Nữ đạo diễn 8x tái hiện hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái 60 năm trước

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân người” diễn ra vào 20h ngày 30/9. Tổng đạo diễn chương trình là nữ đạo diễn trẻ Lê Hải Yến.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân người” diễn ra vào 20h ngày 30/9. Tổng đạo diễn chương trình là nữ đạo diễn trẻ Lê Hải Yến.

60 năm đã trôi qua kể từ ngày cả Yên Bái bừng sáng theo dấu chân Bác Hồ thăm và nói chuyện cùng đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Khoảnh khắc lịch sử hiếm hoi và vô cùng xúc động ấy sẽ được dàn dựng thành chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái vào ngày 30/9/2018. 

Nữ đạo diễn 8x tái hiện hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái 60 năm trước 1
Bác Hồ nói chuyện cùng với đồng bào Yên Bái cách đây 60 năm. 

Chương trình kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái được tổ chức tại sân vận động tỉnh Yên Bái – di tích lịch sử đã diễn ra buổi nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái cách đây 60 năm. Sáng sớm ngày 25/9, hàng ngàn cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận nô nức kéo đến sân vận động để được gặp Bác. Bác đến sân vận động và bước lên Lễ đài trong tiếng reo hò không ngớt của đồng bào.

Dù chỉ gần 1 giờ được gặp và nghe Bác nói, song tình cảm, sự quan tâm và sự động viên và những lời dặn dò ân cần và sâu sắc của Người đã để lại những dấu ấn khó quên đối với người dân Yên Bái. Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái với ý nghĩa lịch sử lớn lao ấy đã trở thành nơi lưu giữ kỷ niệm thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là di tích mà người dân Yên Bái trân quý suốt nhiều năm nay. Không gian lịch sử ấy, thời điểm lịch sử ấy, khoảnh khắc lịch sử ấy sẽ được tái hiện một cách đầy chân thực và xúc động qua chương trình nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người”. 

Đạo diễn chương trình Lê Hải Yến cho biết, chủ đề ca ngợi về Hồ Chủ tịch là một đề tài vừa khó lại vừa dễ. Khó vì đã có quá nhiều chương trình nghệ thuật rất thành công ca ngợi về Hồ Chủ tịch, dễ vì các bài hát và tư liệu về Bác cũng rất phong phú. Tuy nhiên, để tạo ra một sự khác biệt mà vẫn phải tôn trọng lịch sử mới là điều khiến cho ekip sáng tạo trăn trở trong suốt nhiều tháng trời. Trong tâm thế của một người đại diện cho thế hệ trẻ, với lòng tôn kính sâu sắc về Bác, nữ đạo diễn thế hệ 8X Lê Hải Yến mong muốn thực hiện chương trình không chỉ chạm đến trái tim và cảm xúc của những thế hệ đã từng sống trong Thời đại Hồ Chí Minh, mà còn mong muốn cả những thế hệ trẻ sẽ thêm tôn kính sâu sắc về Người, tự hào về truyền thống hào hùng ngàn đời của dân tộc, để từ đó càng khắc ghi và thực hiện lời dậy của Người năm xưa.

Nữ đạo diễn 8x tái hiện hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái 60 năm trước 2
Đạo diễn Lê Hải Yến.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái với chủ đề “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” không chỉ khắc họa câu chuyện ngày Bác Hồ lên thăm, mà còn tái hiện, tôn vinh một Yên Bái giàu truyền thống lịch sử từ ngàn đời cho đến sự phát triển mạnh mẽ của ngày hôm nay. Toàn bộ chương trình giúp người xem thấy được một Yên Bái trọn vẹn từ con người, thiên nhiên, văn hoá, đến những câu chuyện gìn giữ văn hoá và phát triển. 

Chương trình nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” được chia thành 3 chương với 3 lớp ý nghĩa về dấu chân 3 lớp thế hệ trong lịch sử phát triển của tỉnh Yên Bái. Chương 1 mang tên “Huyền sử Âu lạc” đưa người xem về với cội nguồn của dân tộc Việt với huyền thoại tiên rồng bằng một hình thức thể hiện mới lạ. Chương 2 với tên gọi “Dấu chân của Bác” là một sợi dây lịch sử được gắn kết bởi những bức thư mà Bác gửi thăm tới đồng bào và nhi đồng tỉnh Yên Bái xen kẽ với những ca khúc ca ngợi về Người. 

Nữ đạo diễn 8x tái hiện hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái 60 năm trước 3
Sân khấu hoành tráng sẽ diễn ra chương trình.

Với chủ đề “Yên Bái sáng mãi niềm tin”, chương cuối của chương trình là một bức tranh về một Yên Bái phát triển đậm đà bản sắc văn hoá các dân tộc, tạo nên sức hút mãnh liệt của mảnh đất này. 

Đêm nghệ thuật có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ như NSƯT Tiến Hợi, ca sĩ Tùng Dương, NSƯT Thanh Lam, Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Ngọc Anh, Nhóm nhạc MTV, Vũ Thắng Lợi, sao mai Đinh Thành Lê, Sao mai Sèn Hoàng Mỹ Lam, Nhóm Con Gái, NSƯT Thanh Hương… cùng hàng trăm nghệ sĩ múa, diễn viên quần chúng.

Giang Trần

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục