Tin mới

Nhìn biểu diễn đi đứng trên giường đinh đã thấy đau nhưng người ta lại chẳng hề hấn gì, vì sao nhỉ?

Thứ hai, 13/08/2018 08:52

Bật mí 1 chút - để có thể nằm trên chiếc giường đinh mà không hề hấn gì chính là nhờ kiến thức vật lí đơn giản mà ai ai cũng biết.

Bật mí 1 chút - để có thể nằm trên chiếc giường đinh mà không hề hấn gì chính là nhờ kiến thức vật lí đơn giản mà ai ai cũng biết.

Có đôi lần xem các tiết mục trình diễn mạo hiểm, bạn thấy những người biểu diễn nằm hoặc ngồi trên một chiếc giường được làm bằng đinh nhọn mà không hề bị thương hay đau đớn. Bạn thắc mắc tự hỏi điều gì khiến họ có thể làm được như vậy. Không lẽ họ có sức mạnh đặc biệt sao?

Nhìn biểu diễn đi đứng trên giường đinh đã thấy đau nhưng người ta lại chẳng hề hấn gì, vì sao nhỉ? 1
 

Xin thưa: Hoàn toàn không phải đâu. Tất cả chúng ta, ai cũng có thể làm như vậy hết, nhất là khi biết được nguyên tắc của nó.

Ở phổ thông, chúng ta đã từng được học về áp lực. Áp lực có khi ta tác dụng lực trên một bề mặt nhất định, được tính bằng độ lớn của lực chia cho diện tích.

Lực càng mạnh, áp lực càng lớn, còn nếu bề mặt lực tác dụng càng rộng thì áp lực càng nhỏ.

Nhìn biểu diễn đi đứng trên giường đinh đã thấy đau nhưng người ta lại chẳng hề hấn gì, vì sao nhỉ? 2

Một người phụ nữ đi giày cao gót có thể tạo áp lực lên mặt đất còn lớn hơn một con voi.

Bởi tuy voi nặng hơn con người hàng trăm lần, nhưng diện tích bề mặt chân của nó lại lớn hơn gót giày nhọn hàng ngàn lần, nên áp lực nó tạo ra cũng nhỏ hơn nhiều.

Nếu bạn dẫm lên một chiếc đinh, toàn bộ lực được tạo ra bởi trọng lượng của cơ thể sẽ đặt lên đầu chiếc đinh. Trong trường hợp này, áp lực là rất lớn, bởi bề mặt tiếp xúc quá nhỏ, khiến đinh xuyên qua da và gây tổn thương.

Nhưng trong trường hợp này, chiếc giường đinh lại bao gồm hàng trăm, hàng nghìn chiếc đinh, tạo thành một bề mặt bằng phẳng bao phủ cơ thể bạn.

Nhìn biểu diễn đi đứng trên giường đinh đã thấy đau nhưng người ta lại chẳng hề hấn gì, vì sao nhỉ? 3
 

Cùng một lực nhưng được phân bố trên bề mặt lớn hơn rất nhiều, nên cơ thể của bạn không gây đủ áp lực lên bất kỳ một chiếc đinh nào để khiến chúng xuyên qua da.

Bạn thậm chí có thể đặt một chiếc giường đinh khác lên người, rồi tặng thêm một tấm bê-tông lên trên cùng và đập vỡ nó mà không hề hấn gì.

Tương tự, ta có thể đặt một quả bóng bay lên giường đinh rồi ấn nó xuống, quả bóng có thể chịu được một áp lực nhất định trước khi vỡ tung. Tất cả đều là nhờ áp lực được phân bố đều trên bề mặt quả bóng.

Đến bây giờ thì bạn đã biết được bí mật của các chương trình biểu diễn nguy hiểm rồi đấy.

Tuy nhiên, bạn không nên táy máy mà thử ở nhà vì nó đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận, bất cẩn một chút rất dễ có thể gây thương tích.

Hoài Nguyễn (Nguồn: HowStuffWorks)

Theo Helino/Trí thức trẻ