Sự thật thai phụ bị nhóm thanh niên nghi ngáo đá hiếp dâm tử vong ở Nghệ An

Thông tin một nữ công nhân mang bầu bị nhóm thanh niên ngáo đá hiếp dâm đến tử vong khiến công nhân ở  Khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghệ An) hoang mang, lo lắng.

Thông tin một nữ công nhân mang bầu bị nhóm thanh niên ngáo đá hiếp dâm đến tử vong khiến công nhân ở  Khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghệ An) hoang mang, lo lắng.

Tiền Phong đưa tin, theo tin đồn được chia sẻ trên mạng xã hội, cho rằng, vụ việc xảy ra vào tối ngày 5/12, nạn nhân là  Nguyễn Thị T (quê xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) bị một nhóm 4 thanh niên có dấu hiệu ngáo đá  thay nhau hãm hiếp đến tử vong. Địa điểm được cho là xảy ra sự việc là nghĩa trang xã Hưng Tây (Nam Đàn).

Sự thật thai phụ bị nhóm thanh niên nghi ngáo đá hiếp dâm tử vong ở Nghệ An 1

Thông tin thất thiệt trên khắp các diễn đàn mạng. Ảnh chụp màn hình 

Tin đồn lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Vinh hoang mang, lo lắng. Các công nhân nữ ở Khu công nghiệp Bắc Vinhnhiều ngày nay đã phải nhờ người đưa đón.

Trao đổi trên Tuổi Trẻ, đại tá Lê Văn Thái - trưởng Công an huyện Hưng Nguyên, Nghệ An - cho biết qua xác minh, điều tra của công an huyện, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về vụ việc một nữ công nhân bị hiếp dâm hoàn toàn không có sự thật. Hiện Công an huyện Hưng Nguyên đang truy tìm người tung tin đồn thất thiệt.

Sự thật thai phụ bị nhóm thanh niên nghi ngáo đá hiếp dâm tử vong ở Nghệ An 2

Đoạn đường được cho là nơi xảy ra vụ việc (ảnh N.T). Lao Động

Ông Hoàng Trung Sĩ, trưởng Công an xã Nam Giang, khẳng định: “Trước thông tin trên, chúng tôi đã đi xác minh lại sự việc thì không hề có chuyện đó. Ở xã chúng tôi không có ai tên T. là công nhân đang mang bầu, nạn nhân như trong câu chuyện kể”. 

Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thanh Bình cho biết trên Vnexpress về các mức phạt với người tung tin đồn thất thiệt như sau:

Xử phạt hành chính: Nếu thông tin thất thiệt có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì hành vi tung hoang tin, bịa đặt bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP.

Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2009/NĐ-CP và điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP, hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.

Theo Điều 37 Bộ luật dân sự, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, người nào tung tin đồn thất thiệt xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một tổ chức, cá nhân cụ thể thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu người tung tin đồn phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Xử lý hình sự: Tùy theo từng trường hợp, người có hành vi tung tin đồn thất thiệt có thể bị xử lý như sau:

- Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội Vu khống. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

- Nếu không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người tung tin thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật hình sự. Cụ thể, người nào thực hiện hành vi“đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của bộ luật này” xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Ngoài những quy định chung nêu trên, tùy theo từng lĩnh vực, người có hành vi tung tin đồn thất thiệt có thể bị xử lý riêng theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực đó. Ví dụ người có hành vi “bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường” có thể bị xử phạt theo Điều 18 Nghị định 84/2011/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá; người có hành vi “tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Dã Quỳ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục