Tin mới

Mùa thu, ăn quả hồng tuyệt đối không kết hợp với 4 thực phẩm này

Thứ sáu, 08/09/2023, 17:30 (GMT+7)

Khi ăn hồng cần tuyệt đối không kết hợp với 4 loại thực phẩm sau kẻo rước họa vào thân. 

4 thực phẩm không kết hợp với quả hồng

Mùa thu là thời điểm vào chính vụ của quả hồng. Đây cũng là loại quả đặc trưng của mùa thu ngoài Bắc. Quả hồng không đơn giản là thứ quả tráng miệng thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C; photpho, canxi, sắt...

Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không nên ăn hồng cùng 4 loại thực phẩm sau:

- Không ăn hồng kết hợp với trứng: Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa.

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa. Ảnh internet
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa. Ảnh internet

Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm.

Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

- Không ăn hồng cùng khoai lang: Khoai lang chứa nhiều tinh bột, sau khi trong dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả hồng, sẽ kết tủa, hình thành sỏi không hòa tan. Chúng vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài, dễ bị tạo thành sỏi trong dạ dày.

- Không ăn hồng cùng thịt ngỗng: Thịt ngỗng giàu chất đạm, protein chất lượng cao. Protein khi gặp tanin trong quả hồng, dễ ngưng tụ thành protein acid tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

- Không ăn hồng khi uống rượu: Hồng tính hàn, còn rượu tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

Tác dụng quả hồng

- Tốt cho mắt: Nguồn vitamin A dồi dào từ quả hồng sẽ giúp cải thiện thị lực, tăng cường tầm nhìn cho đôi mắt. Ngoài ra, lượng sắt trong quả hồng còn giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu trong máu.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Loại quả hồng vàng chứa chất tanin có chức năng điều tiết chuyển động của đường ruột, qua đó hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu. Không chỉ vậy, quả hồng rất giàu chất xơ nên việc ăn hồng thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Quả hồng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng cách. Ảnh internet
Quả hồng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng cách. Ảnh internet

- Chống ung thư: Vitamin A, shibuol, a-xít betulinic và các chất chống oxy hóa khác chính là các 'chiến binh' chống lại các gốc tự do trong tế bào - tác nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến căn bệnh ung thư.

- Tốt cho người bị huyết áp cao: Hồng được biết đến là loại trái cây có lượng natri cực thấp, đồng thời chất shiboul có tác dụng làm hạ huyết áp nên bệnh nhân cao huyết áp có thể đưa hồng vào thực đơn hàng ngày.

- Chống xuất huyết tự nhiên: Người Nhật Bản thường sử dụng quả hồng để kiểm soát chảy máu do bị thương. Trong Đông y, vỏ, rễ, thân cây và tai quả hồng cũng được sử dụng trong các bài thuốc cầm máu.

- Tốt cho tim mạch: Quả hồng giàu chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, kaempferol và chứa nhiều kali. Do đó, ăn hồng có thể  làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, đối với những quả hồng chưa chín mềm, chất tannin tạo ra vị đắng chát có thể giúp giảm huyết áp.

Mùa thu, ăn quả hồng tuyệt đối không kết hợp với 4 thực phẩm này - Ảnh 1
 

Những lưu ý khi ăn quả hồng

- Không ăn hồng lúc đói dễ gây đau dạ dày

- Người bị viêm dạ dày mạn tính hoặc có vấn đề về hệ tiêu hóa, thường bị khó tiêu đầy bụng không nên ăn hồng.

- Người mắc bệnh tiểu đường, nhất là những ai có đường huyết không ổn định không nên ăn hồng.

- Chỉ ăn vỏ hồng khi quả đã chín. Ngoài ra, quả hồng chín mềm chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với những quả chỉ mới chín một nửa.

- Không ăn vỏ hồng khi quả còn xanh. Nguyên nhân là vì khi này vỏ hồng chứa rất nhiều tanin. Thay vào đó, bạn có thể gọt vỏ hồng khi thưởng thức.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news