việt chẳng có nổi một Mr. Cần trô đáng yêu, hài hước!

"Sống lâu trong cái khổ, chịu nhiều cảnh thiếu thốn trăm bề, sự la mắng mà các thầy dành cho, có là gì với Xuân Nghị đâu".

Thu Thảo

Theo Helino/ Trí thức trẻ