Tin mới

NHNN chỉ đạo nóng vụ khách hàng nghi nhảy sông tự tử vì bị FE CREDIT đòi nợ

Thứ ba, 30/06/2020, 08:47 (GMT+7)

Liên quan đến vụ người đàn ông nghi nhảy cầu tự tử do bị FE Credit đòi nợ, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu VPBank chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của FE CREDIT và nếu phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm.

Sau khi vụ việc đòi nợ kiểu "khủng bố", "xã hội đen" của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đối với khách hàng khiến người này nhảy sông tự tử gây bức xúc cho dư luận, nhằm làm rõ việc tuân thủ quy định của pháp luật và có đủ thông tin cung cấp cho tổ chức, cá nhân liên quan, ngày 29/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có 2 công văn yêu cầu cụ thể.

Gọi điện đòi nợ trước hạn nộp, truy đòi nợ kiểu quấy rối, gọi điện chào mời khách vay bằng nhiều cách... là những phản ứng của rất nhiều khách hàng về FE Credit. Ảnh minh hoạ

Trong đó, NHNN yêu cầu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), FE CREDIT và Công ty tài chính TNHH HD SAISON, Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam phải khẩn trương thực hiện các công việc:

- Rà soát toàn bộ các quy định nội bộ của FE CREDIT về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

- Chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của FE CREDIT, trong đó bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của FE CREDIT với các đối tác thu hồi nợ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

"Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của FE CREDIT", NHNN yêu cầu.

Cùng với đó, Công ty tài chính TNHH HD SAISON; Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam, rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện các quy định nội bộ của Công ty về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của Công ty.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và các Công ty tài chính trên báo cáo kết quả thực hiện gửi NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh Hồ Chí Minh chậm nhất ngày 15/7.

Văn bản của Phó Thủ tướng yêu cầu xác minh làm rõ thông tin một người đàn ông nghi nhảy cầu tự tử do bị FE Credit đòi nợ kiểu "khủng bố", "xã hội đen". Ảnh: VGP

Trước đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin "Trả nợ cho Fe Credit bằng cách tìm cái chết" và "Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ". Thông tin cũng phản ánh tình trạng nhiều người sau khi vay tiền của Công ty tài chính FE CREDIT đã lâm vào cảnh "tan cửa nát nhà".

Phó Thủ tướng yêu cầu, nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 10/7.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news