Tin mới

Sai lầm của việc ăn trai hến mà bạn không hề biết

Thứ hai, 20/04/2015 09:02

Trai hến là những món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè, tuy nhiên món ăn này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại rất ít người biết.

Trai hến là những món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè, tuy nhiên món ăn này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại rất ít người biết.

Trai hến là những món ăn bổ dưỡng và mát dành cho mùa hè. Bên cạnh đấy, trai hến còn được coi là món ăn - vị thuốc trị rất nhiều bệnh.

Theo Ðông y, thịt hến (nghiễn nhục) vị ngọt mặn, tính hàn, không độc; có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn...

Trai, hến còn là thực phẩm tốt bổ sung chất béo omega-3 là loại axit có khả năng làm giảm lượng triglycerides (mỡ trong máu) mà còn có khả năng kìm hãm, làm chậm lại sự phát triển của các mảng vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch và chứng đột quỵ, giúp cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.

Sai lầm của việc ăn trai hến mà bạn không hề biết 1Trai hến là những món ăn rất được yêu thích vào mùa hè

Ngoài ra, các loại trai, hến còn cung cấp selen, magie, canxi (hỗ trợ các chức năng của hệ miễn dịch, là thành phần tạo nên hợp chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư ở con người. Đặc biệt, loại thực phẩm này là phương thuốc tốt củng cổ sức khỏe của xương.

Đôi khi, trong trai hến có chứa adonovirus, loại virut này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người. Adenovirus có thể gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi.

Ngoài là những món ăn ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ, tuy nhiên trai hến cũng có nhiều tác hại không lường trong việc lựa chọn nguồn sản phẩm sạch và không biết chế biến và ăn đúng cách. Bên cạnh đấy món ăn này cũng chứa những chất độc và gây những phản ứng cho nhiều người mẫn cảm.

Trai hến có thể gây dị ứng với những người mẫn cảm với protein trong thuỷ sản. Chính vì vậy nhiều người có cơ địa dị ứng nên cẩn thận khi ăn những món ăn được chế biến từ trai hến.

 

Đối với những người bị bệnh gout thì tuyệt đối không nên ăn các loại thuỷ hảu sản có 2 mảnh vỏ. Chính vì vậy việc ăn trai và hến là không nên. Được biết trong thịt trai hến có chứa nhiều purin. Purin có thể khiến lượng axit uric trong máu của các bệnh nhân mắc bệnh gout tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là các cơn đau do sưng tấy dữ dội ở các khớp xương.

Bên cạnh đấy trai hến còn dễ bị nhiễm vius, vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh viêm nhiễm như bệnh tiêu chảy, phát ban, viêm phổi.

Đặc biệt trai hến còn dễ gây ngộ độc, trong thức ăn trai hến có một số loạ tảo có chứa độc. Những chất độc này tồn tại trong cơ thể của trai hến và không bị phân hủy trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao. Do vậy nếu không may ăn phải loại trai hến có nhiễm độc tố trên, nguy cơ bị ngộ độc rất cao. Cách tốt nhất là ngâm trai, hến trong nước sạch một thời gian để trai hến nhả hết chất cặn bã tồn dư trong cơ thể ra ngoài. Loại bỏ túi phân của trai trước khi chế biến vì đây là bộ phận chứa chất cặn bã chưa kịp thải ra ngoài của con vật.

Trai hến sống ở nơi nguồn nước ô nhiễm, có chứa kim loại nặng như thủy ngân và chì đều có thể bị nhiễm những kim loại này.

Khi ăn phải trai hến bị nhiễm kim loại, người ăn cũng có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương hệ thần kinh, thậm chí gây khuyết tật ở thai nhi.

Chính vì thế việc lựa chọn trai hến dành cho những món ăn hàng ngày bạn phải lựa chọn mua tại những nơi có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, không nằm gần nơi xả thải của khu công nghiệp... Đôi khi người ăn cũng nên ăn trai hến cho đúng cách và đúng thời điểm để không thể gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe

Thanh Lương (tổng hợp)