Người mẹ trẻ chỉ nặng 20kg cố giữ thai 5 tháng tuổi vẫn chờ một phương pháp để được sống tới ngày nhìn thấy con

Tú Cẩm cũng chính là nhân vật mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết: "Người mẹ trẻ chỉ còn 20kg cố giành giật sự sống từng ngày để thai nhi 5 tháng tuổi được chào đời".

Tú Cẩm cũng chính là nhân vật mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết: "Người mẹ trẻ chỉ còn 20kg cố giành giật sự sống từng ngày để thai nhi 5 tháng tuổi được chào đời".

"Nó cố sống từng ngày để giữ lại đứa con trong bụng"

Những ngày đầu tháng 6/2018, chúng tôi tìm đến Phòng hồi sức chống độc (bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) nơi Lê Thị Tú Cẩm (25 tuổi, ngụ xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đang điều trị căn bệnh teo cơ đốt sống cổ quái ác.

Tú Cẩm cũng chính là nhân vật mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết: "Người mẹ trẻ chỉ còn 20kg cố giành giật sự sống từng ngày để thai nhi 5 tháng tuổi được chào đời". 

Hiện Tú Cẩm đang nằm ở lầu 1, Phòng hồi sức chống độc của bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Sức khỏe của Tú Cẩm rất yếu, mọi sinh hoạt ăn uống đều phải truyền từ ống thở. Đứa bé hiện được 5,5 tháng tuổi.

Ngồi một góc trong căn phòng dành cho gia đình người bệnh, bà Nguyễn Thị Thu (48 tuổi, mẹ Tú Cẩm) cho biết hiện sức khỏe của Tú Cẩm rất yếu, phải nằm trong phòng cách ly để theo dõi. Đưa đôi tay quệt những giọt nước mắt lăn dài trên đôi gò má, bà Thu nghẹn lời: "Suốt 5 tháng qua, tôi chỉ hi vọng một phép màu đến với mẹ con nó. Thấy con ngày càng tiều tụy, cơ thể bị bào mòn, co rút như vậy, người làm mẹ như tôi sao chịu cho nổi".

"Con bé nghị lực lắm, lúc nào cũng nghĩ nó phải cố gắng mà sống để con nó được chào đời", bà Thu nói.

Bà Thu chuẩn bị những vật dụng cần thiết để vào thăm con trong phòng cách ly.

Dù biết đang mang căn bệnh teo đốt sống tủy quái ác nhưng Tú Cẩm vẫn quyết tâm giữ đứa con trong bụng.

Theo kết luận của các bác sĩ, Tú Cẩm bị teo cơ đốt sống cổ, dù được gia đình đưa đi chữa trị khắp nơi từ bệnh viện Quảng Ngãi, Đà Nẵng đến vào Chợ Rẫy nhưng bệnh tật không tiến triển.

Nhớ lại lúc Tú Cẩm còn điều trị tại Chợ Rẫy (khi ấy Cẩm còn khoảng 30kg) bà Thu xúc động: "Lúc đó cũng vì hết tiền, nhìn con bé không khỏe lại mà số nợ ngày một lớn, tôi mới thắt ruột gan hỏi ý kiến con rồi đưa về Quảng Ngãi để điều trị cho đủ chi phí. Biết Cẩm mang thai, bác sĩ cũng khuyên nó bỏ đứa con trong bụng đi vì cơ thể không đủ sức để nuôi con mà nó đâu có chịu. Nó thà chết chứ không bỏ con của mình".

Bình thường Tú Cẩm hay ngủ vì phải vào thuốc liên tục.

"Em phải sống để nhìn thấy con rồi chết cũng mãn nguyện"

Tiếng chuông đồng hồ vang lên lúc 16h, bà Thu vội vàng lấy thau nước và bịch tã giấy, khăn lau để vào chăm sóc cho Tú Cẩm.

Theo bà Thu, mỗi ngày bà chỉ được vào thăm con một vài lần. Nằm co người lại trên chiếc giường bệnh, Tú Cẩm cố nhướng đôi mắt để nhìn mẹ rồi rưng rưng nước mắt. Giờ đây, mọi việc ăn uống của Cẩm đều phải truyền qua tĩnh mạch. Hai ống lớn hơn đôi tay gầy yếu cắm thẳng vào cổ và mũi để duy trì sự sống cho Tú Cẩm.

Tôi khẽ hỏi: "Em khỏe không?", Tú Cẩm chỉ biết đặt bàn tay lên bụng, nơi thai nhi đang lớn lên từng ngày rồi gật đầu. Nước mắt rơi ra trên đôi gò má đầy xương của Cẩm. Không nói năng gì được, Cẩm thở từng hơi nặng nhọc, chốc chốc lại nhướng người để bà Thu làm vệ sinh cho mình.

Nằm viện suốt 5 tháng trời, Cẩm nhớ nhà, nhớ đứa con gái 2 tuổi mà đã lâu lắm rồi em không được gặp mặt. Cũng vì em bị bệnh, người chồng em đã dẫn đứa con gái 2 tuổi về nhà nội, không quan tâm, chăm sóc cho em. Đưa đôi bàn tay run run, bà Thu móc trong túi ra tấm giấy tập ghi lại những dòng chữ nguệch ngoạc đầy đau đớn của Tú Cẩm: "Em phải sống để nhìn thấy con rồi chết cũng mãn nguyện" rồi bật khóc.

Nét chữ nguệch ngoạc thể hiện sự quyết tâm của người mẹ muốn con được chào đời.

Mong mọi người chia sẻ thông tin về tình trạng bệnh của Tú Cẩm. Để người mẹ trẻ có thể cứu lấy giọt máu của mình, bé trai chào đời một cách bình an.

"Con Cẩm thương con lắm, lúc trước nó cứ bảo tôi, nó có chết cũng được nhưng làm ơn hãy cứu lấy con nó. Thằng bé mới hơn 5 tháng tuổi, nó sống, chiến đấu từng ngày để thấy được con nó chào đời rồi nó có chết cũng mãn nguyện".

Dù không thể nói được, chỉ biết đưa ánh mắt thẫn thờ nhìn mọi vật xung quanh nhưng tình yêu của Cẩm dành cho đứa bé trong bụng to lớn hơn bất cứ điều gì. "Nó bảo nó còn thở được một ngày, con nó có thêm một phần trăm hi vọng để được chào đời. Nhìn con bé ốm yếu vậy đó, chứ mạnh mẽ lắm. Ước gì có một phép màu thật sự đến với Tú Cẩm", bà Thu nghẹn ngào.

Hiện tại, để duy trì sự sống, Cẩm phải nhờ đến hỗ trợ của máy thở oxy, tình trạng bệnh được chăm sóc, theo dõi đặc biệt. Thấy hoàn cảnh của Tú Cẩm khó khăn, nhiều mạnh thường quân đã tìm đến hỗ trợ, giúp đỡ. Với gia đình bà Thu, điều bà mong muốn nhất lúc này là tìm ra một phương pháp để giúp cứu lấy Cẩm, duy trì sự sống cho hai mẹ con.

Văn Tiên

Theo aFamily/Trí Thức Trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục