Rau xanh mướt trồng bên... nấm mồ người đã khuất

Những mớ rau tươi ngon, mọng nước được bày bán ở khắp các khu chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội được các tiểu thương rao ra rả là rau sạch, nhưng mấy ai biết rằng chúng có thể được trồng trên chính những nghĩa địa ngoại vi thành phố.

Những mớ rau tươi ngon, mọng nước được bày bán ở khắp các khu chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội được các tiểu thương rao ra rả là rau sạch, nhưng mấy ai biết rằng chúng có thể được trồng trên chính những nghĩa địa ngoại vi thành phố.


 

Xung quanh câu chuyện rau sạch trồng trong khuôn viên nghĩa trang được nhiều người phản ánh trong thời gian gần đây, PV báo Người đưa tin đã tìm tới thủ phủ trồng rau sạch tại xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) để tìm hiểu rõ tình hình. 

Tại đây, PV ghi nhận được hình ảnh những luống rau cải, rau đậu, rau bầu xanh mướt được trồng tại các ruộng lúa của bà con. Tuy nhiên, bên cạnh những luống rau xanh mướt theo hàng được trồng trên ruộng, xuất hiện nhiều những loại rau được người ta gieo trồng lên nhiều nấm mồ của người đã khuất.

Rau xanh mướt trồng bên... nấm mồ người đã khuất 5

Những hàng rau xanh mơn mởn trồng ngay trên nghĩa địa.

Tiếp tục quan sát, chúng tôi phát hiện xung quanh khu vực nghĩa trang xã Mễ Trì, xuất hiện rất nhiều luống rau được trồng đan xen các nấm mồ. Chứng kiến cảnh tượng này nhiều người tỏ ra vô cùng ngao ngán. Chắc chẳng mấy ai dám tin, đĩa rau cải luộc thơm nồng trên mâm cơm nhà mình lại được gieo trồng trên chính mảnh đất là nơi an nghỉ của những người đã khuất.

Rau xanh mướt trồng bên... nấm mồ người đã khuất 6Xà lách, hành tỏi được trồng trên khuôn viên nghĩa trang.

Được biết, việc người dân trồng rau tại nghĩa trang xã Mễ Trì đã diễn ra từ lâu. Do muốn có thêm rau xanh trong bữa ăn nhưng không có đất để trồng nên một số hộ dân đã tự ý vào khu vực nghĩa địa để đào xới đất gieo giống, bón phân trồng các loại rau giống như nơi đây là đất thuộc quyền sở hữu của gia đình mình.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ và Thực phẩm sinh học (ĐH Bách khoa Hà Nội): “Trồng rau ở khu vực nghĩa địa rất nguy hiểm, có thể khiến người sử dụng mắc một số bệnh truyền nhiễm lây từ sinh phẩm của người đã chết thấm vào rau (trường hợp những người chết mắc một số bệnh nguy hiểm hay bệnh truyền nhiễm mà người dân không hề biết). 

Đặc biệt, trong quá trình người chết, chôn cất xuống đất sẽ bị phân giải các chất hữu cơ lên mặt đất khi người ta bốc mộ những vi khuẩn này có thể lây lên mặt đất, khi trồng rau xuống các vi khuẩn bám vào rau rồi người trồng đem về ăn... cũng rất dễ mắc bệnh”. 

Xuân Tùng

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục