Rắn lục đuôi đỏ liên tục cắn người ở Phú Yên

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 141 ca bị rắn độc cắn, chủ yếu là rắn lục đuôi đỏ.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 141 ca bị rắn độc cắn, chủ yếu là rắn lục đuôi đỏ.

Clip: Người dân Khánh Sơn hồ hởi bắt rắn lục đuôi đỏ

Báo Phú Yên đưa tin, bệnh viện Đa khoa Phú Yên thống kê từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị 141 ca ở các huyện, thị trong tỉnh bị rắn cắn, chủ yếu là rắn lục đuôi đỏ; nhiều nhất là trong 2 tháng 10 và 11 với tổng số 41 ca. 

Trong đó, tại huyện Tây Hòa, trong 2 tháng qua Bệnh viện đa khoa huyện đã tiếp nhận và điều trị 22 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn, tăng đột biến so với bình quân hàng năm. Đặc biệt, ở hầu hết các xã trong huyện đều có bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn, có những xóm có nhiều người bị loài rắn độc này tấn công.

Rắn lục đuôi đỏ liên tục cắn người ở Phú Yên 5Cụ Điền bị rắn lục đuôi đỏ cắn hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên

Theo như cụ Nguyễn Thị Điền (thôn Xuân Thạnh 2, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa) bị rắn lục đuôi đỏ cắn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết, vào chiều 16/11, cụ ra vườn hái rau thì bị con rắn thân màu xanh lá chuối non, đuôi đỏ nâu, cỡ bằng ngón tay trỏ nấp sẵn trong bụi rau mổ vào ngón tay giữa. Cụ được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tây Hòa, sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Cụ Điền còn cho biết, nhiều ngày trước, trong lúc làm vườn cụ phát hiện và đập chết 5 con rắn tương tự.

Cũng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, bà Phan Thị Phương (trú cùng địa phương với cụ Điền) cho hay, trong ngày 15/11, bà cũng phát hiện 2 con rắn lục đuôi đỏ, trong lúc ngồi xắt rau cho heo trong sân nhà. Rất may bà Phương đã kịp phản xạ, không bị rắn cắn. Theo người dân thôn Xuân Thạnh 2, trong khoảng 2 tháng qua đã có 5 người trong thôn này và ở thôn giáp ranh Xuân Thạnh 1 bị rắn lục đuôi đỏ tấn công, nhưng rất may tất cả đều được cứu chữa kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng.

Trong khi đó, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Hòa vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn, bà Huỳnh Thị Bích Chi, ở khu phố Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa), cho biết con rắn cắn vào chân của bà cỡ ngón tay cái, trong lúc bà hái rau ngoài vườn vào sáng 16/11.

Tình trạng xuất hiện rắn lục đuôi đỏ tấn công người tại địa phương, đã khiến người dân tỉnh Phú Yên hoang mang, đặc biệt xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng có kẻ lạ mặt đã thả rắn độc ra môi trường.

 

Rắn lục đuôi đỏ là rắn lục có màu xanh và khác với loại rắn thông thường là có đuôi màu đỏ. Loại này có nọc rất độc, nếu cắn người sẽ rất nguy hiểm và tử vong nếu như không được cứu chữa kịp thời. Là loài rắn có nọc độc mà mức độ độc của nó chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa.

Đây là loài rắn duy nhất trong họ nhà rắn lục có thể đẻ con. Chúng không giống một số loài rắn khác ấp trứng mà sau khi trứng được thụ tinh thì ở lại ngay trong bụng rắn mẹ và quây thành bào thai riêng biệt như của loài thú, trong thời gian ấp trứng rắn mẹ vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng lúc sinh con ra là lúc phần bụng chỗ hậu môn sẽ rách ra và toàn bộ số rắn con sẽ chui ra, lúc đó cũng là lúc kết thúc cuộc đời rắn mẹ. Lúc rắn mẹ mang thai thì do cấu tạo đặc biệt nọc độc của nó tập trung nhiều nhất và hung dữ nhất.

   

H.Nguyên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục