Tin mới

Nam sinh xứ Quảng đạt điểm 10 môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Yêu văn chương nhưng chọn Ngoại thương

Thứ hai, 19/07/2021, 21:12 (GMT+7)

Mặc dù yêu văn chương nhưng trong kỳ thi vừa qua, nam sinh xứ Quảng đạt điểm 10 môn Ngữ văn khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định chọn ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Ngày 19/7, thông tin thí sinh Đặng Văn Quang, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông (Hội An, Quảng Nam), đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 khiến nhiều người không khỏi trầm trồ.

Trước thông tin này, thầy Lê Thành Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, cho hay, nhà trường không bất ngờ vì Quang là học sinh chuyên Văn của trường. Năm lớp 10 Quang đã thi vượt cấp thi học sinh giỏi quốc gia và đoạt giải khuyến khích môn Ngữ văn. Khi học lớp 11, Quang cũng đoạt giải Nhì thi học sinh giỏi quốc gia.

Nam sinh xứ Quảng đạt điểm 10 môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Yêu văn chương nhưng chọn Ngoại thương 1
Nhờ thành tích của mình, Quang đã được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: FB

Không chỉ giỏi Văn, Quang còn là học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn, đặc biệt là môn Tự nhiên. Điểm trung bình các môn Tự nhiên của nam sinh này đều trên 9,0.

Sau khi nắm được thông tin, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, cũng đã đọc bài Văn 10 điểm của em Quang. Trên Tuổi trẻ dẫn lời ông Quốc nhận xét, đây là bài thi tuyệt vời, tư duy và suy nghĩ vượt trội dù chỉ là trải nghiệm của học sinh lớp 12. Nếu có thang điểm trên 10 và là giáo viên chấm thi thì cũng không tiếc để cho thêm điểm bài thi của nam sinh này.

Trong bài thi Ngữ Văn đạt điểm tuyệt đối, Quang đã làm 8 trang giấy. "Khi thi xong, tuy không dám chắc rằng sẽ được điểm 10 nhưng em cảm thấy bài làm của mình khá trọn vẹn. Ba năm qua em tham gia khá nhiều cuộc thi lớn nhỏ, khi biết tin được điểm 10, nhìn lại hành trình mà mình đã nỗ lực, em cảm thấy những cố gắng thực sự rất đáng giá", nam sinh xứ Quảng chia sẻ

Cũng theo thí sinh này, điểm 10 môn Văn mà em giành được là món quà đặc biệt dành cho gia đình. Nhà Quang có hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ thường xuyên đau yếu. Ba lẫn mẹ của Quang sống bằng nghề buôn bán nhỏ ở chợ.

Công việc buôn bán cũng không ổn định, thu nhập lại thấp, hơn nữa trong 2 năm vừa qua, vì dịch nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên bấp bênh, thiếu thốn.

Dù yêu văn chương là vậy nhưng trong kỳ thi vừa qua, Quang quyết định chọn ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Đây là quyết định khiến nhiều người khá bất ngờ.

Chia sẻ về quyết định chọn ngành học của mình, Quang cho biết, lúc đầu khi chọn Đại học Ngoại Thương, em cũng có cân nhắc về học phí và hoàn cảnh gia đình. Nhưng nam sinh này cũng đang cố gắng tìm kiếm một số học bổng của các Tổ chức phi Chính phủ. "Nếu vào Đại học em sẽ có kế hoạch khác cho bản thân mình để bố mẹ không phải lo lắng quá nhiều về tài chính", trên Nhịp sống Việt dẫn lời nam sinh nói.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news