Người phụ nữ 15 năm đón Tết với những mảnh đời bất hạnh

Chị Hồng đã cùng chung tay chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh những cái Tết ấm no hạnh phúc cho các trẻ nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I.

Chị Hồng đã cùng chung tay chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh những cái Tết ấm no hạnh phúc cho các trẻ nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I.

Nguyễn Thị Hồng (36 tuổi) ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh là một trong những cán bộ có thâm niên công tác lâu nhất tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I. Được biết, chị Hồng đã gắn bó với công việc này đã tròn 15 năm từ hồi còn là con gái cho đến hiện tại chị đã lập gia đình.

Người phụ nữ 15 năm đón Tết với những mảnh đời bất hạnh 1

Chị Hồng chăm sóc bé cậu bé Tuấn Anh có sức khỏe kém và hoàn cảnh khó khăn.

15 năm công tác tại trung tâm cũng là 15 cái Tết tính nghĩa đọng lại trong trí nhớ của người phụ nữ hiền lành, giàu tình thương này.

Chị Hồng chia sẻ: “Trong 15 năm công tác tại đây, có những mảnh đời, những số phận đầy trắc trở khiến tôi nhớ mãi. Cho dù trong những người ấy có người thường xuyên về thăm lại trung tâm nhưng cũng có người chỉ gặp qua một lần nhưng khiến tôi không bao giờ quên được”.

Chị Hồng cho biết, 15 cái Tết tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I luôn là thời điểm bận rộn, vất và nhưng cũng đầy vui vẻ. Vất cả là bởi dịp Tết Nguyên đán luôn là khoảng thời gian cao điểm trung tâm tiếp nhận những người lang thang, có hoàn cảnh khó khăn vào đây để ăn Tết. Nhân lực của trung tâm có hơn 30 người nhưng có thời điểm các cán bộ ở trung tâm phải chuẩn bị Tết cho hơn 350 số phận khó khăn.

Thêm vào đó, nguồn kinh phí có hạn, giá cả tăng đến chóng mặt khiến chị Hồng và các cán bộ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, phía trung tâm cố gắng đảm bảo cái Tết đầy đủ và đầm ấm nhất có thể cho những người vào đây ăn Tết.

Chị Hồng chia sẻ, công chức bình thường ngày Tết thì còn được nghỉ chứ công việc của chị những dịp lễ lớn luôn làm 24/24h. Nhiều khi công việc trong gia đình phải nhờ chồng, nhờ con lo giúp, còn chị lại dành thời gian và công sức để lo cho những người mà chị mới gặp lần đầu.

Nhất là trong những đêm giao thừa, khi mọi người được ở bên gia đình của mình để đón năm mới thì chị Hồng vẫn phải tất bật để lo đón tết cho các cá nhân trong trung tâm thì thực sự lúc đó chị phải rất kìm lòng để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khi được hỏi về những kỉ niệm mà chị nhớ nhất, chị Hồng cho biết, nhớ thì nhớ nhiều lắm có khi nhớ không xuể bởi ai đến với trung tâm cũng mang một câu chuyện buồn. Nhưng có lẽ khiến chị nhớ nhất chính là một cô bé tên Hoa, sinh trong một gia đình nghèo Sóc Sơn, mà chị được phân công chăm sóc.

Khi ấy, chị Hồng là một trong những cán bộ trẻ tuổi nhất lúc bấy giờ nên chị được phân công chăm sóc cho bé Hoa. Trong ấn tượng của chị Hồng, lúc mới vào trung tâm,  cô bé hoa rất gầy, đen nhẻm và ốm yếu hơn nhiều so với những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong trung tâm. Vì quá gầy nên cô bé thường ngồi một mình, không tham dự những trò chơi của bạn bè cùng trang lứa nên khiến chị chú ý.

Nhìn thể trạng, sức khỏe của bé Hoa mà chị Hồng cảm thấy xót thương cho bé. Cũng chính vì tình thương ấy mà chị luôn đặc biệt dành sự quan tâm chăm sóc cho bé, coi bé Hoa như em gái trong nhà  ân cần chăm sóc, nuôi nấng. Hàng ngày, cho dù là nắng hay mưa chị Hồng vẫn đến trung tâm để lo bữa ăn, giấc ngủ, tự tay giặt quần áo cho Hoa và cũng như nhiều bé khác.

Đặc biệt, chị còn sưu tầm đủ các loại lá, các bài thuốc để đun nước tắm cho Hoa mong cô bé nhanh chóng khỏe lại. Không phụ sự chăm sóc tận tình của chị, sức khỏe của bé Hoa nhanh chóng hồi phục. Cô bé thỏa sức vui đùa với chúng bạn. Nhìn những nụ cười, khuôn mặt hồng hảo và những bước chân nhanh nhẹn của Hoa khi chơi đùa với bạn bè tại trung tâm mà chị Hồng cảm thấy ấm lòng.

Cho đến hiện tại, Hoa đã trở thành tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn đình. Cô bé gầy gò ngày nào đã trở thành thiếu nữ thỉnh thoảng vẫn đến trung tâm để thăm chị. Đôi khi, Hoa lại đến thăm gia đình chị để ăn bữa cơm bởi với chị Hoa kể về những dự định trong cuộc sống. Nhắc đến Hoa, chị Hồng tươi cười khoe rằng, cô bé vừa mới lập gia đình vào tháng 12 vừa qua.

Chị Hồng chia sẻ, chị không dám mong những đứa trẻ mà chị chăm sóc sẽ nhờ đến mình, chỉ cần sau này chúng có cuộc sống ổn định và vui vẻ đã là chị đã hạnh phúc. 

Nhân Văn

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục