Tin mới

Syria: Tomahawk Mỹ đánh vào khu "vườn không nhà trống", ai sẽ được lợi?

Thứ bảy, 14/04/2018 15:46

Tỉ lệ thương vong quân nhân hay thiệt hại quân sự trong đợt không tập của Mỹ và đồng minh có thể sẽ rất thấp, lý do là hầu hết mục tiêu quân sự ở Syria hiện đã bỏ trống.

Tỉ lệ thương vong quân nhân hay thiệt hại quân sự trong đợt không tập của Mỹ và đồng minh có thể sẽ rất thấp, lý do là hầu hết mục tiêu quân sự ở Syria hiện đã bỏ trống.

Syria: Tomahawk Mỹ đánh vào khu 'vườn không nhà trống', ai sẽ được lợi? 1

Căn cứ không quân Syria sau trận không kích của Tomahawk Mỹ năm 2017

Tomahawk hiệu quả tới đâu

Các mục tiêu được tuyên bố tấn công là Trung tâm nghiên cứu Hoá Sinh tại Baz Damascus, hai căn cứ được cho là tàng trữ vũ khí hoá học và chỉ huy tấn công hoá học tại phía Tây tỉnh Homs.

Tuy nhiên số lượng mục tiêu mà tên lửa tiếp cận lại nhiều hơn thế.

Ít nhất là 9 mục tiêu đã bị tấn công, ngoài 3 vị trí nêu trên thì Căn cứ lực lượng đặc biệt 41, Căn cứ sư đoàn 4 cơ giới Vệ binh cộng hoà, căn cứ Hezbollah ở Damascus, sân bay Mazzeh, sân bay Dumayr, sân bay Masyaf đều có tin báo là có tiếng nổ.

Số lượng Tomahawk được phóng theo người Mỹ tuyên bố là từ 100 tới 120 quả.

Theo một số nguồn tin Ả rập thì địa điểm phóng tên lửa được cho là từ Qatar chứ không phải từ các Tàu khu trục tên lửa của Hạm đội 6 ở Địa Trung Hải.

Cho tới thời điểm hiện tại, một số nguồn cho biết, trên dưới 20 tên lửa Tomahawk đã bị phòng không bắn hạ quanh khu vực Damascus, trong khi đó tại 3 mục tiêu sân bay chưa có con số chính xác. Có những phỏng đoán rằng tổng số tên lửa Tomahawk bị bắn hạ là khoảng 1/2 số tên lửa tiếp cận các mục tiêu, lý do là khoảng 8 phút trước khi tên lửa tiếp cận, phòng không Syria đã có đầy đủ thông tin của tên lửa để chuẩn bị khai hoả.

Tỉ lệ thương vong quân nhân hay thiệt hại quân sự trong đợt không tập của Mỹ và đồng minh sẽ rất thấp, lý do là hầu hết mục tiêu quân sự hiện đã bỏ trống, các đơn vị quân đội đang tập trung quanh khu vực trại Yarmouk, các nhóm Hezbollah đã rút khỏi Damascus từ vài tháng trước trong khi đó các sân bay thì gần như không triển khai máy bay tấn công trong 2 tuần gần đây sau khi Douma chấp nhận đàm phán.

Ai là người được lợi khi Tomahawk khai hoả

Tuy Lầu Năm Góc chưa đưa ra tổng kết của chiến dịch tấn công, tuy nhiên cuộc tập kích của ngày 14/4 đã kết thúc.

Ngay trước khi người Mỹ và đồng minh tập kích Syria đã có một nhận xét trên mạng xã hội được rất nhiều người Mỹ quan tâm:

"Mỗi một tên lửa Tomahawk có giá thành khoảng 1.5 triệu Đô la.

Nó được bắn bởi những người lính mà thu nhập hơn 20 năm mới xấp xỉ bằng hoặc ít hơn số tiền sản xuất ra nó.

Nó thường được bắn vào những người kiếm được ít hơn 1/100 giá trị của nó trong cả đời."

Tomahawk trong trang bị của Mỹ đang nhanh chóng tiếp cận ngày hết date.

"Nếu có hạn sử dụng cho tên lửa vậy tại sao không sử dụng chúng, tại sao mua một đồ chơi và không thấy nó làm việc ra sao... trong khi Tomahawk IV mới sẽ được cung cấp đủ đến năm 2019.

Thu nhập CEO của các công ty sản xuất tên lửa là bao nhiêu?

Các tướng lĩnh Lầu năm góc những người khuyến cáo khai hoả Tomahawk thu nhập từ cái gì?

Các lợi ích gì sẽ được chia chác khi quảng cáo bằng thực chiến với các khách hàng tiềm năng? "

Có thể thấy, Tomahawk khai hoả vào các mục tiêu ở Syria không có giá trị quân sự mà là giá trị kinh tế cho giới tài phiệt sản xuất vũ khí Mỹ.