Tin mới

Những sự thật chưa được tiết lộ sau vụ án Phạm Băng Băng trốn thuế

Thứ tư, 15/08/2018 09:38

Theo nhiều người, vụ điều tra Phạm Băng Băng chỉ là mở màn cho một chiến dịch dài hơi hơn của Cục Thuế Trung Quốc.

Theo nhiều người, vụ điều tra Phạm Băng Băng chỉ là mở màn cho một chiến dịch dài hơi hơn của Cục Thuế Trung Quốc.

Thời gian gần đây, cái tên Phạm Băng Băng không chỉ xuất hiện trên những tờ báo giải trí mà còn xuất hiện trên các trang báo thời sự.

Ngày 6/8, theo một vài nguồn thông tin, Phạm Băng Băng đang bị giam lỏng tại một khách sạn ở Bắc Kinh để phục vụ điều tra. Mẹ của Phạm Băng Băng – bà Trương Truyền Mỹ cũng bị gọi về nước hỗ trợ điều tra.

Theo tờ báo "Quan sát Kinh tế" vào cuối tháng 7, cảnh sát Giang Tô đã bắt đầu điều tra vụ án "Hợp đồng âm dương" của Phạm Băng Băng. Theo đó, một vài nhân viên thuộc công ty của Phạm Băng Băng đã bị bắt đi, số còn lại hầu như bị giám sát chặt chẽ mọi hành động. Phạm Băng Băng cùng em trai Phạm Thừa Thừa cũng bị cấm xuất cảnh.

Ngày 1/8, một phóng viên Đài Loan có tên Hứa Thánh Mai tiết lộ trong một chương trình rằng, cô đã gọi điện cho bạn của người quản lý Phạm Băng Băng – Mục Hiểu Quang đã tìm hiểu rõ thật hư. 

Người này cho biết, từ hơn 1 tháng trước, Phạm Băng Băng đã bị cơ quan chức năng bắt đi, cùng đó cũng không thấy tung tích người quản lý, kế toán công ty, trợ lý hành chính cùng ông chủ công ty trên danh nghĩa. Trên Weibo của Phạm Băng Băng kể từ ngày 2/8 cũng không thấy cô cập nhật thông tin nào.

Theo tờ "Apple Daily" Hồng Kông, vì liên quan đến hợp đồng âm dương này mà trước hết Phạm Băng Băng sẽ bị đình chỉ hoạt động nghệ thuật 3 năm. Trong vòng 3 năm cô không được phép tham gia bất kỳ bộ phim nào.

Từ tháng 8, Tổng cục Thuế Quốc gia sẽ chính thức tăng thuế thu nhập của nghệ sĩ từ 6.7% lên tới 42%, đồng thời truy thu mức thuế 42% tính từ thu nhập tháng 1 năm nay trở đi. Theo đó, với mức thu nhập của Phạm Băng Băng trong 6 tháng đầu năm, thì số thuế cô phải nộp lên đến khoảng 5 triệu Nhân dân tệ.

Chính sách tăng thuế của chính phủ Trung Quốc đã khiến hơn 70 bộ phim phải ngừng quay, thậm chí đã có công ty điện ảnh phải tuyên bố phá sản.

Việc Phạm Băng Băng bị đình chỉ bắt nguồn từ cuối tháng 5, khi Thôi Vĩnh Nguyên tung tin ám chỉ việc trốn thuế của một số nghệ sĩ trong giới giải trí trong đó có Phạm Băng Băng. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện ấy còn rất nhiều thông tin mà báo chí cất giữ.

Thực chất, từ tháng 2 năm ngoái, tờ báo Nhân Dân đã từng đề cập đến vấn đề thu nhập của các nghệ sĩ ở mức quá cao và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm soát tình hình. Nhân dịp Thôi Vĩnh Nguyên tiết lộ thông tin trên, Cục Thuế đã  có phương hướng hành động. Và đối tượng đầu tiên họ hướng tới điều tra chính là Phạm Băng Băng – một trong những nghệ sĩ có thu nhập cao nhất giới giải trí Hoa Ngữ.

Chinh Lê

Helino/Trí thức trẻ

Từ khóa: trốn thuế