Số tiền ông Chấn đòi bổi thường là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Thanh Chấn-người bị tù oan 10 năm, đã chính thức gửi đơn và hồ sơ đến Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội yêu cầu bồi thường oan sai.

 

 

(Tinmoi.vn) Ông Nguyễn Thanh Chấn-người bị tù oan 10 năm, đã chính thức gửi đơn và hồ sơ đến Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội yêu cầu bồi thường oan sai.

Theo đơn, ông Chấn đã nhấn mạnh về sư tổn thất về tinh thần cho cả gia đình ông này. Theo đó, tổn thất mà ông Chấn và những người thân trong gia đình gặp phải là không gì bù đắp nổi.

Số tiền ông Chấn đòi bổi thường là bao nhiêu? 5

Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo sơ mi trắng) chính thức gửi đơn yêu cầu TANDTC xin lỗi và bồi thường

Mẹ ông chỉ có ông là con duy nhất, chồng hy sinh vì Tổ quốc, không có người chăm sóc hơn 10 năm qua. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Chiến đã ròng rã suốt gần 10 năm đi tìm chứng cứ kêu oan cho chồng. Và hiện nay bà Chiến mắc phải căn bệnh tâm thần khó chữa trị khỏi.

Ngoài ra, ông Chấn còn yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ... khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay va các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua...

Ông Chấn nêu đề nghị, gia đình ông là gia đình có công với cách mạng. Bố là liệt sỹ. Ông Chấn là lao động chính trong gia đình, con trai duy nhất có trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ già

" Trong suốt mười năm qua, mẹ tôi không có ai chăm sóc. Bản thân bà đã già yếu. Sự việc xảy ra khiến bà không những bị suy sụp tinh thần mà còn cả về vật chất. Thời gian ở tù, tôi bị ép cung, nhục hình, chà đạp nhân phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe bây giờ và sau này. " - ông Chấn viết trong đơn đề nghị.

Trong đơn, ông Chấn cũng yêu cầu Tòa Tối cao phải tổ chức công khai cải chính, xin lỗi ông theo đúng quy định của pháp luật vì đã kết án oan cho ông. Đây là việc mà từ khi ông Chấn được giải oan đến nay, Tòa án vẫn chưa làm.

Luật sư Vũ Thị Nga (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật – Liên đoàn Luật sư Việt Nam), người trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Chấn, xác nhận, hôm qua (17/4), người tù oan cùng gia đình đã thống nhất các nội dung đòi bồi thường. Ông Chấn đã ký và chính thức gửi đơn yêu cầu bồi thường đến Tòa phúc thẩm TAND Tối cao qua đường thư báo phát của bưu điện.

Bà Luật sư cho biết, sở dĩ đến nay ông Chấn mới làm xong đơn yêu cầu bồi thường vì thời gian qua, sau khi ở tù về, vợ chồng người tù oan ốm đau liên miên, đến nay mới có đủ thời gian để tiến hành các thủ tục yêu cầu xin lỗi cũng như bồi thường về những tổn thất liên quan.

Ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án Giết người Ngày 30/8/2003, Nguyễn Thanh Chấn, trú cùng thôn với nạn nhân, bị công an triệu tập.

Ngày 29/9/2003, Nguyễn Thanh Chấn bị khởi tố bị can, tạm giam về tội Giết người. Ngày 3/12/2003, công an hoàn tất kết luận điều tra vụ án. Ngày 10/2/2004, VKSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng truy tố Nguyễn Thanh Chấn về hành vi giết người có tính chất côn đồ.

Ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên Nguyễn Thanh Chấn phạm tội Giết người, án tù chung thân. Ngày 26-27/7/2004, TAND Tối cao tuyên y án sơ thẩm, bác kháng cáo kêu oan của bị cáo. Bản án phúc thẩm có hiệu lực.

Ngày 5/7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ Nguyễn Thanh Chấn) có đơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cho rằng thủ phạm giết người là Lý Nguyễn Chung. Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản.

Ngày 29/10/2013, VKSND Tối cao khởi tố vụ án hình sự Giết người, cướp tài sản; khởi tố bị can với Chung về hai hành vi này. Cuối tháng 10, bố của Chung là Lý Văn Chúc bị bắt khẩn cấp về hành vi đe dọa giết nhân chứng của vụ án. Ngày 4/11/2013, ông Chấn được tạm đình chỉ thi hành án, trở về.

Ngày 6/11/2013, hai bản án kết tội ông Chấn bị hủy. Ngày 25/1/2014, quyết định khởi tố bị can với ông Chấn bị hủy, ông được xác định vô tội.

 

PV tổng hợp

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục