Nữ phóng viên đài truyền hình NHK Nhật Bản đột tử vì làm thêm 159 giờ một tháng

Đài truyền hình NHK Nhật Bản cho biết một nữ phóng viên xấu số đã qua đời ở tuổi 31 do làm thêm 159 giờ một tháng dẫn tới suy tim.

Đài truyền hình NHK Nhật Bản cho biết một nữ phóng viên xấu số đã qua đời ở tuổi 31 do làm thêm 159 giờ một tháng dẫn tới suy tim.

Cô Miwa Sado, 31 tuổi là phóng viên mảng chính trị thuộc đài truyền hình NHK, tại Tokyo, Nhật Bản. Vào tháng 7/2013, cô được phát hiện là chết trên giường trong khi tay vẫn còn đang nắm chặt chiếc diện thoại di động.

Nữ phóng viên đài truyền hình NHK Nhật Bản đột tử vì làm thêm 159 giờ một tháng 1

Cô Miwa Sado qua đời do làm thêm nhiều giờ liền trong vòng một tháng.

Sự việc mãi tới năm 2014 mới được chính quyền công bố chính thức. Nguyên nhân cái chết của Miwa là do cô đã làm thêm tới 159 giờ một tháng và chỉ có 2 ngày nghỉ trước khi qua đời. Mãi tới ngày 4/10 vừa qua đài truyền hình NHK mới công bố chính thức vụ việc và đáp lại lời kêu gọi từ cha mẹ Miwa.

Nữ phóng viên đài truyền hình NHK Nhật Bản đột tử vì làm thêm 159 giờ một tháng 2

Cha mẹ của Matsuri Takahashi trong buổi họp báo.

Đài truyền hình NHK cho biết, cái chết của Miwa cần được xem xét một cách nghiêm túc để chấm dứt tình trạng làm thêm giờ đối với các phóng viên. 

Trước đó, một vụ việc tương tự cũng diễn ra vào năm 2015 khi một phóng viên Matsuri Takahashi đã tự sát vì bị buộc làm việc với khoảng 105 giờ làm thêm trong tháng. Vấn nạn làm thêm đang là một trong những cái cần lên án trong văn hóa Nhật Bản.

Luật sư lao động và các nhóm công dân đã dành nhiều thập kỷ để thúc đẩy những thay đổi đối với luật pháp Nhật Bản để công nhận Karoshi là một vấn đề xã hội nghiêm trọng. Những nỗ lực của họ dẫn đến một đạo luật được ban hành năm 2014 kêu gọi tạo điều kiện làm việc tốt hơn. Nhưng luật này đã không bắt buộc các công ty phải hành động.

Hoàng Nguyễn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục