Tin mới

Nữ du học sinh Việt dự thi Hoa hậu Việt Nam 2018 là thạc sĩ tại Pháp, tiến sĩ Vật lý lượng tử tại Ý

Thứ hai, 09/07/2018 08:36

Với thành tích khủng như này, định kiến "chân dài não ngắn" mà người ta hay gắn ghép cho các cô gái dự thi hoa hậu sẽ không còn nữa.

Với thành tích khủng như này, định kiến "chân dài não ngắn" mà người ta hay gắn ghép cho các cô gái dự thi hoa hậu sẽ không còn nữa.

Cô gái nổi bật nhất tham gia vòng sơ khảo  hôm nay chính là Đỗ Hoàng Vân. Thành tích học tập của cô đã khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đỗ Hoàng Vân (1993) là một du học sinh Việt tại Pháp và Ý. Cô bạn là cử nhân và thạc sĩ ngành Vật lý lượng tử tại trường Chuyên Sư phạm Paris. Và hiện tại Hoàng Vân đã hoàn thành xong năm thứ 2 của chương trình tiến sĩ ngành Vật lý lượng tử tại Ý.

Nữ du học sinh Việt dự thi Hoa hậu Việt Nam 2018 là thạc sĩ tại Pháp, tiến sĩ Vật lý lượng tử tại Ý 1

Đỗ Hoàng Vân là cử nhân và thạc sĩ ngành Vật lý lượng tử tại trường Chuyên Sư phạm Paris. Hiện đang theo học tiến sĩ tại Ý.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên thí sinh có trình độ học vấn trên Thạc sĩ tham dự Hoa hậu Việt Nam.

Hoàng Vân đang chờ bảo vệ Tiến sĩ tại Ý với mức học bổng 15.000euro/năm (hơn 400 triệu đồng.)

Hoàng Vân chia sẻ: "Sau khi hoàn thành 4 năm học đại học tại Pháp, mình đã đăng ký học bổng để học tiếp Thạc sĩ về Sinh học. Nhưng cơ duyên thế nào những người phỏng vấn trong hội đồng tuyển sinh năm đó lại phát hiện ra năng khiếu và khả năng của mình đối với ngành Vật lý nên đã giới thiệu cho cô học sang học ngành Vật lý."

Chuyên ngành Vân đang theo đuổi là Vật lý lượng tử, sử dụng nguyên tử lạnh để làm ứng dụng cho tin học lượng tử. 

Hoàng Vân đang tiến hành nghiên cứu một chất lạnh nhất vũ trụ, gần với độ không tuyệt đối. Chất này được tạo ra sẽ ứng dụng được trong rất nhiều ngành nghề.

Nữ du học sinh Việt dự thi Hoa hậu Việt Nam 2018 là thạc sĩ tại Pháp, tiến sĩ Vật lý lượng tử tại Ý 2

Cô nàng du học sinh với thành tích học khủng khiến nhiều người ngưỡng mộ

Quá trình du học của Vân gặp khá nhiều khó khăn khi đổi ngành bất chợt như vậy. Vân luôn đứng cuối lớp trong suốt năm đầu tiên. Cô bạn đã phải cố gắng rất nhiều để có thể đuổi kịp bạn bè và đạt được những thành tích nhất định. Thời gian biểu học của cô kéo dài từ 6h sáng cho đến tận 6h tối. Và mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng khi sau khi hoàn thành xong năm 1 Hoàng Vân được chuyển sang lớp chọn,  là lớp của những học sinh giỏi nhất.

Vân tâm sự: "Là con gái học khoa học đã khó, học ngành Vật lý lượng tử lại càng khó hơn. Trong quá trình làm nghiên cứu sinh ở Ý, các đồng nghiệp nam làm cùng không thích mình lắm. Họ không nhiệt tình khi mình hỏi han về khoa học chỉ vì mình là con gái."

Mai Anh