Nguyên nhân nắng nóng bất thường kỷ lục trong 15 năm qua

Hiện tượng nắng nóng kéo dài kỷ lục đang xảy ra ở Miền Bắc và miền Trung được đánh giá lớn nhất trong 15 năm qua. Theo các chuyên gia khí tượng, hiện tượng nắng nóng bất thường này là do ảnh hưởng của El Nino.

Hiện tượng nắng nóng kéo dài kỷ lục đang xảy ra ở Miền Bắc và miền Trung được đánh giá lớn nhất trong 15 năm qua. Theo ông Lê Thanh Hải, hiện tượng nắng nóng bất thường này là do ảnh hưởng của El Nino.

Theo ông Lê Thanh Hải- Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện miền Bắc và miền Trung đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm kéo dài, với nền nhiệt độ vượt quá 40 độ C.

Nguyên nhân nắng nóng bất thường kỷ lục trong 15 năm qua 1

Nguyên nhân nắng nóng bất thường kỷ lục trong 15 năm qua

[mecloud]r6VegFRNfm[/mecloud]

Tại miền Trung, nắng nóng kéo dài trên diện rộng. Tính đến ngày 28/5, nắng nóng trên khu vực đã kéo dài 29 ngày liên tiếp. Theo quan trắc khí tượng, nắng nóng ở khu vực này chưa có dấu hiệu giảm nhiệt trong những ngày tới. Trong khi đó, tại Hà Nội những ngày qua, nền nhiệt đo được xấp xỉ 39-40 độ C, có nơi vượt ngưỡng 40 độ C. Theo dự báo vào chiều tối ngày 30/5, khu vực miền Bắc có khả năng sẽ xuất hiện một đợt mưa rào và dông. Nền nhiệt sẽ giảm nhẹ ở mức 32-35 độ C.

Theo đánh giá của ông Hải "đây là đợt nắng nóng trong vòng 15 năm gần đây". Cũng theo ông Hải, nguyên nhân của nắng nóng kỷ lục kéo dài là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino pha nóng.

Cụ thể, năm 2015 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn ở các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Trong năm 2015 dự báo có khoảng 17-18 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài 4-5 ngày. Nhiệt độ phổ biến 38-40 độ C. Một số địa phương ở vùng núi tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, nhiệt độ có thể lên đến 41 độ C. Thủ đô Hà Nội, trong đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ sẽ lên đến 39 độ C.

Dự báo thời tiết nắng nóng trong những ngày tới:

Khu vực Bắc Bộ: Trong các ngày 28-29 duy trì tình trạng nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. 

Từ ngày 30/5 nhiệt độ giảm xuống 35-37 độ, ngưỡng nắng nóng. Ngày 31/5 và 1/6 nắng nóng sẽ tạm thời gián đoạn. 

Từ ngày 2/6, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại trên khu vực với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Khu vực Trung Bộ: Từ ngày 28 đến ngày 30 nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 36-39 độ, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ trên 40 độ. 

Từ ngày 31/5 nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng giảm nhẹ, nhưng cao nhất ngày vẫn phổ biến 35-38 độ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Không còn nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 31-34 độ.

H.Nguyen

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục