Nghệ sĩ của Hãng phim truyện VN bức xúc với quy định mới: "Tôi không đến đây để xin tiền"

"Tôi không đến đây để xin tiền, chường mặt ra 8 tiếng để lĩnh lương", đạo diễn Nguyễn Xuân Thành bức xúc nói.

"Tôi không đến đây để xin tiền, chường mặt ra 8 tiếng để lĩnh lương", đạo diễn Nguyễn Xuân Thành bức xúc nói.

Theo như tin đã đưa, thứ 6 tuần trước (6/10), Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam chính thức gửi thông báo tới tất cả cán bộ nhân viên đang làm việc tại Hãng về quy định chấm công bằng dấu vân tay. 

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 11/10, tất cả công nhân viên đang làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam đều phải thực hiện quy định về giờ làm việc 8 tiếng và ngày công sẽ được ghi lại cụ thể qua máy chấm vân tay.

Theo đó, hôm nay (9/10) thủ tục lấy dấu vân tay sẽ được thực hiện. Tất cả công nhân viên (không bao gồm lãnh đạo, NSND, NSƯT, trưởng phòng và tương đương trở lên) đều phải đến lấy dấu vân tay để thực hiện quy định mới này.

Máy chấm công bằng vân tay được lắp tại cổng ra vào Hãng phim truyện VN.

Tuy nhiên, ngay đầu giờ làm việc buổi sáng hôm nay, các nghệ sĩ phản ứng rất mạnh mẽ trước quy định mới này bằng cách không đồng ý thực hiện lắp máy máy chấm công. 

Đồng thời cũng bày tỏ rõ ràng thái độ không hợp tác trong việc cung cấp dấu vân tay để nhập vào máy.

Đồng thời, lập đơn kiến nghị có thu thập chữ kí của đông đảo nghệ sĩ Khối nghệ thuật (bao gồm biên kịch, đạo diễn, quay phim) gửi đến Công đoàn của Hãng phim truyện để thể hiện sự phản đối với quy định này.

Cụ thể, trong đơn kiến nghị các nghệ sĩ chỉ ra những điều bất hợp lý trong quy định chấm công này.

Thứ nhất, sự ưu tiên và phân biệt giữa cấp lãnh đạo và các nghệ sĩ trong việc áp dụng quy định (lãnh đạo, NSND - NSƯT, trưởng phòng không phải chấm công) sẽ gây mất cân bằng lao động và chia rẽ nội bộ.

Thứ 2, quy định này không phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của một cơ quan chuyên ngành làm phim và cho rằng: "Khi ban hành quy chế này chứng tỏ công ty và HĐQT chưa thực sự hiểu rõ về đặc thù nghề nghiệp của Hãng phim truyện Việt Nam".

Ví dụ như đối với nhiều biên kịch, thì khoảng thời gian sáng tạo thăng hoa nhất của họ là vào ban đêm chứ không phải 8 tiếng giờ hành chính. Còn với đạo diễn, quay phim... thì thời gian chính của họ là làm việc theo đoàn phim, có những khi thức đêm dậy sớm, vất vả gấp nhiều lần việc đi làm đúng số giờ theo quy định.

Vì thế "Quy định này xét theo đặc thù thời gian, công việc và nghề nghiệp của thành phần sáng tác và thành phần tham gia đoạn phim rất không phù hợp và cứng nhắc. Đề nghị xem xét lại", bản kiến nghị nêu rõ.

Bản kiến nghị nhận được sự đồng lòng, nhất trí cao từ phía các nghệ sĩ đang làm việc tại Khối nghệ thuật (đạo diễn, biên kịch, quay phim).

Bản kiến nghị nhận được sự đồng lòng, nhất trí cao từ phía các nghệ sĩ đang làm việc tại Khối nghệ thuật (đạo diễn, biên kịch, quay phim).

"Sáng nay họ đến lắp cái máy chấm vân tay, chúng tôi không cho lắp vì một số lý do sau. Thứ nhất, hiện nay công ty đang trong quá trình thanh tra, chưa có kết luận chính thức thì không được làm. 

Thứ 2, nếu việc này thực sự tốt, giúp thúc đẩy hãng phim thì chúng tôi ủng hộ luôn. Nhưng nó nhằm chia rẽ nội bộ thì tôi phản đối.

Tôi là nghệ sĩ của hãng phim, tôi chỉ làm công việc bảo vệ nó thôi. Tôi không phải đến đây để xin tiền, chường mặt ra 8 tiếng để lĩnh lương đâu. Bọn tôi muốn được làm việc cơ mà.

Không thể làm cái việc đó được, công việc của bọn tôi là phải đi. Không có mặt là ông ấy cắt lương, anh em bức xúc là dần dần giải tán. Cuối cùng là mất hãng phim.

Tôi muốn đối thoại trực tiếp, hiện 2 bên chưa nói chuyện với nhau mà làm tất cả những việc này thì rất bất hợp lý. Ít nhất phải có sự thống nhất với nhau về đường hướng, công việc tất cả mọi cái thì mới có thể làm việc với nhau được. 

Còn áp đặt điều đó, bắt tất cả mọi người làm theo là cái cực kỳ vô lý", đạo diễn Nguyễn Xuân Thành bức xúc cho biết.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục