Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng

Tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận 3 ô tô hạng sang được một doanh nghiệp biếu tặng với giá trị lên đến 6,6 tỷ đổng để phục vụ công tác phòng, chống lụt bão tại địa phương. 

Tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận 3 ô tô hạng sang được một doanh nghiệp biếu tặng với giá trị lên đến 6,6 tỷ đổng để phục vụ công tác phòng, chống lụt bão tại địa phương. 

Thông tin trên báo Tiền Phong cho biết ngày 6/8, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hủy bỏ văn bản yêu cầu xác nhận sở hữu Nhà nước (cấp biển xanh) trước đó đối với 3 ô tô sang giá trị 6,6 tỷ đồng được biếu tặng.  

Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng 1

Tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận xe sang được tặng từ doanh nghiệp. Ảnh: Tiền Phong

Cụ thể, trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư (Nho Quan, Ninh Bình) mua 3 ô tô hạng sang với giá trị 6,6 tỷ đồng và tặng cho UBND tỉnh Ninh Bình với hợp đồng biếu tặng trong tháng 3/2016.

Đây cũng là thời điểm công ty mới đi vào hoạt động hơn một tháng. Trong giấy phép đăng ký kinh doanh,  Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư được thành lập ngày 25/1, mẫu con dấu có hiệu lực ngày 26/1 năm nay.

Công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư có 100% vốn tư nhân. Đặc biệt, dù tặng quà lớn cho tỉnh Ninh Bình, nhưng công ty chỉ có vốn điều lệ khoảng 3 tỷ đồng - chỉ bằng một nửa so với giá trị thị trường quà tặng cho tỉnh Ninh Bình. 

Ba chiếc ô tô được biếu tặng gồm Land Cruiser VX, có dung tích xi lanh 4.600 cm3, mua giá hơn 2,85 tỷ đồng, sản xuất năm 2015 nhập khẩu nguyên chiếc và chưa qua sử dụng; Land Cruiser GXR, dung tích xi lanh 4.000 cm3, nhập khẩu nguyên chiếc, chưa qua sử dụng, giá xe là 2,39 tỷ đồng; Toyota Camry 2.5Q, dung tích xi lanh 2.500 cm3, chưa qua sử dụng, giá mua về là 1,36 tỷ đồng. 

Mặc dù được biếu tặng với mục đích công tác phòng chống lũ bão nhưng sau khi dư luận có nhiều ý kiến trái chiều,Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận số xe biếu tặng của doanh nghiệp nói trên trước 20 ngày khi có văn bản trả lời của Bộ Tài chính. 

Chia sẻ trên báo Dân Trí, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết "Dù mục đích tặng xe của doanh nghiệp hoàn toàn vì phục vụ mục đích phòng chống lụt bão nhưng sau khi dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định từ chối nhận số xe biếu tặng của DN nói trên trước 20 ngày khi có văn bản trả lời của Bộ Tài Chính. Về mặt thủ tục, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài Chính đề nghị hủy Công văn xác nhận sở hữu Nhà nước số xe được biếu tặng trước đó". 

Theo đó, tỉnh Ninh Bình cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài Chính đề nghị hủy Công văn xác nhận sở hữu Nhà nước số xe được biếu tặng này.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục