Tin mới

Những sai lầm nguy hiểm khi ăn ốc luộc

Thứ ba, 21/04/2015, 19:07 (GMT+7)

Ốc luộc là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên việc ăn ốc không đúng cách lại gây ra hậu quả nhiều về sức khỏe.

Ốc luộc là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên việc ăn ốc không đúng cách lại gây ra hậu quả nhiều về sức khỏe.

Ốc luộc là món ăn ngon được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ. Trên thực tế, ốc không phải là loại hải sản độc hại, mà ngược lại đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng. Ốc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ốc luộc, ốc nướng, ốc nấu chuối đậu,… tạo nên nhiều hương vị khác biệt giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên ốc lại là một trong những món ăn đường phố dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn và mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ốc đã được cảnh báo từ lâu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất nhiều người bỏ ngoài tai những cảnh báo đó và vẫn coi đây là một “nét văn hóa” ẩm thực.

Những nguy hiểm ít biết từ món ốc luộc

Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.

Bên cạnh đấy, khi mua về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm.

Chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.

Bên cạnh đấy, ít người để ý rằng ốc có chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nhiều khi ốc được khai thác từ những nơi có nguồn nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao.

Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của mọi người, tại các nhà hàng ốc còn được chế biến nhiều cách khác nhau như ốc luộc 3 sôi 3 sấp, tức là 3 nầy nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay, kẻo ốc chín kỹ, bị khô, khách hàng sẽ chê là không ngon. Tuy nhiên, với cách luộc ốc này, ốc không bao giờ được chín kỹ, thường là chỉ chín tới, chín tái.

Như vậy, các loại ký sinh trùng này chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao và thời gian kéo dài tương đối nên việc nấu theo cách trên thì những loại ký sinh trùng tồn tại trong ốc, nếu có, rất có thể không bị tiêu diệt và sẽ theo đường ăn uống lây nhiễm tới người ăn.

Nếu những loại giun sán này được đưa vào cơ thể sẽ có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng phía trong cơ thể. Gây ra những biểu hiện bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụg, sốt, tiêu chảy… Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư”.

Để đảm bảo được sức khỏe, tránh những bệnh tật do ăn ốc nhiễm giun, sán mang lại, người thưởng thức cần đặc biệt chú ý đến khâu chế biến, để loại trừ hết những loại vi trùng kí sinh gây hại cho sức khỏe của bản thân.

Thanh Lương (tổng hợp)

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news