Những người đẹp đại gia phía sau vụ "siêu lừa" Huyền Như

Với mức lãi “trên trời” có khi lên tới 3,7\% một ngày nhiều người đẹp đại gia  đã thu về cả nghìn tỷ đồng khi cho Huyền Như vay một số tiền lớn.

 

 

Với mức lãi “trên trời” có khi lên tới 3,7% một ngày nhiều người đẹp đại gia  đã thu về cả nghìn tỷ đồng khi cho Huyền Như vay một số tiền lớn.

Siêu lừa Huyền Như không chỉ khiến dư luận “dậy sóng” bởi số tiền lừa đảo lên tới 4.000 tỷ đồng mà siêu lừa này còn khiến nhiều người giật mình bởi những thông tin khủng khiếp về thế giới ngầm của “tín dụng đen”. Điển hình trong vòng xoáy đồng điền này chính là những nữ đại gia xinh đẹp, giàu có đã thu được những khoản lợi “kếch xù” khi cho Huyền Như vay một số tiền lớn.

Nữ đại gia xinh đẹp với khối tài sản khổng lồ Nguyễn Thiên Lý

Chỉ khi vụ Huyền Như bị phanh phui mọi người mới được biết đến khối tàn sản khổng lồ mà nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý đang nắm giữ. Theo kê biên, khối tài sản của đại gia Nguyễn Thiên Lý (39 tuổi, quê Quảng Bình) “ăn đứt” số tàn sản mà Huyền Như có được.

Những người đẹp đại gia phía sau vụ 'siêu lừa' Huyền Như 5

Nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý. (Ảnh Vietnamnet)

Tại tòa sơ thẩm phiên xử Huỳnh Thị Huyền Như, được mời lên thẩm vấn, nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý kể rành rọt về về khối tài sản đã bị kê biên.

Đó là 146,7 tỷ đồng tiền mặt, 156.610 EUR, 2.629 USD, 920 Đôla Singapore, 400 Đôla Hồng Kông; một số vàng bạc, đá quý trang sức các loại trị giá 10 tỷ đồng; phong tỏa một sổ tiết kiệm của Lý do cháu gái đứng tên mở tại Ngân hàng ACB với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng.

Về bất động sản, cơ quan điều tra tiến hành kê biên 5 Bất động sản hầu hết tập trung ở trung tâm TP.HCM gồm: nhà đất tại số 34-36 Thủ Khoa Huân và nhà đất tại số 150 Lý Tự Trọng (đều thuộc phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) trị giá gần 90 tỷ đồng, nhà đất tại 26/4 Trần Quý Cáp trị giá 18,6 tỷ đồng, 1 căn hộ cao cấp tại tòa tháp Ruby khu dân cư Sài Gòn Pearl trị giá 12,3 tỷ đồng... Tổng trị giá tài sản kê biên lên tới hơn 318 tỷ đồng. Thế nhưng số tài sản ấy có lẽ chẳng thấm gì so với khối tài sản thực mà người đàn bà này đang nắm giữ.

Trả lời câu hỏi của tòa về nguồn gốc khối tài sản trên, nữ đại gia xấp xỉ tứ tuần với vẻ đẹp đằm thắm cho biết tất cả có được từ công việc Kinh doanh. Nhưng có một sự thật nếu chỉ gặp mặt ít ai ngờ thực chất nữ đại gia xinh đẹp ấy là một trong những siêu trùm cho vay nặng lãi, từng đứng trước vành móng ngựa để nhận bản án tù về một tội danh khác.

Bản án sơ thẩm xác định, cuối năm 2007, thông qua người bạn làm nghề môi giới chứng khoán, Nguyễn Thiên Lý chủ động đến Ngân hàng Vietinbank ngỏ ý cho Huyền Như vay tiền với lãi suất 0,4% đến 1,2%/ngày. Huyền Như đồng ý vay số tiền ban đầu là 100.000 USD và khoảng 3 tỷ đồng.

Sau đó, số tiền vay ngày càng nhiều hơn, có món lên đến hơn 40 tỷ đồng. Mức lãi suất theo đó cũng cao hơn, có khoản Huyền Như vay với mức lãi 3% đến 3,7%/ngày.

Căn cứ vào sổ sách, tài liệu thu thập được, cáo trạng xác định từ 1/12/2009 đến ngày 14/9/2011, Lý đã cho Huyền Như vay tổng cộng 554 tỷ đồng và 340.000 USD trong khi đó Huyền Như đã phải trả 1.296 tỷ nhưng vẫn còn nợ Thiên Lý 216 tỷ và 340.000 USD.

“Nữ đại gia cho vay ngàn tỷ” Nguyễn Thị Lành

Khi nghe tới số tiền mà đại gia Nguyễn Thị Lành cho Huyền Như vay thì nhiều người không khỏi choáng váng.

Đại gia Nguyễn Thị Lành được cho là đã cho cựu cán bộ Vietinbank vay lãi cao đến gần 8.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1.200 tỷ đồng. Bản án sơ thẩm xác định, từ tháng 3/2008 đến tháng 9/2011, Lành cho Như vay tổng cộng gần 7.842 tỷ đồng với lãi suất 0,4 đến 2%/ngày. Như đã phải trả hơn 9.000 tỷ đồng.

Những người đẹp đại gia phía sau vụ 'siêu lừa' Huyền Như 6

Đại gia cho vay ngàn tỷ" Nguyễn Thị Lành. Ảnh Vietnamnet.

Bà Lành cho biết, từ năm 2009 cho Như vay rất nhiều tiền lên đến hàng nghìn tỷ nhưng không nhớ chính xác.

Ban đầu thì chỉ có 5 tỷ lãi suất 0,6%/ngày, nhưng sau thì gốc và lãi ngày càng nhiều. Lành cho rằng, trong số tiền cho Như vay thì đa phần là của Hoàng Trung (một người Lành giới thiệu cho Như) nên đề nghị tòa bóc tách riêng trong quá trình xét xử để xác định trách nhiệm của mình trong Vụ án.

Được biết, trong vụ án Huyền Như lừa đảo, bà Lành là 1 trong 2 người bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò giúp sức cho Như vay tiền. Cụ thể, bà Lành cùng một người khác đã đồng ý ký tên vào một bộ Hồ sơ khống để Như thế chấp vay của ngân hàng VIB 15 tỷ đồng. Sau khi bị khởi tố, bị cáo Lành đã chi ngay 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Đại gia Đào Tuyết Dung

Đào Thị Tuyết Dung (Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân, 45 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Hùng Mỹ Phương (40 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Đối với trường hợp của Đào Thị Tuyết Dung, Như đã vay của Dung 265,7 tỷ đồng và đã phải trả 440,4 tỷ đồng.

Những người đẹp đại gia phía sau vụ 'siêu lừa' Huyền Như 7

Đào Tuyết Dung. Ảnh VnExpress.

Được biết, trong vụ án siêu lừa Huyền Như, Tuyết Dung  và Võ Anh Tuấn, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Nhà Bè (Vietinbank Nhà Bè) được xác định là những đồng phạm tích cực giúp Huyền Như chiếm đoạt số tiền lớn.

Nữ đại gia “máu mặt” Hùng Mỹ Phương

Ngoài việc là cầu nối cho Huyền Như với đại gia Nguyễn Thiên Lý, Hùng Mỹ Phương cũng là kẻ có “máu mặt” trong giới cho vay. Bản án sơ thẩm cho thấy trong vòng gần 3 năm, Phương đã cho Như vay 184,2 tỷ đồng, đã thu về 218,5 tỷ đồng nhưng hiện Như vẫn nợ Phương 130 tỷ đồng.

Với mức lãi suất cho vay cắt cổ, cả 4 nữ đại gia trên đã bị truy tố và xét xử về tội “cho vay nặng lãi”. Ngoài mức án phạt, tòa sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính để tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Cụ thể: Nguyễn Thiên Lý phải nộp lại hơn 414,7 tỷ đồng, Đào Thị Tuyết Dung nộp lại 174,7 tỷ đồng, Hùng Mỹ Phương phải nộp lại 164 tỷ đồng, Nguyễn Thị Lành phải nộp lại hơn 150 tỷ đồng,

Trong số những nữ đại gia này thì có 2 người bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa sơ thẩm kết thúc, hai nữ đại gia không kháng cáo là Nguyễn Thị Lành và Hùng Mỹ Phương. Điều này đồng nghĩa với việc họ chấp nhận nộp lại toàn bộ số tiền như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo Đào Thị Tuyết Dung chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, không kháng cáo phần trách nhiệm dân sự. Riêng nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý kháng cáo xin tòa xem xét lại phần trách nhiệm dân sự khi bị buộc phải nộp lại hơn 400 tỷ đồng cũng như hành vi cho vay nặng lãi.

Theo Thùy Dung

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục