Tin mới

Sốc với hình ảnh xác ướp 800 năm tuổi "đen sì" trong ngôi mộ cổ

Thứ ba, 15/04/2014 19:41

(Tinmoi.vn) Các nhà khảo cổ học Nga vừa mới phát hiện nhiều xác ướp tại một khu vực chôn cất bí ẩn ở miền Bắc nước Nga, đặc biệt trong đó có một xác ướp người đàn ông có mái tóc màu đỏ, được nhận định khoảng 800 năm tuối.

(Tinmoi.vn) Các nhà khảo cổ học Nga vừa mới phát hiện nhiều xác ướp tại một khu vực chôn cất bí ẩn ở miền Bắc nước Nga, đặc biệt trong đó có một xác ướp người đàn ông có mái tóc màu đỏ, được nhận định khoảng 800 năm tuối.

Theo tin tức Dailmail, các nhà khảo cổ học đã khai quật được 34 ngôi mộ ở  Zeleniy Yar, cách vòng cực Bắc gần 29km về phía nam. 

Hầu hết phần mặt của các xác ướp trong mộ đều được bọc bằng mặt nạ đồng, do đó các nhà nghiên cứu Nga vẫn chưa thể xác định được danh tính của họ. 

Trong số những xác ướp tìm thấy, các nhà khảo cổ đã phát hiện 5 xác ướp gồm một phụ nữ, một đứa trẻ và ba đứa trẻ sơ sinh được bao phủ bởi lớp đồng và lớp lông con tuần lộc, hải ly, gấu. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã khai quật được 3 xác ướp trẻ sơ sinh đeo mặt nạ đồng, đều là nam, ở gần đó. Chúng được kết thành khối nhờ 4 - 5 vòng đồng, có chiều rộng nhiều cm.

Trong số các xác ướp còn có di hài của một người đàn ông tóc đỏ, có các miếng đồng bảo vệ từ ngực tới chân. Ở nơi an nghỉ của ông có một cái rìu sắt, lông thú và một đầu khóa làm bằng đồng, tạc hình gấu.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy một kho tàng đồ trang sức và hiện vật phong phú khác được người xưa đặt trong ngôi mộ. Tiến hành khảo sát sơ bộ, các nhà khảo cổ học ước tính, những hiện vật gồm chiếc bát bằng đồng có nguồn gốc ở Ba Tư có niên đại từ thế kỷ thứ X hoặc XI. Con dao sắt, tấm huy chương bằng bạc và bức tượng chim bằng đồng có niên đại từ thế kỷ thứ VII - IX. 

Nhà nghiên cứu Natalia Fyodorova đến từ Viên Khoa học Nga, tuyên bố: "Không ở đâu trên thế giới có nhiều xác ướp được phát hiện đến như vậy, ngoài các tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu hoặc vùng đầm lầy. Đây là một khu khảo cổ độc nhất vô nhị".

Bà Fyodorova nói thêm rằng, việc nghiền nát các hộp sọ có thể được tiến hành ngay sau khi đối tượng qua đời để chống lại những bùa mê bí ẩn phát ra từ người chết.

Hình ảnh xác ướp 800 năm

Sốc với hình ảnh xác ướp 800 năm tuổi 'đen sì' trong ngôi mộ cổ 5

Sốc với hình ảnh xác ướp 800 năm tuổi 'đen sì' trong ngôi mộ cổ 6

Một trong các xác ướp là di hài của một người đàn ông tóc đỏ, được các tấm đồng bảo vệ từ ngực tới chân

Sốc với hình ảnh xác ướp 800 năm tuổi 'đen sì' trong ngôi mộ cổ 7

Sốc với hình ảnh xác ướp 800 năm tuổi 'đen sì' trong ngôi mộ cổ 8

Xác ướp 800 tuổi được bao bọc đồng ở xung quanh

Sốc với hình ảnh xác ướp 800 năm tuổi 'đen sì' trong ngôi mộ cổ 9

Sốc với hình ảnh xác ướp 800 năm tuổi 'đen sì' trong ngôi mộ cổ 10

Một số vật dụng được phát hiện bên cạnh ngôi mộ

Sốc với hình ảnh xác ướp 800 năm tuổi 'đen sì' trong ngôi mộ cổ 11

Một số đồ dùng được chôn cùng xác ướp

Sốc với hình ảnh xác ướp 800 năm tuổi 'đen sì' trong ngôi mộ cổ 12

Một chiếc khóa lạ được phát hiện

P.V