Tin mới

Sự thật đằng sau bộ phim triệu người xem về Stephen Hawking: Những ẩn ức chưa kể

Thứ năm, 15/03/2018 10:20

Đằng sau những thước phim đầy xúc cảm, The Theory of everything còn bao sự thật chưa kể về cuộc đời phi thường của nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking.

Đằng sau những thước phim đầy xúc cảm, The Theory of everything còn bao sự thật chưa kể về cuộc đời phi thường của nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking.

Ngày hôm nay, nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking đã ra đi ở tuổi 76. Tuổi thất thập có thể là độ tuổi "hưởng thọ" của người bình thường, như ông bà yêu quý của chúng ta. 

Nhưng đây là Stephen Hawking, người từng mắc căn bệnh teo cơ nguy hiểm mang tên ALS vào năm 21 tuổi. 

Ông là người tưởng chừng sẽ không sống sót quá 2 năm chứ không ai dám nghĩ sẽ đi hết chặng đường 50 năm dài và trở thành người hiệp sĩ không gươm giáp, chinh phục những câu hỏi lớn như: vũ trụ có từ đâu, con người từ đâu tới hay những phạm trù cao siêu về không-thời gian, lỗ đen...

Sự thật đằng sau bộ phim triệu người xem về Stephen Hawking: Những ẩn ức chưa kể 1

Sau khi vị giáo sư vĩ đại vào sáng ngày 14/3, hàng triệu người ngưỡng mộ toàn cầu đã đồng loạt tìm xem lại Theory of everything - bộ phim tiểu sử thành công nhất về cuộc đời Stephen Hawking như một cách để tưởng nhớ tới ông.

Thế nhưng ít ai biết rằng đằng sau những thước phim ấy vẫn còn rất nhiều sự thật chưa kể về Stephen Hawking.

Người đàn ông phi thường và câu chuyện tình phi thường

Vào năm 2014, bộ phim The Theory of Everything (Thuyết Vạn Vật) ra đời. Với sự tham gia của hai gương mặt sáng giá là Eddie Redmayne và Felicity Jones, bộ phim nhanh chóng giành cảm tình của những người vốn đã yêu quý nhà vật lý học tài ba cũng như công chúng và nhà phê bình trên khắp thế giới.

Sự thật đằng sau bộ phim triệu người xem về Stephen Hawking: Những ẩn ức chưa kể 2

Sự đầu tư và hóa thân thuyết phục vào vai thiên tài vật lý đã mang về cho tài tử Eddie Redmayne tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp

The Theory of Everything được chuyển thể từ cuốn hồi ký Travelling to Infinity: My Life With Stephen của người vợ đầu đã đồng hành cùng nhà vật lý trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Bộ phim vượt qua ranh giới của những phim tiểu sử thông thường để mang câu chuyện tình phi thường, nỗ lực phi thường của tiến sĩ Hawking và Jane Wilde lên màn ảnh. 

Từng được dự đoán sẽ không sống qua tuổi 25, nhưng diệu kỳ thay, Stephen vẫn sống. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học Oxford, ông bắt tay vào làm hai việc mà người đàn ông nào cũng làm trong đời: cưới vợ và tìm việc làm.

Sự thật đằng sau bộ phim triệu người xem về Stephen Hawking: Những ẩn ức chưa kể 3

Và người phụ nữ nắm chặt tay ông ở lễ đường vào năm 1965 đó chính là Jane Wilde. Người đã kiên quyết đi cùng ông khi cơn bạo bệnh tới, động viên ông vượt qua những khó khăn khi tuyệt vọng và cùng chinh phục những phương trình vật lý khó nhằn.

Stephen Hawking: Xin chào.

Jane Wilde: Chào anh.

Stephen Hawking: Khoa học.

Jane Wilde: Nghệ thuật.

Chỉ với một đoạn đối thoại bắt đầu đơn giản như vậy, tình yêu giữa hai con người trái ngược như hai mảng màu đối lập đã hóa thành một bản tình ca ngọt ngào sâu lắng, không thể thiếu những nốt trầm bổng đã kéo dài suốt 50 năm.

Sự thật đằng sau bộ phim triệu người xem về Stephen Hawking: Những ẩn ức chưa kể 4

Hình ảnh vợ chồng Stephen Hawking được tái hiện trên phim.

Và rồi sau những ngọt ngào trong điệu nhảy ngập tràn ánh sáng tại vũ hội trường đại học cho đến phút bộc bạch chân thành thì tình hình sức khỏe của Stephen Hawking ngày càng xấu đi. 

Nhưng bà Jane Wilde vẫn chọn cách ở lại bên ông thay vì ra đi.

Bộ phim cũng giải đáp câu hỏi: khi chung sống với người chồng tật nguyền suốt từng ấy năm, Janes có xiêu lòng trước người đàn ông khác hay không? Ông đã đối mặt diện với câu chuyện không sớm thì muộn cũng phải đến này thế nào?

Năm 1977, Jane có cảm tình với Jonathan Hellyer Jones, một nhạc công nhà thờ điển trai, đồng thời cũng là một người bạn của gia đình. 

Trong phim, chúng ta đã biết một tình tiết vô cùng cảm động: Stephen chủ động mời Jonathan tham gia cùng gia đình trong những hoạt động thường ngày dù biết vợ đang xao động. 

Vào thời điểm đó, ông rất muốn có người chăm sóc vợ và các con nhỡ chẳng may ông qua đời.

Nhưng điều không ai ngờ, khi Jane và Jonathan tiếp tục duy trì tình bạn trong sáng thì vào năm 1988, khi ấn phẩm Lược Sử Thời Gian do Stephen Hawking thực hiện trở nên nổi tiếng thì cuộc hôn nhân đáng ngưỡng mộ bị đe dọa. 

Sau này, chính Jane cũng thừa nhận đó là quãng thời gian "kinh khủng" khi bà và Stephen bị vây quanh bởi truyền thông và những cô y tá chen vào cuộc sống vốn dĩ rất bình lặng của hai người.

Và giữa Stephen và Elaine – một trong những cô y tá đã âm thầm phát sinh tình cảm. Ban đầu là những chăm sóc nhỏ nhặt, dần dần giữa cả hai phát triển những nối kết mãnh liệt. 

Vào năm 1990, sau 26 năm kết hôn, Stephen bỏ lại Jane và chuyển đến căn hộ của Elaine. Đúng 5 năm sau, ông kết hôn lần hai, và lần này người đứng bên cạnh ông chính là cô y tá Elaine.

Sự thật đằng sau bộ phim triệu người xem về Stephen Hawking: Những ẩn ức chưa kể 5

Những sự thật phía sau màn ảnh

Có lẽ để giữ trọn cảm xúc cho khán giả, Theory of Everything đã chọn không kể tiếp những câu chuyện buồn tiếp sau của cuộc đời Stephen Hawking.

Không phải là cái kết đẹp như trên màn ảnh, cuộc hôn nhân thứ hai của ông không hề êm đẹp. Sau thời gian chung sống, chính Giáo sư cũng mệt mỏi và phải tìm đến sự trợ giúp của cảnh sát khi ông bị Elaine bạo hành thể xác và tâm lý. 

Cụ thể như bỏ mặc trong vườn trong những ngày mùa hè nóng nhất trong năm khiến ông lên cơn đau tim và bị bỏng nhiệt. Gây thương tích khi cạo râu cho ông, từ chối đưa chai nước tiểu khi được yêu cầu.

Dù Elaine một mực phủ nhận và cuộc điều tra cũng không đi tới cùng, nhưng sau đó cặp đôi đã ly dị. 

Stephen lại trở về trong vòng tay của Jane và ba người con nay đã trưởng thành vào năm 2006. Thiên tình sử lại được viết tiếp để rồi 12 năm cuối đời là 12 năm hạnh phúc của Stephen.

Sự thật đằng sau bộ phim triệu người xem về Stephen Hawking: Những ẩn ức chưa kể 6

Cái kết của cuộc đời Stephen Hawking không thực sự giống như trên màn ảnh nhưng cũng là một cái kết có hậu khiến người ta phải nhoẻn miệng cười.

Viết ra nhiều phương trình phi thường, nhưng Stephen không ngờ phương trình kỳ diệu nhất trong đời ông chỉ được viết nên khi có sự xuất hiện của tình yêu. 

Suốt hành trình của mình, Stephen Hawking là để lại một dấu ấn phi thường. Thuyết vạn vật và thuyết yêu thương, 76 năm cuộc đời giáo sư đã lĩnh hội được cả hai.

Người viết xin được trích lời từ biệt được đăng từ cơ quan NASA thay cho lời kết và lời chào gửi tới Stephen Hawking: Mong giáo sư hãy tiếp tục "bay như siêu nhân" trong môi trường vi trọng lực như giáo sư đã từng nói với các phi hành gia trên Trạm vũ trụ năm 2014.