Tin mới

NÓNG: Việt Nam chính thức tham dự Giải đấu Tank Biathlon 2018-Xe tăng T-90 sẽ xuất kích?

Thứ bảy, 07/07/2018, 17:08 (GMT+7)

Theo danh sách cập nhật mới nhất của Ban tổ chức Giải đấu Tank Biathlon 2018, đã thấy xuất hiện cái tên Việt Nam thân thương. Phải chăng xe tăng T-90 sẽ tham gia xuất kích?

Theo danh sách cập nhật mới nhất của Ban tổ chức Giải đấu Tank Biathlon 2018, đã thấy xuất hiện cái tên Việt Nam thân thương. Phải chăng xe tăng T-90 sẽ tham gia xuất kích?

Việt Nam lần đầu tham dự Giải đấu xe tăng Tank Biathlon

Theo website chính thức của Ban tổ chức Giải đấu xe tăng quốc tế 2018 (Tank Biathlon 2018) trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế thường niên - International Army Games 2018, đã thấy có tên Đội tuyển xe tăng Việt Nam tham dự sự kiện sôi nổi và hấp dẫn bậc nhất về xe tăng trên toàn thế giới.

Trước đó, trong chuyến thăm Liên bang Nga hồi tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch thông báo sẽ cử đội tuyển tham dự Tank Biathlon 2018 và một số môn thi khác trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế 2018.

NÓNG: Việt Nam chính thức tham dự Giải đấu Tank Biathlon 2018-Xe tăng T-90 sẽ xuất kích? - Ảnh 1.

Danh sách các đội tuyển tham dự Giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2018 tại Nga.

Nếu không có gì thay đổi đột biến vào giờ chót, Đội tuyển Việt Nam sẽ chính thức lần đầu tiên "đọ súng, tranh tài" cũng các đội bạn tại Tank Biathlon 2018.

Cách đây ít hôm, hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng BQP Nga Shoigu vui mừng thông báo:

"Chúng tôi rất hãnh diện khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều quốc gia, Giải đấu năm nay mở rộng cả về mặt địa lý lần số lượng các nước tham dự. Năm nay, Hội thao Quân sự quốc tế International Army Games 2018 sẽ chào đón 181 đội tới từ 32 quốc gia, tăng hơn 1/3 so với năm ngoái.

Các quân nhân tới từ QĐND Việt Nam và các quốc gia Algeria, Myanmar, Pakistan, Sudan và Philippines sẽ lần đầu tiên trình diễn kỹ năng của họ".

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh Nga sẽ tạo những điều kiện tốt, thoải mái nhất cho các đoàn quốc tế tham dự Hội thao quân sự sôi động và hấp dẫn nhất thế giới, trong đó có Việt Nam.

NÓNG: Việt Nam chính thức tham dự Giải đấu Tank Biathlon 2018-Xe tăng T-90 sẽ xuất kích? - Ảnh 3.

Các kíp xe tăng tham dự thi đấu tại Tank Biathlon 2017.

Đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng xe tăng T-90 thi tài tại Tank Biathlon?

Cũng như các Giải đấu tăng trước đó, năm nay Ban tổ chức sẽ tiếp tục cung cấp miễn phí dòng xe tăng T-72B3 nâng cấp cho các đội tuyển tham dự.

Bản thân Đội tuyển Nga chủ nhà cũng sẽ sử dụng dòng xe này nhằm tận dụng ưu thế quá quen thuộc với T-72B3 để giành những chiến thắng áp đảo, duy trì vị trí thống trị, đồng thời ẩn ý sau đó là quảng cáo cho xe tăng Nga nói chung và xe tăng T-72B3 nói riêng nhằm tìm kiếm những khách hàng mới, phục vụ cho xuất khẩu.

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tham dự một giải đấu lớn, sử dụng những vũ khí, khí tài rất hiện đại sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ, nhưng đây là chuyện bình thường vì bất cứ đội nào cũng thế, cho dù có dày dạn, từng kinh qua nhiều giải đấu vẫn sẽ ít nhiều hồi hộp.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm là Đội tuyển Việt Nam sẽ sử dụng loại xe tăng nào ở Tank Biathlon 2018?

Nếu Việt Nam chọn T-72B3 thì tận dụng được nhiều thứ bởi lẽ Ban Tổ chức cung cấp miễn phí cho các đội tuyển tham dự. Tuy nhiên dường như nhiều người sẽ thích hơn nếu Việt Nam mang xe tăng T-90 mới mua từ Nga của mình tới thao trường Alabino thi tài.

Truyền thông quốc tế cho biết trong năm 2018 này, phía Nga sẽ bắt đầu bàn giao lô xe tăng T-90S đầu tiên trong hợp đồng đặt mua 64 xe tăng T-90S (kèm theo phiên bản T-90SK chỉ huy) do vậy nếu sử dụng vài chiếc trong số này tham dự cũng được coi là hợp lý.

NÓNG: Việt Nam chính thức tham dự Giải đấu Tank Biathlon 2018-Xe tăng T-90 sẽ xuất kích? - Ảnh 4.
 
NÓNG: Việt Nam chính thức tham dự Giải đấu Tank Biathlon 2018-Xe tăng T-90 sẽ xuất kích? - Ảnh 5.

Xe tăng T-90S được cho là dành cho Việt Nam đang ở trên dây chuyền sản xuất.

Bởi lẽ để tiếp nhận xe tăng mới, từ lâu Việt Nam đã cử các các kíp xe sang Nga học chuyển loại T-90S và đến nay chắc chắn họ đã thành thục trong sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa nên nếu dự thi tại Nga sẽ không gặp vấn đề gì lớn.

Đó là chưa kể, để tham dự Tank Biathlon 2018 bằng xe tăng T-90S, các kíp xe tăng Việt Nam sẽ phải có một giải đấu mang tính "nội bộ" để chọn ra kíp xe xuất sắc nhất, đây chính là động lực để các chiến sĩ Việt Nam tự thi đua với nhau, vừa nâng cao kỹ năng vận hành, vừa đẩy nhanh tiến độ làm chủ vũ khí mới.

Cho dù dòng xe tăng T-90S mà Việt Nam sắp tiếp nhận không khác biệt nhiều lắm với T-72B3 nhưng nếu dùng xe do ban Tổ chưc cung cấp thì các kíp xe tăng Việt Nam lại phải làm quen từ đầu chưa chắc đã đủ thời gian huấn luyện thành thục.

NÓNG: Việt Nam chính thức tham dự Giải đấu Tank Biathlon 2018-Xe tăng T-90 sẽ xuất kích? - Ảnh 6.

Đội tuyển Ấn Độ sử dụng xe tăng T-90 Bhishma tham dự Tank Biathlon 2017.

Cũng như Đội tuyển Ấn Độ sử dụng xe tăng T-90 Bhishma, được tham dự Tank Biathlon 2018 bằng chính xe tăng T-90S của mình sẽ là một trải nghiệm hay đúng hơn là một kỳ thi sát hạch quan trọng và không thể tuyệt vời hơn đối với các kíp chiến đấu Việt Nam.

Hy vọng với bản lĩnh, sự sáng tạo của mình các kíp xe tăng Việt Nam, cho dù sử dụng T-72B3 hay T-90S, cũng sẽ thi đấu hết mình với niềm tin chiến thắng, đồng thời cũng học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ các đội bạn từ kỹ năng vận hành cho tới tác phong, điều lệnh để áp dụng cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu sau này.

Chúc Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẽ giành được thứ hạng cao tại giải đấu Tank Biathlon năm nay!

Tank Biathlon là giải đấu xe tăng thường niên do Nga tổ chức bắt đầu từ năm 2013. Tính đến năm 2017 đã có tất cả 5 lần được tổ chức, nhưng năm 2013 chỉ có quy mô nhỏ với 4 quốc gia tham dự là Nga, Armenia, Belarus và Kazakhstan, được coi là tiền thân của Tank Biathlon sau này.

Kể từ năm 2014 trở đi, giải đấu mới chính thức mở rộng, và Tank Biathlon 2014 hay còn gọi là Giải đấu tăng lần thứ nhất với sự tham dự của các đội tới từ 12 quốc gia trong số tổng cộng 41 quốc gia được gửi lời mời.

Sau những trận thi đấu diễn ra căng thẳng và sôi nổi tại tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, đội Nga - chủ nhà đã giành giải nhất.

Kết quả thi đấu qua các mùa giải (2014-2017) cho thấy Nga với ưu thế là chủ nhà liên tục giành nhiều huy chương vàng nhất, với những chiến thắng áp đảo, xứng đáng đứng vị trí số 1.

Còn Trung Quốc, 3 lần gần đây nhất đều tiến bộ, giành nhiều huy chương và đều được xếp vị trí thứ 2 trong bảng tổng sắp.

 
Bình Nguyên
Theo Thời đại
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news