Nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm yêu 3 năm 3 lần mang thai: Bi kịch từ mối tình "yêu nhào, sống thả"

Theo chuyên gia tâm lý, cái gốc sâu xa của những chuyện đau lòng như vụ nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm là vấn đề về giáo dục giới tính. Mà hiện nay việc giáo dục giới tính cho học sinh, giới trẻ một bác sĩ về tình dục học cho rằng đang như một chiếc lưới bị thủng lỗ chỗ.

Theo chuyên gia tâm lý, cái gốc sâu xa của những chuyện đau lòng như vụ nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm là vấn đề về giáo dục giới tính. Mà hiện nay việc giáo dục giới tính cho học sinh, giới trẻ một bác sĩ về tình dục học cho rằng đang như một chiếc lưới bị thủng lỗ chỗ.

Nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm yêu 3 năm 3 lần mang thai: Bi kịch từ mối tình 'yêu nhào, sống thả' 1

Sự việc nữ sinh Vân Anh, sinh viên năm cuối trường Đại học Văn hoá Hà Nội ném con từ tầng 31 của một chung cư ở Linh Đàm vừa sinh xảy ra đã gây chấn động và để lại nhiều suy nghĩ về lối sống, tâm lý của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định, Vân Anh có quan hệ yêu đương với anh Trần Tiến S. (28 tuổi, quê Thanh Hóa) từ tháng 9/2015, đến tháng 2/2018 thì chia tay. Trong thời gian đó, Vân Anh đã 2 lần phá thai.

Tháng 4/2018, chia tay chưa được 2 tháng và dù đã phát hiện mình có thai với bạn trai cũ, nữ sinh cũng đã nhanh chóng có bạn trai mới và có "quan hệ" với anh Đỗ Tiến T. (30 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội). Anh T. cũng không biết việc bạn gái đang mang thai.

Đầu tháng 10/2018, qua mạng xã hội, Vân Anh quen và yêu anh Lê Ngọc D. (22 tuổi, trú tại khu chung cư Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Thời gian này, theo khai nhận, Vân Anh đã có thai khoảng 8 tháng.

Khoảng 20h ngày 18/10, Vân Anh đến nhà bạn trai chơi và sinh con trong nhà vệ sinh. Do hoảng sợ nên không biết thai nhi còn sống hay chết, là trai hay gái, nữ sinh này dùng kéo trong nhà vệ sinh cắt dây rốn cháu bé rồi bỏ cháu vào túi nilon đen, đặt lên cửa sổ nhà vệ sinh rồi dùng tay đẩy xuống cửa sổ. 

Tại cơ quan công an, Vân Anh khai rằng cháu bé là con của anh Trần Tiến S.

Nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm yêu 3 năm 3 lần mang thai: Bi kịch từ mối tình 'yêu nhào, sống thả' 2

Nơi phát hiện thi thể đứa trẻ xấu số tại chung cư ở Linh Đàm.

Chia sẻ về vụ việc thương tâm vừa qua trên Một thế giới, bạn của Vân Anh nói: "3 năm đại học yêu một người. Lần cuối muốn giữ lại cái thai vì không thể phá thêm được nữa. Vân Anh yêu anh S. nhưng mà khổ, sau cú sốc thất tình, chị mới sa ngã. Anh S. yêu Vân Anh nhưng đã đi du học...

Chẳng qua chị ấy cũng muốn có gia đình hạnh phúc vì yêu 3 năm, anh S. đẹp trai. Nếu hư hỏng thì cỡ xinh thứ ba, thứ tư Đại học Văn Hóa Hà Nội như chị ấy phải cặp với đại gia rồi. Bao nhiêu cô gái ảo tưởng có anh S., cuối cùng đều đau khổ".

Phân tích về diễn biến tâm lý và hành động của nữ sinh Vân Anh, bác sĩ tâm lý Ngô Thị Ái Linh (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) chia sẻ trên báo Phụ nữ VN cho rằng: Nữ sinh Vân Anh khi sinh em bé không có sự chuẩn bị tinh thần trước, nhất là đang giấu cái thai với mọi người thì rất hoảng loạn, lo lắng. 

Đặc biệt, khi sinh con ở nhà người bạn trai không biết mình mang thai thì cô càng muốn chối bỏ đứa con ấy. Chính vì vậy, không thể suy nghĩ được gì, không cần biết hậu quả ra sao, cô đã có hành động dại dột như vậy.

Bác sĩ Ái Linh cũng cho biết, không chỉ nữ sinh này mà phần lớn những ca nữ sinh phải sinh em bé tại nhà do ngay từ đầu đã lo lắng, sợ hãi, không dám đối diện với gia đình và xã hội nên tìm cách lẩn tránh, giấu giếm. 

Thế nên, khi không muốn thừa nhận đứa con, các cô gái trẻ đã tìm mọi cách giết đứa con mới đẻ. Đã có không ít những vụ mẹ giết con gây rúng động như cho con mới đẻ vào bồn cầu và xả nước, vứt con vào thùng rác… 

Lúc đó, họ không đủ bình tĩnh và chỉ có một suy nghĩ là làm thế nào để đứa trẻ mà họ không muốn có mặt ở trên đời "biến mất" càng nhanh càng tốt.

Khi họ đang hoảng loạn thì họ có thể làm mọi việc mà không suy nghĩ. Lúc đó, cô gái ấy không đủ bình tĩnh nghĩ rằng đứa bé rơi xuống đất thì sẽ bị mọi người phát hiện.

Theo chuyên gia tâm lý, cái gốc sâu xa của những chuyện đau lòng tương tự vụ việc trên là vấn đề về giáo dục giới tính. Mà hiện nay việc giáo dục giới tính cho học sinh, giới trẻ một bác sĩ về tình dục học cho rằng đang như một chiếc lưới bị thủng lỗ chỗ.

Đó không chỉ là chuyện về về phòng tránh thai, quan hệ tình dục an toàn mà hơn hết phải là giúp các em biết quý trọng thân thể, hiểu được tình yêu thật sự.

Bày tỏ lo lắng về suy nghĩ, lối sống của một số người trẻ hiện nay, trên báo Dân trí dẫn lời PGS.TS Vũ Thị Nhung, nguyên giám đốc Bệnh viện Hùng Vương kể, bà đã gặp một số trường hợp nữ sinh đi phá thai... nhưng không hề biết tên thật của cha đứa bé.

Các em quen qua mạng, chỉ biết tên nhau trên thế giới ảo, nói chuyện đôi lần, hẹn gặp nhau rồi đi nhà nghỉ. Đến khi liên lạc lại thì người vừa hứa hẹn "cả đời anh chỉ mới yêu mình em" đã bặt vô âm tín.

Cũng từng gặp những trường hợp "yêu nhào, sống thả" của một số người trẻ đang tuổi học trò, ThS Phạm Phúc Thịnh đã từng phải ví von chua chát, nhiều bạn trẻ coi trọng vật chất như chiếc điện thoại, đồng hồ hơn cả thân thể, giá trị bản thân. 

Mất một chiếc điện thoại vài triệu đồng các em xót, tiếc nhưng lại có thể dễ dàng cho đi thân thể của mình mà không đắn đo.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục