Tin mới

Phi công người Anh thoải mái buôn chuyện, thử lực chân với bác sĩ

Thứ sáu, 03/07/2020, 19:45 (GMT+7)

Sau hơn 100 ngày điều trị và hồi phục một cách kỳ diệu, phi công người Anh đang có những bước kiểm tra sức khỏe cuối cùng trước khi lên máy bay về nước.

Ngay 3/7, theo chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM đã tổ chức một buổi hội chẩn chuyên môn lần thứ 6 đánh giá tình hình sức khỏe bệnh nhân 91 - phi công người Anh.

Phi công người Anh được các bác sĩ thử lực chân (ảnh BVCC)

Theo đó, buổi hội chẩn diễn ra với sự chủ trì PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Phó tiểu ban điều trị cùng các hội đồng thành viên tại các điểm cầu.

Tính tới thời điểm hiện tại có thể thấy, sức khỏe của nam bệnh nhân phi công người Anh đã phục hồi hoàn toàn, trương lực cơ, chức năng hô hấp và các cơ quan về tim, thận, tiêu hóa đều trở về trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết bệnh nhân phi công cần phải phục hồi thêm chức năng của vận động, đặc biệt luyện tập thở. Hiện nam bệnh nhân đang được BV Chợ Rẫy áp dụng tập vật lý trị phục hồi chức năng 2 lần/ngày. Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được BV chú trọng và theo dõi thường xuyên.

Nam phi công thoải mái trò chuyện, bắt tay bác sĩ (ảnh BVCC)

Ngoài ra, vấn đề tâm lý cho bệnh nhân cũng được hội đồng quan tâm do trước đây bệnh nhân có những biểu hiện cảm xúc lẫn lộn khi phải điều trị lâu ngày và ở một đất nước.

Từ đánh giá của hội đồng chuyên môn,  PGS.TS Lương Ngọc Khuê kết luận hiện bệnh nhân 91 vẫn đang hồi phục và đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại, không cần cách ly do BN hoàn toàn âm tính với Covid-19.

Phía Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã liên hệ với Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Anh cũng có công hàm thực hiện hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho bệnh nhân về nước và hoàn toàn có thể chuyển viện về Anh vào ngày 12/7.

Ngoài công tác đảm bảo sức khỏe tối đa cho BN khi xuất viện, PGS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu BV Chợ Rẫy thực hiện đầy đủ các thủ tục và đảm bảo về mặt pháp lý và ngoại giao.

Đồng thời, BV Chợ Rẫy cũng cần đưa ra các vấn đề chuyên môn để làm việc với bên đơn vị vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển trên máy bay về nước.

Dự kiến trước khi chuyển viện, bệnh nhân 91 sẽ tiếp tục được xét nghiệm thêm một lần nữa và cấp giấy chứng nhận âm tính Covid -19  trước khi trở về Anh.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news