Tin mới

Ông Đoàn Ngọc Hải: "Một mạng người 100 tỷ không mua được"

Thứ tư, 28/03/2018 19:52

Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1, TP HCM - nói với lãnh đạo phường Bến Nghé như thế khi công tác PCCC tại địa bàn còn bất cập.

Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1, TP HCM - nói với lãnh đạo phường Bến Nghé như thế khi công tác PCCC tại địa bàn còn bất cập.

Chiều 28/3, ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu Đoàn kiểm tra gồm cảnh sát PCCC quận 1 và các đơn vị liên quan đi kiểm tra công tác PCCC ở một số chung cư trên địa bàn phường Bến Nghé.

Chung cư đầu tiên ông Hải ghé ở số 23 đường Lý Tự Trọng. Tại đây, ông chứng kiến một số bất cập ở khu vực dưới chung cư như đồ đạc để bầy hầy, lộn xộn, cản trở công tác PCCC.

Ông chỉ đạo lãnh đạo phường Bến Nghé, Ban quản lý chung cư này lập tức dọn dẹp, không để đồ đạc lộn xộn, nâng cao công tác PCCC ngay.

"An toàn cháy nổ tại các chung cư cũ phải nói là quá tệ. Dù vụ cháy Carina 13 người chết vừa mới xảy ra nhưng ai cũng thờ ơ không quan tâm, không có trách nhiệm. Mình thương bà con nhưng không may có sự cố cháy nổ tại chung cư này thì lực lượng PCCC mắc kẹt, quy trách nhiệm thì phải làm sao. 

Một người chết cũng đã quá khủng khiếp huống chi 13 người. Sự cố cháy chung cư Carina làm 13 người ở quận 8 là một bài học", ông Hải nói.

Sau 15 phút kiểm tra toàn bộ tòa nhà, ông Hải đánh giá cao ý thức an toàn PCCC của cư dân tại chung cư 23 Lý Tự Trọng.

Rời chung cư số 23, ông Hải cùng Đoàn kiểm tra đến chung cư số 26 đường Lý Tự Trọng. Thấy một tủ gỗ lớn chắn lối thoái hiểm của chung cư này, ông Hải chỉ đạo lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt hành chính chủ chung cư.

Sau đó tiếp tục thị sát, phát hiện bãi giữ xe ngay tại chung cư này vi phạm công tác PCCC, ông Hải đã yêu cầu lập tiếp biên bản khác. 

Ông Hải chất vấn: "Một mạng người 1 trăm tỷ không mua được, để đồ đạc thế này phạt hành chính thế này cũng không đủ tính răn đe. Đất vàng ai cũng thi nhau mua buôn bán, còn PCCC không ai quan tâm?".

Khi đến kiểm tra chung cư 14 đường Nguyễn Thị Nghĩa, phường Bến Thành, ông Hải đã đề nghị Đoàn kiểm tra xử lý ngay tình trạng các đồ đạc cũ để ngay các hành lang tại chung cư này trong ngày hôm nay. 

Tại đây một số người dân đã đến phân bua với Hải việc để đồ đạc là không chủ ý, việc dọn sẽ từ từ. Ông Hải ngay lập tức chỉ đạo, xử lý ngay trong ngày hôm nay việc để đồ đạc không đúng, đảm bảo có lối đi thoát hiểm.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải trên địa bàn quận 1 hiện có 86 chung cư xây dựng trước 1975 trong đó có khoảng 30 đến 40 chung cư xuống cấp nghiêm trọng.

"Quận sẽ chỉ đạo các phường nhanh chóng giải tỏa các chung cư xuống cấp trầm trọng. Còn 1 số chung cư sẽ đề xin ý kiến của TP nghiên cứu xây cầu thang thoát hiểm ở ngoài trời. Còn các hệ thống PCCC nếu chi phí lớn sẽ nghiên cứu để chính quyền và người dân cùng làm. Trong các ngày tới, tôi sẽ tiếp tục đi kiểm tra an toàn PCCC của các chung cư khác", ông Hải chia sẻ.

Ông Đoàn Ngọc Hải là người tiên phong, xông xáo trong phong trào dẹp vỉa hè ở quận 1, sau đó được TP HCM nhân rộng rồi lan ra cả nước hồi đầu năm ngoái. Tháng 10/2017, Quận uỷ quận 1 ra văn bản yêu cầu ông Hải tạm ngưng ra quân, để 10 phường tự thực hiện. Sau khi dừng ra quân, vỉa hè quận 1 bị tái chiếm nghiêm trọng.

Hồi đầu năm 2018, cho rằng bản thân không làm tròn trách nhiệm, "không giữ được lời hứa với nhân dân", ông Hải viết đơn xin từ chức. Qua ba tháng, đơn của ông hiện vẫn chưa được UBND TP HCM giải quyết.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 1

Chung cư số 23 Lý Tự Trọng, Q.1, TP HCM được phó Chủ tịch Q.1 Đoàn Ngọc Hải đi kiểm tra đầu tiên, những dụng cụ chữa cháy được ông trực tiếp kiểm tra - Ảnh: Chí Hữu

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 2

Bãi xe tại tầng trệt của chung cư được ông yêu cầu dọn dẹp những vật dụng dễ cháy.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 3

Đoàn kiểm tra cũng kiểm tra việc PCCC tại chung cư số 26 Lý Tự Trọng, Q.1.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 4

Đây này là một trong những chung cư tồn tại lâu năm nhất tại TP HCM.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 5

Bãi xe tại tầng trệt gây mất an toàn về PCCC do có những khung tranh, hộp giấy tiềm ẩn nguy cơ cháy cao.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 6

Những khung tranh bằng gỗ được ông Hải yêu cầu dọn dẹp ngay lập tức.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 7
 
Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 8

Những tầng trên của chung cư 26 Lý Tự Trọng rất sạch đẹp do các hộ dân đều cho thuê kinh doanh, chỉ bên ngoài hành lang ở tầng 4 còn những đường dây và hộp điện chằng chịt.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 9

Phó chủ tịch Q.1 Đoàn Ngọc Hải còn kiểm tra tầng trên cùng của chung cư, nơi những hộ dân cơi nới không gian chung của toà nhà.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 10

Một tiệm tranh bày biện toàn bộ lối đi vào chung cư này.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 11

Bàn làm việc quá lớn của bảo vệ chung cư cũng được ông Hải yêu cầu dẹp ngay lập tức. Ông nói: "Lối đi quá nhỏ hẹp, khi có sự cố thì những vật cản như này vô hình cản bước người dân nếu có sự cố".

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 12

Toàn bộ số tranh và những vật dụng lấn chiếm không gian chung bị thu giữ về phường.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 13

Đoàn kiểm tra Q.1 tới chung cư 14 Nguyễn Thị Nghĩa. Chung cư này có diện tích nhỏ và chỉ có một cầu thang duy nhất lên xuống toà nhà.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 14

Phía trước cửa chung cư có họng nước, thế nhưng họng nước này xuống cấp và không còn sử dụng được

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 15

Hộp PCCC cũng han rỉ và rất khó để mở được bằng tay

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 16

Do chỉ có một cầu thang thoát hiểm duy nhất, ông đề nghị cán bộ làm đơn kiến nghị làm thang thoát hiểm ngoài trời ở mặt tiền cho ông kí, nếu được UBND TP đồng ý thì sẽ thực hiện.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 17

Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải đi kiểm tra trên tầng thượng của chung cư, xem xét nếu có cháy thì cư dân thoát bằng lối nào.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 18

Giếng trời của chung cư 14 Nguyễn Thị Nghĩa, Q.1 chứa toàn rác thải.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 19

Cán bộ TTĐT của quận tháo những vật dụng dễ cháy phía trong chung cư.

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Một mạng người 100 tỷ không mua được' 20

Tấm bạt lớn dưới tầng trệt để xe được tháo bỏ ngay trong chiều nay.