Thịt nhái có vị ngọt cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc,...Dưới đây là những lợi ích và một số bài thuốc quý chữa bệnh từ thịt nhái.
Lợi ích của thịt nhái
Theo Đông y nhái được gọi là hà mô, trạch hoa hay thổ oa, được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Thịt nhái chứa nhiều protein, lipid, các muối Ca, P, Fe các vitamin B1,B2,PP, có vị ngọt cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, trừ cam tích.
Thịt nhái có nhiều Công dụng tốt cho sức khỏe, trong đông y còn là vị thuốc quý. Ảnh Internet |
Trên Báo Sức khỏe & Đời sống, Nông Nghiệp, Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng và BS Hoàng Xuân Đại đã chia sẻ những bài thuốc đông y chữa bệnh từ thịt nhái dưới đây có thể tham khảo dưới đây:
Chữa mụn lở lâu ngày: Thịt nhái bỏ ruột, sao đen, tán nhỏ, trộn với dầu vừng hay dầu lạc, đắp vào vết thương
Chữa bệnh vàng da: Nhái 1 con, làm sạch, băm nhỏ, trộn với phèn đen 12g, rồi cho vào một cái mề gà trống, nấu chín nhừ. Để nguội bỏ nhái và phèn đen, ăn mề gà...
Những bài thuốc dùng ngoài da từ thịt nhái
Chữa hột xoài: thịt nhái giã nhuyễn với củ hành, đắp.
Chữa đinh râu, vết tụ máu bầm tím: thịt nhái phối hợp với lá mua, lá cà pháo, giã nhỏ thêm ít nước vo gạo, gói vào băng gạc, nướng đắpvào chỗ đau.
Chữa sâu quảng: lấy nhái giã nhỏ với rau răm và lá lốt, rồi đắp
Những lưu ý khi dùng thịt nhái chữa bệnh:
- Tuyệt đối không dùng thịt nhái còn sống, ép lấy nước uống sống vì thịt nhái luôn có sán lá, đây là vật trung gian truyền bệnh sang người, rất nguy hiểm.
Ở Việt Nam, người dân ở một số vùng thôn quê có quan niệm sai lầm cho rằng đau mắt đỏ là do “bốc hỏa”; vìvậy dùng thịt ếch, nhái sống là chất lạnh, mát đắp vào mắt để hạ hỏa”; khi đó ấu trùng sán từ thịt ếch, nhái bò vào mắt gây u ở mắt và có thể bị mù.
Dã Quỳ (tổng hợp)