Tin mới

Siêu tàu do thám Nga tới Syria: Tên lửa "mới, đẹp, thông minh" của Mỹ khó lòng qua mặt?

Thứ hai, 10/09/2018 08:08

Tàu trinh sát Yuri Ivanov của Hải quân Nga đã có mặt tại Địa Trung Hải để kịp thời cảnh báo cho các đơn vị phòng không của Syria trước bất cứ cuộc không kích sắp tới nào của Mỹ.

Tàu trinh sát Yuri Ivanov của Hải quân Nga đã có mặt tại Địa Trung Hải để kịp thời cảnh báo cho các đơn vị phòng không của Syria trước bất cứ cuộc không kích sắp tới nào của Mỹ.

Hãng tin Sputnik phiên bản tiếng Ả Rập cho biết, chiếc tàu trinh sát của Nga vừa đến Địa Trung Hải được thiết kế để phát hiện và thực hiện các chiến dịch tình báo. Hiện con tàu đang được triển khai tại khu vực gần bờ biển Syria.

Theo Sputnik, các thiết bị đặc biệt trên tàu Yuri Ivanov có khả năng phát hiện ra vị trí và thời điểm mà Mỹ có thể tấn công tên lửa vào Syria.

Siêu tàu do thám Nga tới Syria: Tên lửa 'mới, đẹp, thông minh' của Mỹ khó lòng qua mặt? 1

Tàu trinh sát điện tử Yuri Ivanov

Cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic Vladimir Valiyev từng cho biết, Nga sẽ củng cố lực lượng hải quân ở Địa Trung Hải để ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công tên lửa nào của Mỹ nhằm vào quân đội Syria.

Quả đúng như vậy, theo các báo cáo gần đây, Nga đã tổ chức cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Địa Trung Hải, gần Syria, với sự tham gia của hai lực lượng hải quân và không quân.

Video ghi hình do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy đặc nhiệm Hải quân đánh bộ Nga, với trang bị tiên tiến, đã đổ bộ vào bờ biển tỉnh Latakia, Syria dưới sự yểm trợ của hàng chục máy bay.

Màn phô diễn ấn tượng này là một phần trong cuộc tập trận kéo dài 1 tuần (1/9-8/9) tại Địa Trung Hải. Ngoài khoa mục huấn luyện của hải quân đánh bộ (thưc hành kỹ năng đổ bộ và bảo vệ các tàu chiến Hải quân Nga trước các hoạt động phá hoại), cuộc tập trận còn bao gồm các bài bắn đạn thật trên biển.

Hơn 20 tàu chiến, trong đó có tuần dương hạm Marshal Ustinov và 3 khinh hạm mới nhất của Nga, đã thực hành bắn tên lửa chống tàu và pháo hạm.

Cũng trong cuộc tập trận, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack và máy bay săn ngầm tầm xa Tu-142 Bear đã mô phỏng các vụ phóng tên lửa.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, cuộc tập trận này có một phần liên quan tới tình hình hiện nay của tỉnh Idlib, Syria.

Idlib "là hang ổ chủ nghĩa khủng bố và không thể mang lại điều gì tốt đẹp trừ phi chúng ta hành động", ông Dmitry Peskov tuyên bố vào cuối tháng 8, trước khi cuộc tập trận của Hải quân Nga diễn ra, đồng thời nói thêm rằng "các biện pháp an ninh tăng cường đang được cân nhắc".

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại khu vực này do Moscow cáo buộc Mỹ đang triển khai các phương tiện quân sự tăng cường tới Syria để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào lực lượng quân chính phủ Assad.

Cách đây hơn 1 tuần, tàu khu trục USS Ross đã được triển khai tới Địa Trung Hải, mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk. Động thái này diễn ra sau khi Mỹ tiến hành đợt điều động tương tự với tàu USS 'The Sullivans' tới Vịnh Ba Tư và tái phân bổ một máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tới căn cứ không quân ở Qatar.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, những động thái chuẩn bị trên là bằng chứng mới nhất cho thấy Mỹ đang lên kế hoạch tấn công Syria sau một cuộc tấn công hóa học dàn dựng.

Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, Mỹ (cùng Anh & Pháp) đã tiến hành không kích Syria bằng những tên lửa mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố là "mới, đẹp và thông minh".

Hiện Lầu Năm Góc đã lên danh sách các mục tiêu sơ bộ tại Syria mà quân đội Mỹ sẽ tiến hành không kích trong trường hợp phát hiện "cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần cảnh báo rằng phiến quân tại Idlib đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, dùng chiến thuật cờ giả để đổ tội cho chính quyền Assad, và từ đó tạo cớ để Mỹ không kích các lực lượng trung thành với chính phủ Syria.

Thứ Bảy tuần trước, người phát ngôn của Bộ quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, quá trình chuẩn bị của phiến quân đã bước vào "giai đoạn cuối".