Tin mới

Tác hại khôn lường khi dùng gừng sai cách

Thứ bảy, 10/09/2016, 11:24 (GMT+7)

Gừng là loại gia vị và được dùng trong Đông y với những tác dụng trị cảm lạnh, buồn nôn, đau bụng...tuy nhiên một số đối tượng mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, ruột không nên dùng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Gừng là loại gia vị và được dùng trong Đông y với những tác dụng trị cảm lạnh, buồn nôn, đau bụng...tuy nhiên một số đối tượng mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, ruột không nên dùng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Những tác hại khôn lường khi dùng gừng sai cách

Theo thông tin trên Gia đình Việt Nam, khi dùng gừng quá nhiều sẽ dễ bị mắc những bệnh sau:

1. Gây các triệu chứng liên quan đến dạ dày và ruột

Nếu dùng quá nhiều gừng có thể gây các triệu chứng liên quan đến hệ thống tiêu hóa như ợ nóng, tiêu chảy, kích ứng ở miệng và ợ hơi.

Lạm dụng gừng có thể gây nên những bệnh nguy hiểm khó lường. Ảnh Internet

2. Dị ứng

Nếu gặp các trường hợp khó thở, sưng phồng ở môi, lưỡi, phát ban mề đay thì nên ngừng sử dụng gừng và đến bệnh viện kiểm tra vì có thể bạn đã bị dị ứng. Ngoài ra, dùng gừng lâu có thể gây ngứa rát và làm khô da.

3. Gây mờ mắt

Ăn nhiều gừng khiến mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Vì vậy, người có xu hướng mắc các bệnh về mắt không nên ăn gừng và lạm dụng gừng.

4. Gây buồn nôn

Nếu uống quá 5 ly trà gừng một ngày, bạn có thể bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, ợ nóng, tim đập nhanh.

Những đối tượng tuyệt đối không nên dùng gừng:

Vnexpress dẫn lại từ trang Sante Plus Mag có chỉ ra 4 đối tượng sau không nên dùng gừng.

1. Phụ nữ mang thai

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên dùng thực phẩm có chứa gừng nói riêng và những sản phẩm làm từ thảo dược mà chưa có ý kiến của bác sĩ.. Theo đó dùng gừng có thể gây các cơn co thắt tử cung.

2. Người mắc bệnh sỏi mật

Những người mắc bệnh liên quan đến túi mật bác sĩ khuyến cáo không nên dùng gừng dưới mọi hình thức vì gừng có thể làm gia tăng các cơn đau ở túi mật.

3. Người thiếu cân

Đối với người thiếu cân cần tăng cân thì không nên ăn gừng vì gừng làm giảm cảm giác muốn ăn, đốt cháy chất béo.

4. Với người bị say nắng, sốt cao

Gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh cao lên gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.

Ngoài ta những đối tượng đang điều trị những bệnh sau cũng nên hạn chế dùng gừng:

5. Người bị bệnh gan

Gừng có tác dụng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan khiến cho những tế bào này bị hoại tử trong tình trạng được kích thích. 

6. Người bị bệnh trĩ, xuất huyết 

Những người có tiền sử rối loạn chảy máu như người bị chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ không nên ăn gừng vì gừng rất nóng có thể làm vỡ các mạch máu.

Xem thêm: Khiếp đảm những món gỏi sống, cá mực nhảy trên miệng người ăn ở Việt Nam

[mecloud]VgJo7Muv9b[/mecloud]

Dã Quỳ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news