Tin mới

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

Thứ ba, 21/04/2020, 17:38 (GMT+7)

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế - xã hội, nhiều DN lâm vào hoàn cảnh khó khăn, người lao động (NLĐ) đang trong tình trạng nghỉ chờ việc hoặc mất việc.

Trước tình hình đó, BHXH TP Hà Nội đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi về BHXH, BHYT cho NLĐ, đảm bảo an sinh xã hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Đặng Đình Thuận.

Xin ông cho biết tình hình chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN) hiện nay thế nào?

- Trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay tác động trực tiếp đến NLĐ và người sử dụng lao động, với vai trò của mình, Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp đảm bảo phần nào đời sống của một bộ phận NLĐ thất nghiệp và gia đình họ. Kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra, trong tháng 2 và 3/2020, BHXH TP Hà Nội đã chi trả 8.563 hồ sơ hưởng TCTN, trong đó số hồ sơ giải quyết của tháng 2 là 3.385 hồ sơ, tháng 3 là 5.178 hồ sơ.

Ông đánh giá thế nào về việc áp dụng chi trả BHTN trực tuyến?

- Việc chi trả TCTN được cơ quan BHXH thực hiện theo 2 hình thức: Chi trả qua bưu điện và qua tài khoản cá nhân (ATM), hiện nay chi qua ATM chiếm 96,1%. Đây là hình thức chi trả an toàn, nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc nhận TCTN tại các điểm chi trả tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do tập trung đông người. Tính đến tháng 4/2020, số lượng người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua ATM là 139.658 người với tổng số tiền hơn 840 tỷ đồng (đạt tỷ lệ gần 24%).

BHXH TP giải quyết chế độ cho người bị cách ly do liên quan đến Covid-19 như thế nào, thưa ông?

- Đối với người đang tham gia BHXH bắt buộc bị mắc Covid-19 thì thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh, có Giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp đóng, đủ nội dung theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 26, Điều 28 Luật BHXH.

Thời gian nghỉ việc để thực hiện cách ly y tế phòng dịch không phải là trường hợp ốm đau, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 422/BHXH-CSXH ngày 13/2/2020 báo cáo Bộ LĐ&TBXH về việc giải quyết chế độ BHXH đối với lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch Covid-19 theo quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Tuy nhiên, đến nay chưa có văn bản hướng dẫn. Hiện tại, BHXH Hà Nội đang thực hiện giải quyết chế độ ốm đau đối với NLĐ theo quy định của Luật BHXH.

Xin cảm ơn ông!

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: Covid-19