Tin mới

Nghệ sĩ Lê Bình gặp chuyện không hay trước thông tin "con ruột du học Canada và giàu có"

Thứ năm, 30/08/2018 13:56

"37 năm, ba chung thủy 1 vợ 1 chồng, không có đứa con gái nào. Giàu nghèo không quan trọng, ba chỉ sợ người ta nghi ngờ đạo đức của mình", Thanh Luân - con nuôi nghệ sĩ Lê Bình nói.

"37 năm, ba chung thủy 1 vợ 1 chồng, không có đứa con gái nào. Giàu nghèo không quan trọng, ba chỉ sợ người ta nghi ngờ đạo đức của mình", Thanh Luân - con nuôi nghệ sĩ Lê Bình nói.

Cách đây ít ngày, một bài báo viết: có con gái ruột đang du học năm 3 ở Canada đã khiến gia đình ông gặp nhiều chuyện không hay. Thậm chí, một số người còn nói rằng, có tiền để cho con đi du học nước ngoài thì sao phải nhận tiền từ thiện!

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Danh Thanh Luân – một trong những người con nuôi của nghệ sĩ Lê Bình. Luân cũng là người đang sống chung nhà, trực tiếp chăm sóc nghệ sĩ Lê Bình 24/24 giờ suốt thời gian ông điều trị bệnh .

Đang bệnh nặng vẫn nghĩ sẽ đem tiền đi giúp người khác

Cuộc hôn nhân 37 năm của nghệ sĩ Lê Bình đã chấm dứt từ nhiều năm trước. Ông có 3 người con ruột. Người con đầu mất sớm vì tai nạn giao thông. Người con thứ nhì vì đua đòi chúng bạn mà nghiện ngập phải vào trại cai nghiện. Người con trai út, ông vẫn phải chăm lo.

Ngoài ra, vì quý mến tài năng và đức độ của nghệ sĩ Lê Bình nên nhiều người xin làm học trò. Với những người đủ thân tình, ông mới đồng ý cho gọi bằng "tía". Ai được nghệ sĩ Lê Bình đồng ý cho gọi bằng "ba", nghĩa là ông đã xem họ như con ruột.

Nghệ sĩ Lê Bình gặp chuyện không hay trước thông tin 'con ruột du học Canada và giàu có' 1

Nghệ sĩ Lê Bình và con nuôi - Danh Thanh Luân, người đang trực tiếp chăm sóc ông suốt nhiều tháng qua.

Nghệ sĩ Lê Bình gặp chuyện không hay trước thông tin 'con ruột du học Canada và giàu có' 2
 

Thanh Luân chia sẻ: "Có một bài báo viết: Nghệ sĩ Lê Bình có một đứa con gái ruột đang du học dược năm 3 ở Canada" là không đúng sự thật vì chị ấy cũng là con nuôi giống Luân. Còn chuyện học hành hay công việc của chị ở nước ngoài thế nào, Luân không rõ.

Vì bài viết này mà người ta nói những lời không hay cho ba. Ba không quan trọng chuyện giàu nghèo nhưng vấn đề là 37 năm ba chung thủy 1 vợ 1 chồng, không hề có đứa con gái nào. Ba chỉ ngại người ta nghi ngờ đạo đức của mình.

Còn chuyện giàu nghèo, số tiền ba tích cóp được chỉ khoảng 50, 60 triệu nhưng ba không muốn công khai chuyện này.

Từ đầu tới cuối, ba đã giấu không cho ai biết mình bệnh và cũng không muốn nhận sự giúp đỡ của ai. Cho tới khi chị Mai Phương nhập viện, được nhiều nghệ sĩ đến thăm thì có một chị tên Mai Quỳnh cũng đang chăm chồng bị ung thư phổi nằm sát bên giường của ba.

Chị ấy bảo: "Con thấy nghệ sĩ thăm Mai Phương nhiều quá mà chú Bình cứ lủi thủi có hai cha con đi ra đi vô bệnh viện. Chú công khai cho mọi người biết đi". Nhưng ba nói "thôi, đã giấu rồi thì giấu luôn đi. Mình còn một mớ mấy chục triệu đó cũng đủ dùng rồi, còn có bảo hiểm y tế nữa".

Chị Mai Quỳnh thuyết phục thế nào ba cũng không chịu. Chị lén chụp hình ba đăng lên facebook, vì thế mọi người mới biết.

Nghệ sĩ Lê Bình gặp chuyện không hay trước thông tin 'con ruột du học Canada và giàu có' 3

Hai cha con đang chờ kết quả để xạ trị tại bệnh viện khi ông còn giấu mọi người mình có bệnh.

Nghệ sĩ Lê Bình gặp chuyện không hay trước thông tin 'con ruột du học Canada và giàu có' 4
 

Khi mọi người biết chuyện thì ba và chị con nuôi đang du học ở Canada có bàn rằng "thôi, lỡ mọi người biết rồi thì mình cũng không giấu nữa nhưng sẽ không nhận sự giúp đỡ của ai".

Chính anh Quốc Thuận là người thuyết phục ba nhận sự giúp đỡ của mọi người. Anh Quốc Thuận thuyết phục nhiều quá nên ba đồng ý.

Ba nhận nhưng có tính rằng, tạm thời cất số tiền đó đi, trước mắt vẫn chữa trị bằng số tiền mà ba tích cóp được. Khi nào tiền của ba hết mới dùng tới tiền mọi người tặng.

Nếu ba ổn mà số tiền đó vẫn còn thì sẽ lấy tiền đó đi giúp những ông bà, cô bác nghệ sĩ khác đang mắc bệnh mà tên tuổi ít người biết".

Thanh Luân cũng cho biết thêm, khi phát hiện mình mắc bệnh ung thư phổi, nghệ sĩ Lê Bình không muốn điều trị. Dĩ nhiên, ông và gia đình ai cũng buồn nhưng không ai suy sụp hay khủng hoảng.

Mọi người đơn giản chỉ nghĩ "có bệnh thì chữa" và cố gắng nghĩ theo hướng tích cực và lạc quan nhất có thể.

Cho tới những ngày gần đây, được mọi người hỏi thăm, an ủi, động viên nhiều nên tinh thần của nghệ sĩ Lê Bình tốt hơn. Ông vui vẻ hơn trước. Ông nói với Thanh Luân "sẵn đây, cũng là cái dịp để mình biết tình thương của mọi người dành cho mình vẫn còn".

Nghệ sĩ Lê Bình gặp chuyện không hay trước thông tin 'con ruột du học Canada và giàu có' 5

Luân và cha ruột (ngoài cùng bên trái) trong ngày đầu lên Sài Gòn gặp nghệ sĩ Lê Bình, thời điểm ông chưa phát hiện mình có bệnh.

Chăm sóc 24/24h cho nghệ sĩ Lê Bình từ khi phát hiện bệnh

Thanh Luân tuy là con nuôi nhưng ở chung nhà và là người túc trực, chăm sóc 24/24h cho nghệ sĩ Lê Bình nhiều tháng qua.

Luân vốn là một khán giả hâm mộ nghệ sĩ Lê Bình. Thời điểm biết nghệ sĩ Lê Bình, Luân đang làm ở Đoàn nghệ thuật Khơ-me, tỉnh Cà Mau, chuyên chơi nhạc cụ cổ truyền của người Khơ-me. Bên cạnh đó, Luân còn đi vẽ, khắc, chơi đàn và tấu hài Khơ-me.

Theo lời kể của Thanh Luân, lúc mới kết bạn facebook với nghệ sĩ Lê Bình, cậu vẫn gọi bác xưng con. Sau này, Luân xin được gọi là "tía" và ngỏ ý muốn làm học trò của nghệ sĩ Lê Bình.

Khi biết Luân muốn lên Sài Gòn học nghề diễn viên chuyên nghiệp, nghệ sĩ Lê Bình bảo: "Nếu con thực sự đam mê thì cứ lên Sài Gòn đi. Tuổi con còn trẻ, cứ phiêu lưu một thời gian, cảm thấy hợp với nghề thì đi xa hơn".

Luân lên Sài Gòn chưa đầy 1 tuần thì nghệ sĩ Lê Bình phát hiện mình bị ung thư. Luân chăm sóc nghệ sĩ Lê Bình từ lúc mới phát hiện bệnh tới giờ. Mỗi lần vào viện kiểm tra, xét nghiệm, xạ trị, hóa trị... chỉ có hai cha con lủi thủi.

Theo lời Thanh Luân, nghệ sĩ Lê Bình còn hai người con nuôi khác cũng cận kề trong những ngày qua, là Phan Vũ và Khả Hân nhưng không ở chung nhà, công việc khá bận, không túc trực thường xuyên như Luân được.

Nghệ sĩ Lê Bình gặp chuyện không hay trước thông tin 'con ruột du học Canada và giàu có' 6

Thanh Luân từng biểu diễn trong Đoàn nghệ thuật Khơ-me tỉnh Cà Mau

Nghệ sĩ Lê Bình gặp chuyện không hay trước thông tin 'con ruột du học Canada và giàu có' 7

Và khắc, vẽ tranh

Luân kể: "Từ đầu tháng 7 tới nay, Luân đi học lớp diễn viên ở sân khấu kịch Hồng Vân. Luân học từ 10 giờ sáng tới 1 giờ trưa. Lúc ba xạ trị, Luân còn chưa nhập học. Khi Luân vô học cũng là lúc ba vô hóa trị, cứ 20,21 ngày là hóa trị một lần. Định kỳ ba vô hóa trị là Luân nghỉ học 2,3 ngày để vô viện với ba. Những ngày ba ở nhà thì Luân đi học".

Theo chia sẻ của Thanh Luân, cậu sinh năm 1995 nhưng vì trục trặc giấy tờ nên tuổi trên giấy khai sinh bị trễ 3 năm thành 1998.

Hồi nhỏ, Luân mắc bệnh suýt chết nhưng được một ông thầy trong xóm đem về chữa. Hết bệnh, ông thầy giữ lại nuôi tới năm 7 tuổi thì gửi cậu bé vào chùa. 10 tuổi, Thanh Luân xuống tóc xuất gia. 7 năm sau, Thanh Luân xin hoàn tục trở về nhà với cha mẹ.

Trong 7 năm ở chùa, Luân học vẽ, học khắc nên khi hoàn tục thì có nghề vẽ hoa văn. Sau đó, cậu đi học chơi đàn organ, nhạc cụ dân tộc và biểu diễn trong Đoàn Nghệ thuật Khơ-me cho tới ngày lên Sài Gòn ở cùng nghệ sĩ Lê Bình.