Sự tích ngày Ngưu Lang - Chức Nữ mùng 7/7 âm lịch

Dịp 7/7 âm lịch hàng năm được cho là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau. Đây cũng là ngày tình yêu ở một số nước Châu Á, là ngày Lễ Thất tịch ở Việt Nam.

Sự tích, nguồn gốc ngày Ngưu Lang -Chức Nữ

Theo như chia sẻ của GS. Nguyễn Lân Dũng trên báo Nông nghiệp Việt Nam, ngày Ngưu Lang và Chức Nữ hay còn có tên gọi khác là ngày ông Ngâu- bà Ngâu là câu chuyện cổ tích mang hai phiên bản Việt Nam và Trung Quốc.

Tại Việt Nam, câu chuyện về Ngưu Lang-Chức Nữ nhuốm màu cổ tích.

Theo dân gian truyền miệng, ngày xưa dưới hạ giới có chàng chăn bò trẻ tuổi tên là Ngưu Lang. Vì quá say mê một tiên nữ phụ trách việc dệt vải là Chức Nữ nên Ngưu Lang đã bỏ bê việc chăn trâu, để trâu đi nghênh ngang vào điện Ngọc Hư.

Sự tích ngày Ngưu Lang - Chức Nữ mùng 7/7 âm lịch 1

Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau vào ngày 7/7 âm lịch. Ảnh: Internet

Chức Nữ cũng vì mê tiếng tiêu của Ngưu Lang nên đã trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng biết chuyện đã giận dữ và bắt cả hai phải ở cách xa nhau. Sau đó, Ngọc Hoàng thương tình nên cho hai người mỗi năm được gặp nhau vào ngày 7/7 âm lịch.

Khi tiễn biệt, Ngưu Lang và Chức Nữ đã khóc sướt mướt. Nước mắt của họ rơi xuống trần và hóa thành cơn mưa, được những người dưới trần gian đặt tên là mưa Ngâu. Tuy nhiên, lúc này sông Ngân hà trên thiên đình không có cây cầu nào nên Ngọc Hoàng đã ra lệnh cho làm cầu để Ngưu Lang-Chức Nữ được gặp nhau.

Những người thợ mộc dưới trần thế được đưa lên để xây cầu. Nhưng vì mạnh ai nấy làm, không ai chịu nghe ai nên họ cãi nhau chí chóe, đến kỳ hạn mà cầu vẫn chưa được xây xong. Ngọc Hoàng bực tức đã bắt những người thợ mộc hóa kiếp làm quạ để lấy đầu làm cầu cho Ngưu Lang-Chức Nữ gặp nhau.

Cứ đến tháng 7 âm lịch, loài quạ phải họp nhau lại để chuẩn bị lên trời bắc ô kiều. Khi chúng gặp nhau nhớ lại chuyện cũ lại lao vào cắn mổ khiến lông cánh xác xơ. Ngưu Lang, Chức Nữ thấy thế đã ra lệnh cho đàn chim ô thước mỗi khi lên trời làm cầu thì phải nhổ sạch lông trên đầu. Đây cũng chính là lý do mà cứ đến tháng 7, loài quạ lông thường bị xơ xác và đầu bị rụng hết.

Vì thương tình nên Ngọc Hoàng đã ra lệnh trả lại hình hài cho những người thợ, ra lệnh họ xây cầu vững chắc để Ngưu Lang, Chức Nữ có thể gặp nhau.

Ý nghĩa ngày Ngưu Lang - Chức Nữ

Sự tích ngày Ngưu Lang - Chức Nữ mùng 7/7 âm lịch 2

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm ở nhiều nước khu vực Châu Á dược chọn làm ngày Tình yêu. Ảnh: Internet

Theo Thanh Niên, ngày 7/7 âm lịch hàng năm ở nhiều nước khu vực Châu Á được chọn làm ngày Tình yêu.

Ở Trung Quốc, đây còn là Lễ hội Qixi, Nhật Bản có Tanabata, Lễ hội Chilseok ở Hàn Quốc thì khi du nhập vào Việt Nam nó thành Ngày Thất tịch.

Cũng giống như ngày lễ Valentine của Phương Tây, Ngày thất tịch cũng là ngày dành cho những người yêu nhau.

Tuy nhiên, đi kèm theo đó là nhiều lễ hội mang ý nghĩa tâm linh nhiều hơn.Ngày này tại Việt Nam được gọi là ngày "ông Ngâu bà Ngâu".

Trong những ngày này, những cặp đôi yêu nhau thường lên chùa làm lễ và cầu mong cho tình duyên được son sắt.

Vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm nếu trời không mưa, những cặp đôi thường ngắm sao Ngưu Lang-Chức Nữ và thề hẹn.

Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng và người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang-Chức Nữ trong đêm 7/7 âm lịch thì sẽ mãi ở bên nhau.

Tại Hà Nội, vào ngày này, giới trẻ thường đổ về chùa Hà để cầu duyên và cầu tình.

Sở dĩ đây là địa điểm cầu tình bởi linh ứng truyền tụng trong dân gian nhưng đồng thời cũng gắn với truyền thuyết thời Lý.

Vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa mà sinh ra Thái tử Càn Đức, do đó ngôi chùa này gọi là chùa Thánh Chúa để kỷ niệm sự kiện này.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
  • Sự tích ngày Ngưu Lang - Chức Nữ mùng 7/7 âm lịch

    Mai Sơn - Kiều Linh như Ngưu Lang - Chức Nữ

    Kết hôn gần 3 năm nhưng cặp đôi vẫn chưa có con bởi họ đều quá bận rộn với những vai diễn, có khi cả tháng cũng chẳng gặp nhau. Tình cảnh của đôi vợ chồng diễn viên này chẳng khác nào Ngưu Lang - Chức Nữ.

Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục