Nữ giám đốc ngân hàng xin hiến xác thoát án tử hình

Nữ giám đốc ngân hàng tham ô 2.600 lượng vàng đã bị tòa tuyên án chung thân thay vì án tử hình như đề nghị của Viện Kiểm sát trước đó.

Nữ giám đốc ngân hàng tham ô 2.600 lượng vàng đã bị tòa tuyên án chung thân thay vì án tử hình như đề nghị của Viện Kiểm sát trước đó.

Theo báo VnExpress, Người Lao Động, Vietnamnet, sau hơn 1 tuần xét xử, ngày 15/12, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành) án tù chung thân về tội Tham ô tài sản, Nhận hối lộ và 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải nhận án chung thân.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của Oanh đáng lẽ phải áp dụng mức án tử hình như quan điểm của VKS. Tuy nhiên, phần lớn hậu quả của vụ án có khả năng thu hồi, căn nhà bị cáo dùng vàng của Agribank mua cùng nhiều bất động sản khác đã được đưa vào khắc phục hậu quả, gần 25 tỷ đồng nhận hối lộ cũng được bị cáo đưa vào để đảo nợ cho các khoản vay trước đó.

Tòa cũng ghi nhận, bà Oanh có thời gian dài cống hiến cho nhà băng, được tặng thưởng huân chương… nên áp dụng nhiều tình tiết có lợi giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

Nữ giám đốc ngân hàng xin hiến xác thoát án tử hình 1

Bà Oanh vẻ hốc hác sau nhiều ngày xét xử. Ảnh: VnExpress

Trước đó, trong phiên xử ngày 13/12, bà Oanh bị đại diện VKS đề nghị án tử hình về các tội Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nói lời sau cùng, bà Oanh thừa nhận đã làm nhiều việc sai phạm gây thiệt hại cho nhà băng, song bà xin tòa xem xét về tội danh Tham ô tài sản, đồng thời mong được hiến xác cho y học sau khi thi hành án.

Bản án nhận định, 6 bị cáo là cấp dưới của Oanh đều là những người có trình độ, nghiệp vụ ngân hàng, đủ khả năng để biết hồ sơ có hợp pháp hay không nhưng vẫn ký duyệt. Mỗi bị cáo là một mắt xích quan trọng giúp Oanh thực hiện hành vi sai phạm trong thời gian dài.

Từ đó, tòa tuyên phạt 6 bị cáo nguyên là can bộ ngân hàng Agribank từ 11 đến 26 năm tù về các tội Tham ô tài sản và Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Huỳnh Ngọc Thạch (Tổng giám đốc công ty Liên Lục Địa, con rể Oanh) nhận 15 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Đối với bị cáo Lê Văn Tính (55 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thuận), HĐXX tuyên phạt mức án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ. Đồng phạm với Tính về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ ông nhận 4 năm tù còn con gái và cấp dưới nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Năm 2008-2009, trong thời gian đương chức, Oanh đã sử dụng tên của 8 cá nhân lập hồ sơ khống vay 2.660 lượng vàng (47 tỷ đồng) để mua căn nhà trên đường Nguyễn Quang Khải (quận 1) rồi cho con gái đứng tên.

Sau đó, Oanh cho Agribank thuê lại với giá 5.800 USD mỗi tháng để mở Phòng giao dịch Viễn Đông và đã nhận của nhà băng tổng cộng hơn 5,6 tỷ đồng.

Oanh chỉ đạo em rể Trương Thế Thanh (trưởng phòng tín dụng) lấy pháp nhân công ty của Huỳnh Ngọc Thạch (con rể Oanh) và một số doanh nghiệp khác tiếp tục vay vàng của Agribank để đảo nợ. Hiện, bà ta còn nợ nhà băng 44 tỷ đồng.

Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho em rể vay 13 tỷ đồng để đầu tư bất động sản mà không có tài sản bảo đảm. Khi đến hạn, Thanh sử dụng tên của người thân tiếp tục vay để đáo nợ. Quá trình điều tra, ông này chết vì bệnh hiểm nghèo nên VKSND Tối cao đình chỉ điều tra.

Cơ quan công tố xác định, bà Oanh đã phê duyệt cho công ty của Tính vay 5.600 lượng vàng của Agribank sau đó chiếm đoạt. Bằng chiêu thức này, Oanh nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng tiền chênh lệch khi quy đổi vàng sang tiền.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục