Nhà trọ chặt chém thí sinh: Giá tăng gấp 10 lần

(Tinmoi.vn) “Tiền thuê nhà trọ hai bố con ở 3 ngày thi bằng tiền chi tiêu của cả nhà cả tháng. Hai bố con cầm theo 3 triệu thì đã chi hết một nửa cho thuê nhà rồi.”, ông Nguyễn Văn Tuấn, phụ huynh một thí sinh dự thi vào khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ. 

(Tinmoi.vn) “Tiền thuê nhà trọ hai bố con ở 3 ngày thi bằng tiền chi tiêu của cả nhà cả tháng. Hai bố con cầm theo 3 triệu thì đã chi hết một nửa cho thuê nhà rồi.”, ông Nguyễn Văn Tuấn, phụ huynh một thí sinh dự thi vào khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ. 

Bán lơn, gà, thóc cho con đi thi vẫn sợ thiếu

Theo ghi nhận của phóng viên, từ chiều qua tới nay, thí sinh cùng người nhà ở các tỉnh phía Bắc đổ dồn về Thủ đô để tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014. Mỗi thí sinh một hoàn cảnh, người khá giả, người khó khăn nhưng các phụ huynh đều cố gắng lo cho con được đầy đủ. Thế nhưng, những ngày này cũng là cơ hội cho các chủ nhà trọ, nhà nghỉ hét giá trên trời, ra sức chặt chém…

Theo đó, giá nhà trọ ở những khu vực gần trường thi những ngày này thường có giá 1,5 – 2 triệu đồng/phòng/đợt thi (3-4 ngày). Có những phòng trọ cho ở ghép 4-6 người/phòng thì có giá 200.000 -300.000 đ/người/ngày. Mức giá này bằng thuê cả tháng những ngày thường.

Ví dụ, giá nhà trọ ở đường Trần Đại Nghĩa (gần địa điểm thi các trường Bách Khoa, Kinh Tế, Xây Dựng…khu vực phường Dịch Vọng, gần địa điểm trường (ĐH Sư Phạm, ĐH Quốc Gia, Học viện Báo chí tuyên truyền… đều có giá từ 300.000 đồng/ người/ ngày; nếu phòng có điều hòa thì giá đội lên 500.000 đồng/ người/ ngày…

Nhà trọ chặt chém thí sinh: Giá tăng gấp 10 lần 4

Các tấm biển đăng có phòng trọ cho thí sinh thi ĐH thuê dán khắp nơi ở khu vực có trường thi

Với suy nghĩ “cả năm mới có một ngày”, nhiều gia đình thí sinh ở nông thôn đã phải cầm cả số tiền tích cóp, thậm chí bán lợn, gà, thóc …vay nóng người thân để có số tiền kha khá “dắt lưng” đưa con lên Thủ đô ứng thí. Thế nhưng, khi lên đến nơi, không ít phụ huynh đã “choáng váng” trước việc giá cả tăng vọt so với dự kiến.

“Lần đầu có con đi thi ĐH nên trước khi đi, tôi đã phải hỏi trước mấy người trong làng đưa con đi thi năm trước để chuẩn bị tiền chi tiêu trong mấy ngày. Nhà khó khăn nên tôi cũng chỉ chuẩn bị được vừa đủ, nay lên đến nơi thấy giá nhà trọ đắt quá, đang lo không đủ”, bà Đỗ Thị Huệ, phụ huynh thí sinh dự thi vào ĐH Thương Mại Hà Nội chia sẻ. 

Bà Huệ cho biết, số tiền 3 triệu mang theo là số tiền dành dụm được và bán thêm 2 tạ thóc vừa thu hoạch. Mấy năm trước chồng bà đi làm thêm phu hồ còn có đồng ra đồng vào nhưng 2 năm nay sức khoe yếu, cả nhà chỉ trông vào gần 3 sào lúa và mấy con gà nuôi ở vườn. 
Cùng hoàn cảnh, ông Nguyễn Văn Tuấn , phụ huynh một thí sinh dự thi vào khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, ông cũng thu xếp được vỏn vẹn 3 triệu đồng thì đã thuê nhà trọ mất một nửa. Thế nhưng vì không muốn cậu con trai nghĩ ngợi, ảnh hướng đến kết quả thi nên không thể hiện sự lo lắng trước mặt con. 

“Tiền thuê nhà trọ hai bố con ở 3 ngày thi bằng tiền chi tiêu của cả nhà cả tháng. Hai bố con cầm theo 3 triệu thì đã chi hết một nửa cho thuê nhà rồi. Số còn lại tôi sẽ dành để lo ăn uống cho cháu. Tôi không muốn cháu biết điều này, lại lo lắng, nhỡ lại ảnh hưởng đến bài thi”, ông Tuấn chia sẻ lúc vắng mặt cậu con trai. 

Không chỉ thế, một số phụ huynh, thí sinh còn mất tiền oan vì bị cò nhà trọ lừa. 

“Hai bố con vừa dừng xe ôm ở cổng trường thi thì có mấy chị chạy đến săn đón, nói nhà chị ấy có nhà trọ cho thuê giá rẻ nhưng nếu không ưng í thì đưa sang nhà cô, dì ở ngay cạnh, phòng đẹp hơn, giá cũng mềm. Thế nhưng khi đến nơi thì toàn là ở ghép cùng người khác mà giá cũng 100-200.000/người/ngày.  Không ưng í, chị ấy bảo tôi đưa cho 200.000 đồng coi như tiền công dẫn đi. Vì không muốn rắc rối nên tôi rút túi đưa chị ấy cho xong”, ông Nguyễn Mạnh Đông, quê Thái Bình đưa con đi thi ở ĐH Thương Mại chia sẻ. 

Thí sinh Vip chuộng nhà nghỉ, khách sạn

Trong khi các gia đình thí sinh khó khăn nhăn nhó, loay hoay với giá nhà trọ bình dân thì những thí sinh Vip lại “kén” chỗ ở phải có điều hòa, thoáng mát. Vì thế, nhiều gia đình khá giả đã chọn nhà nghỉ, khách sạn cho con nghỉ trong những ngày thi với giá cả triệu đồng/ngày. 
Bà Nguyễn Thị Thoa, Nam Định có con dự thi vào ĐH Ngoại Thương cho biết, trước khi lên Hà Nội, bà đã nhờ người nhà tìm và đăng ký trước cho một nhà nghỉ ở gần trường thi với giá 900.000/ngày, thuê trong 4 ngày. Theo đó, riêng chi phí trong 4 ngày thi của mẹ con bà Thoa đã hết gần 4 triệu đồng.

“Hơn chục năm trời học hành tốn kém còn lo được huống gì mấy ngày thi, chỉ mong sao cháu khỏe mạnh, thoải mái. Thuê nhà giá rẻ, chật chội nóng nôi, an ninh kém có khi lại tốn hơn với lại nhỡ ốm ra hoặc tâm lý không thoải mái thì quá tội. Con cái học được là mừng rồi, bố mẹ kiếm tiền cốt cũng mong lo được cho con đầy đủ, không kém bạn, kém bè”, bà Thoa chia sẻ.

Đồng suy nghĩ, ông Nguyễn Tiến Đông (Thanh Hóa) dù ngày thường chạy xe ôm, vợ bán đồ tạp hóa ở chợ cũng cố thuê bằng được nhà trọ giá cao ở gần điểm thi cho con ở, dù có người nhà ở cách điểm thi chỉ 2 cây số. Căn phòng bố con ông Đông thuê với giá 700.000 đồng/ngày, có điều hòa, bình tắm nóng lạnh, giường đôi, cách điểm thi khoảng 400m. 

“Nhà chú nó ở cách đây 2 cây số nhưng sợ đường xá những hôm đó tắc, nghẽn lại muộn giờ nên tôi thuê nhà nghỉ gần trường thi cho cháu ở cho an toàn. Hơn nữa, ở nhờ có khi tâm lý không thoải mái, nhà chú thím có con nhỏ sợ cháu không thoải mái. Nhà không khấm khá lắm nhưng vợ chồng tôi thống nhất phải cố để lo cho con được tốt nhất”, ông Đông chia sẻ. 

Thu Hà

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục